DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Điểm mới trong công tác quản lý đất đai của PC Quảng Ngãi

Hà Phương
11-08-2020 20:20
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, thuận tiện cho người dùng, PC Quảng Ngãi đã triển khai ứng dụng “Quản lý hồ sơ nhà, đất” với mục đích nhằm giúp cho việc theo dõi, giám sát hoặc tra cứu dữ liệu về lịch sử hồ sơ nhà, đất của công ty được thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng.
Tính đến thời điểm hiện nay, PC Quảng Ngãi đang quản lý vận hành với hơn 132.391m2 diện tích đất sử dụng cho các nhà, tổ trạm và trạm biến áp… Trong đó, còn khoảng 59.397m2 chủ yếu là phần diện tích của 10 trạm biến áp và 290,48km đường dây lưới điện 110kV trên địa bàn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định.
 Trụ sở PC Quảng Ngãi.
Trước đây, khó khăn của công tác quản lý hồ sơ nhà, đất tại PC Quảng Ngãi là hệ thống lưu trữ hồ sơ còn thủ công, chưa áp dụng hình thức số hoá file điện tử, việc tra cứu hồ sơ phục vụ cho công tác báo cáo các cấp, ngành có liên quan chưa kịp thời, quy trình thực hiện gồm nhiều công đoạn từ công tác lập thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền xin thuê đất, đến việc nộp ngân sách nhà nước, và lưu chứng từ báo cáo. Mỗi phần việc đều được phân cấp cho từng đơn vị quản lý, gây khó khăn trong công tác theo dõi và quản lý hồ sơ.
Để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, thuận tiện cho người dùng, tháng 2/2020, PC Quảng Ngãi đã cụ thể hoá bằng việc triển khai ứng dụng “Quản lý hồ sơ nhà, đất” với mục đích nhằm giúp cho việc theo dõi, giám sát hoặc tra cứu dữ liệu về lịch sử hồ sơ nhà, đất của công ty được thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng.
 Giao diện của ứng dụng.
Với việc vận hành hệ thống này, cán bộ chuyên môn và cán bộ quản lý có thể tìm kiếm tất cả các thửa đất và tình trạng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của PC Quảng Ngãi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, ứng dụng còn được tích hợp trên các dòng thiết bị smartphone thông minh hiện nay, có thể tra cứu được tất cả các thông tin liên quan đến nhà, đất ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.
Một điểm mới nữa đó là hệ thống này có chức năng cảnh báo “hết thời hạn Hợp đồng thuê đất”. Tính năng này được tích hợp với hệ thống nhắn tin CPC-eOffice của Tổng công ty Điện lực miền Trung giúp cho người dùng có thể theo dõi thời gian và thực hiện việc nộp ngân sách nhà nước đúng kỳ hạn. 
Sử dụng hệ thống phần mềm này, năng suất, hiệu quả trong công tác quản lý đất đai nâng lên rõ rệt. Qua đó góp phần thay đổi nhận thức của việc quản lý đất đai với việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý đất đai của PC Quảng Ngãi.