DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Điểm danh các tour miễn phí dành riêng cho phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hồ Hạ
26-02-2019 08:28
Kinhtedothi - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra ngày 27 và 28/2 sẽ có khoảng 3.000 phóng viên quốc tế đến Việt Nam tác nghiệp. Để tận dụng cơ hội quảng bá du lịch hiếm có này, Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã chỉ định cho hai “ông lớn” là Công ty lữ hành Saigontourist và Công ty lữ hành Hanoitourist thiết kế các tour miễn phí để mời và chiêu đãi các nhà báo quốc tế.
Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng nhận định, ngành Du lịch đang đứng trước cơ hội lớn khi trở thành điểm đến của rất nhiều phóng viên nước ngoài. Hà Nội cần thể hiện là tinh hoa văn hóa của Việt Nam với bề dày truyền thống cũng như tiềm năng du lịch hấp dẫn. Đứng trước cơ hội này, ngành Du lịch Việt Nam cần có nhiều hoạt động cụ thể để hấp dẫn không chỉ du khách, mà tạo thiện cảm với giới truyền thông quốc tế.
 Tuyến xe buýt “bon bon” tìm hiểu TP Hà Nội kết nối với 5 bảo tàng là một trong những tour phục vụ báo chí quốc tế miễn phí.
Theo ông Vũ Thế Bình, hiện nay, tại Trung tâm Báo chí quốc tế, ngành Du lịch Việt Nam đã bố trí nhiều quầy thông tin để bất cứ nhà báo nào cũng có thể tra cứu, nắm được tình hình du lịch của Việt Nam, những điểm đến hấp dẫn cũng như những chính sách ưu đãi trong chiến lược phát triển du lịch của Việt Nam. “Dù các nhà báo đến Việt Nam khá bận rộn nhưng tôi tin vẫn có nhiều người muốn tìm hiểu văn hóa, ẩm thực, du lịch Việt Nam. Đây là cơ hội lớn để du lịch Việt Nam được quảng bá rộng rãi hơn với bên ngoài”, ông Vũ Thế Bình chia sẻ.
Chính vì thế, Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã chỉ định cho hai “ông lớn” là Công ty lữ hành Saigontourist và Công ty lữ hành Hanoitourist thiết kế các tour miễn phí để mời và chiêu đãi các nhà báo quốc tế. Ngoài ra, Công ty Vietnamtourism-Hanoi cũng tặng 1.000 vé xe bus 2 tầng (màu xanh) cho các phóng viên quốc tế tại quầy thông tin du lịch trong Trung tâm báo chí.
Nhân sự kiện này, Hanoitourist giới thiệu 5 sản phẩm du lịch miễn phí khá hấp dẫn dành riêng cho báo chí quốc tế, tổ chức từ ngày 25/2 đến hết ngày 2/3 gồm: Tuyến xe buýt “bon bon” tìm hiểu TP Hà Nội kết nối với 5 bảo tàng là những điểm dừng chân để các phóng viên tìm hiểu sâu hơn về Hà Nội; Tour khám phá phố cổ Hà Nội với những chiếc máy ảnh cổ. Với tour này, phóng viên quốc tế có thể đăng ký trước và sẽ được trao những chiếc máy ảnh cổ để khám phá những góc phố cổ kính nổi tiếng của Hà Nội; Tour khám phá các viện bảo tàng Việt Nam dành cho những vị khách yêu thích nghệ thuật; Tour trải nghiệm cà phê Việt Nam với những quán cafe nổi tiếng của Hà Nội; và tour du lịch đi Ninh Bình, khám phá Tràng An, chùa Bái Đính.
 Phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hội nghị được tham quan Tràng An, chùa Bái Đính (Ninh Bình) miễn phí.
Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist chia sẻ: “Với khoảng thời gian không nhiều ở Việt Nam, những phóng viên quốc tế cần có những tour trải nghiệm hợp lý cả về thời gian nhưng vẫn bảo đảm tìm hiểu được những điều thú vị về Hà Nội. Các gói dịch vụ miễn phí còn phải bảo đảm chất lượng phục vụ để đem đến sự hài lòng nhất cho các phóng viên quốc tế”.
Trong khi đó, Công ty lữ hành Saigontourist giới thiệu 4 tour miễn phí dành cho phóng viên nước ngoài trong khoảng thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên gồm: Tham quan làng cổ Đường Lâm; tour khám phá, tìm hiểu làng nghề Hà Nội; tour khám phá phố cổ; tour tham quan du lịch di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
Ông Võ Anh Tài - Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist khẳng định, việc phục vụ miễn phí cho các vị khách quốc tế sẽ bảo đảm thực hiện đúng tiêu chuẩn, chất lượng. Chỉ cần các phóng viên quốc tế có thẻ tác nghiệp tại hội nghị đăng ký trước với bộ phận trực tại quầy thông tin đặt tại Trung tâm Báo chí quốc tế là sẽ được tham gia trải nghiệm. Ngoài ra, các phóng viên có thể đăng ký online qua website của Bộ Ngoại giao.
 Tour Hà Nội - Hạ Long (Quảng Ninh) hứa hẹn sẽ được nhiều phóng viên quốc tế quan tâm.
Trước đó, Xí nghiệp xe buýt Yên Viên thuộc Công ty Vận tải Hà Nội đã đưa xe buýt hai tầng phục vụ miễn phí cho phóng viên quốc tế. Tuyến xe này đã chính thức hoạt động vào sáng 25/2 và một số phóng viên đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã khám phá, trải nghiệm và có những ấn tượng tốt đẹp về Thủ đô Hà Nội.
Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, hiện nay, tại Trung tâm Báo chí quốc tế, bên cạnh việc cung cấp thông tin cho phóng viên quốc tế, các công ty lữ hành cũng chuẩn bị nhiều sản phẩm quà tặng cho các phóng viên như nón lá, tranh Đông Hồ... Nhiều công ty lữ hành bày tỏ sẵn sàng tổ chức các tour du lịch miễn phí, từ phương tiện đi lại đến chỗ nghỉ cho phóng viên. Những phóng viên quốc tế có thẻ tác nghiệp tại hội nghị, nếu có nhu cầu khám phá Việt Nam dài ngày, đều có thể đăng ký tại quầy thông tin để được phục vụ miễn phí.
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định, việc Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai đã thu hút gần 3.000 phóng viên quốc tế đến Việt Nam. Đây là cơ hội hiếm có để hình ảnh Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng được giới thiệu sâu rộng hơn tới bạn bè quốc tế. Ngành Du lịch Việt Nam cần nắm lấy cơ hội này để tăng cường quảng bá hình ảnh, chứng tỏ là điểm đến nhiều tiềm năng, hấp dẫn, an toàn.