DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Điểm lại 9 ca nhiễm nCoV tại ổ dịch ở Vĩnh Phúc

Nhật Uyên
09-02-2020 15:30
Kinhtedothi - Như vậy, đến thời điểm này Vĩnh Phúc có 9 trường hợp dương tính nCoV. Đây là địa phương có số người mắc nCoV nhiều nhất cả nước (2 nam, 7 nữ). Trong đó, 7 trường hợp ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở Tam Đảo, 1 trường hợp ở Tam Dương.
 
- Trường hợp thứ nhất: Ngày 21/1, anh Phạm Văn Ch. (29 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) khởi phát bệnh, đi khám tại phòng khám tư ở huyện Tam Dương, đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/1. Do điều trị không khỏi, ngày 26/1, bệnh nhân tiếp tục chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Ngày 30/1, anh Ch. nhận kết quả dương tính nCoV. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
- Trường hợp thứ 2: Ngày 25/1, chị Nguyễn Thị D. (23 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), khởi phát bệnh tại nhà và đã đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cơ sở Đông Anh (Hà Nội). Chị nhận kết quả dương tính nCoV hôm 30/1. Từ ngày 17/1 trở về nhà từ Vũ Hán, chị D. tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
- Trường hợp thứ 3: Ngày 3/2, chị Vũ Hương L., 29 tuổi, ngụ tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản, dương tính với virus corona. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
- Trường hợp thứ 4: Ngày 4/2, anh T.C.P., 30 tuổi, ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc được xác nhận dương tính nCoV.
- Trường hợp thứ 5: Bà P.T.B., 42 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là người nhà của chị Nguyễn Thị D. (23 tuổi). Trong các ngày 22/1/2020 và 28/1/2020, bệnh nhân này đến nhà bệnh nhân D. chơi chúc Tết.
Do tiếp xúc gần với chị D. (người khởi phát bệnh hôm 25/1), bà B. là một trong những người có trong danh sách tiếp xúc gần với bệnh nhân D. do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc giám sát, danh sách này được lập hôm 30/1 (ngày chị D. nhận kết quả dương tính nCoV).
Ngày 31/1/2020, bệnh nhân có triệu chứng khởi phát sốt, đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Hôm 4/2, xác định bà B. dương tính nCoV. Hiện sức khỏe bà B. ổn định.
- Trường hợp thứ 6: Bà P.T. ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, là mẹ đẻ của chị Nguyễn Thị D. Bà T. cũng là người được đưa vào diện theo dõi sức khỏe, giám sát người tiếp xúc gần bệnh nhân Nguyễn Thị D. Bà xuất hiện triệu chứng ho hôm 3/2.
Hôm 4/2, bà được đưa vào cơ sở y tế tại huyện Bình Xuyên (Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để xét nghiệm. Kết quả xác định hôm 4/2 cho thấy bà dương tính nCoV. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân này ổn định.
- Trường hợp thứ 7: Em gái chị Nguyễn Thị D., 16 tuổi. Em gái chị D. cũng là người được đưa vào diện theo dõi sức khỏe, giám sát người tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính nCoV (danh sách lập hôm 30/1). Cô gái 16 tuổi xuất hiện triệu chứng ho hôm 3/2.
Ngày 4/2, chị được đưa vào cơ sở y tế tại huyện Bình Xuyên (Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để xét nghiệm. Kết quả xác định hôm 4/2 cho thấy chị dương tính nCoV. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân này ổn định.
- Trường hợp thứ 8: Chị N.T.N., 29 tuổi, quê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, là công nhân Công ty Nihon Plast ở khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Chị N. cùng 7 người khác trong công ty được cử đi Vũ Hán tập huấn 2 tháng, trở về Việt Nam hôm 17/1.
Chị N. và 2 người khác được cách ly từ cách đây nhiều tuần tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho. Ngày 3/2/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm xác định nCoV mặc dù bệnh nhân chị N. không có biểu hiện triệu chứng gì.
- Trường hợp thứ 9: Bệnh nhân N.T.Y., nữ, 55 tuổi, là lao động tự do, địa chỉ: Thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bệnh nhân Y. là hàng xóm của ca bệnh N.T.D. là ca bệnh đã được xác định dương tính với nCoV (đã được báo cáo).
Ngày 28/1, bệnh nhân đến nhà ca bệnh N.T.D. chúc Tết, có ngồi tại nhà bệnh nhân D. khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi về.
Bệnh nhân Y. nằm trong danh sách người tiếp xúc gần đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ.
Qua theo dõi, giám sát người tiếp xúc gần, ngày 4/2, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, chảy mũi. Bệnh nhân được đưa vào cách ly, khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm.
Hiện tại, bệnh nhân N.T.Y. đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng ổn định.
Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp.
Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Tính đến 11 giờ ngày 9/2, tổng số mẫu xét nghiệm là 759 người, trong đó 14 ca dương tính, và 745 ca âm tính.