DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Điểm nhấn công nghệ tuần: Việt Nam sẽ buộc Facebook, Google tuân thủ luật pháp

Hà Thanh
30-06-2019 17:59
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu Facebook, Google tuân thủ luật pháp Việt Nam; Huyền thoại Jonathan Ive nghỉ việc tại Apple; VinSmart hợp tác với Fujitsu và Qualcomm phát triển điện thoại thông minh 5G... là nội dung chú ý tuần qua.
Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu Facebook, Google tuân thủ luật pháp Việt Nam
Chiều 25/6/2019, Bộ TT&TT tổ chức buổi làm việc chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới với đại diện của các bộ, ngành, công ty dịch vụ quảng cáo, những doanh nghiệp lớn có sản phẩm quảng cáo, các đối tác quản lý mạng lưới đa kênh của YouTube, một số nền tảng nội dung mạng xã hội lớn của Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc.
 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, loài người đang chứng kiến một sự chuyển đổi vĩ đại, từ thế giới thực vào thế giới ảo, thế giới số, hay không gian mạng. Cuộc sống đi vào thì nhanh hơn nhưng pháp luật đi vào chậm hơn, văn minh trên không gian mạng cũng mới là bước đầu. Chính sự lệch pha này làm nảy sinh nhiều vấn đề, nguy cơ. Chúng ta đang cùng sống, cùng thở trên không gian mạng. Giữ cho không gian này lành mạnh, không ô nhiễm là nhiệm vụ của mỗi chúng ta và cũng là vì chính chúng ta.
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, một doanh nghiệp muốn thịnh vượng lâu dài thì phải song hành với sự thịnh vượng của xã hội và đất nước. Không thể có chuyện doanh nghiệp thì thịnh vượng còn đất nước thì lụn bại đi.
Các doanh nghiệp, dù là trong nước hay nước ngoài, đều phải tuân thủ luật pháp, thượng tôn pháp luật của nước sở tại. Đến đâu kinh doanh thì phải làm cho đất nước đó thịnh vượng, hoà bình.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc cởi mở, lắng nghe các ý kiến phát biểu, hiến kế để làm sao có thể dọn rác trên không gian mạng, để ngăn chặn các clip có nội dung độc hại không còn ảnh hưởng tới người xem. Đồng thời, cũng đưa ra công cụ, giải pháp để ngăn chặn, không tái diễn tình trạng quảng cáo của các doanh nghiệp, nhãn hàng bị gán trên những clip có nội dung xấu độc.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi tinh thần thượng tôn pháp luật của tất cả các bên liên quan. Đặc biệt là sự thượng tôn pháp luật trên không gian mạng.
Với các doanh nghiệp Việt Nam, chúng ta đang có một khát vọng lớn lao trở thành nước công nghiệp phát triển, thịnh vượng vào năm 2045. Đây là khát vọng Việt Nam hùng cường, sánh vai cường quốc năm châu. Mỗi doanh nghiệp Việt Nam phải mang trong mình khát vọng này. Sứ mạng của doanh nghiệp cũng phải là sứ mạng quốc gia.
Các doanh nghiệp Việt Nam phải gương mẫu tuân thủ luật pháp Việt Nam để đất nước phát triển. Bộ trưởng cũng kêu gọi sự tuân thủ pháp luật Việt Nam của các nền tảng xuyên biên giới.
Nói về việc ngăn chặn dòng tiền mà Google trả cho các video xấu độc, Bộ trưởng cho biết: “Ngân hàng Nhà nước đang hợp tác với Bộ TT&TT để giải quyết việc này”.
Bộ trưởng cũng đề cập đến những công cụ để quét rác trên không gian mạng. Theo đó, để quét rác thì phải lưu ý đến ba việc. Đó là, mỗi người không xả rác, quét rác nhà mình, pháp luật phải có qui định xử lý người xả rác, làm ra các nội dung xấu độc.
Thứ hai, doanh nghiệp nền tảng phải có công cụ quét rác, đây là trách nhiệm rất quan trọng của doanh nghiệp, không được chối cãi, giống như chủ chợ thì phải quét rác. Thứ ba, chính quyền phát hiện phần còn lại và yêu cầu giũ bỏ. Phần chính sẽ là do người dùng và nhà mạng, 95 - 99% phải được dọn dẹp bởi 2 đối tượng này. Chính quyền chỉ làm phần nhỏ còn lại.
Huyền thoại Jonathan Ive nghỉ việc tại Apple
Jonathan Ive - Giám đốc thiết kế iPhone, iPad, iPod... đã quyết định thôi việc tại Apple sau gần 30 năm cống hiến cho hãng công nghệ Mỹ. Ông mở công ty thiết kế riêng mang tên LoveFrom và nó sẽ chính thức được công bố vào năm sau. Apple sẽ là một trong những khách hàng đầu tiên của công ty mới do Jony Ive thành lập.
 Huyền thoại Jonathan Ive nghỉ việc tại Apple
Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Financial Times, Jony Ive cho biết ông sẽ vẫn tiếp tục “gắn bó” với Apple và Apple sẽ vẫn được hưởng lợi ích từ tài năng của Ive bằng cách làm việc trực tiếp với ông qua các dự án độc quyền. Hay nói cách khác, sau khi nghỉ việc ở Apple, Apple sẽ là khách hàng của Jony Ive.
Jony Ive là một trong những nhà thiết kế nổi tiếng trên thế giới. Ông đã từng là một phần của đội ngũ thiết kế sáng tạo ra các dòng sản phẩm mang tính biểu tượng của Apple, bao gồm iPhone, iPad, iPod, Apple Watch và cả dòng Macs. Không chỉ vậy, Jony còn tham gia và thiết kế khuôn viên “tàu ngầm” Apple Park, cũng như nhiều cửa hàng của Apple trên thế giới.
Ngoài thiết kế phần cứng, Jony Ive còn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình lại toàn bộ phần mềm của Apple. Có thể kể tới như phiên bản iOS 7 khi mới ra mắt đã có giao diện thay đổi hoàn toàn so với các phiên bản iOS trước đó và Jony Ive là một phần của thiết kế mới này. Hay thậm chí cả nền tảng hệ điều hành macOS hiện nay cũng từng được Jony cùng đội ngũ thiết kế hợp tác phát triển.
Khi Ive rời Apple, lãnh đạo nhóm thiết kế của công ty còn Evans Hankey, phó chủ tịch thiết kế công nghiệp và Alan Dye, phó chủ tịch phụ trách thiết kế giao diện con người. Họ sẽ báo cáo công việc với Jeff Williams - Phó giám đốc điều hành của Apple, người đã tham gia phát triển Apple Watch từ những ngày đầu.
VinSmart hợp tác với Fujitsu và Qualcomm phát triển điện thoại thông minh 5G

Ngày 28/6/2019 tại Hà Nội, Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố thỏa thuận hợp tác với Công ty Công nghệ Kết nối Fujitsu (thuộc Tập đoàn Fujitsu - Nhật Bản) và Tập đoàn Qualcomm (Mỹ) để phát triển điện thoại thông minh 5G.

 Ảnh minh họa
Được sản xuất hoàn toàn tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), chiếc điện thoại 5G “Made in Vietnam” dự kiến sẽ được bán tại Mỹ, châu Âu và các thị trường khác trên toàn cầu vào tháng 4/2020.
Theo thỏa thuận này, Công ty VinSmart cùng các đối tác Fujitsu và Qualcomm sẽ hợp tác phát triển một mẫu điện thoại 5G đặc biệt mang thương hiệu Vsmart. Thiết bị này sẽ sử dụng nền tảng Snapdragon 5G module hóa của Qualcomm, đồng thời tích hợp những tính năng ưu việt của Fujitsu như tiết kiệm pin, chuẩn chống nước IP68, hệ thống antenna 4G+5G tối ưu...
Sự kết hợp giữa công nghệ hàng đầu của Qualcomm (Mỹ), Fujitsu (Nhật Bản) và khả năng triển khai thần tốc đã trở thành thương hiệu của Tập đoàn Vingroup hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng những mẫu điện thoại được trang bị công nghệ hiện đại, tính năng và kiểu dáng thời thượng nhưng giá cả hợp lý. Ngoài Việt Nam, mẫu điện thoại 5G đầu tiên của Vsmart dự kiến sẽ được bán tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu vào tháng 4/2020.
Việc hợp tác với nhà cung cấp công nghệ hàng đầu Nhật Bản và hãng sản xuất chip bán dẫn dành cho di động số một thế giới tiếp tục khẳng định tinh thần tiên phong, đi tắt đón đầu, nhằm tạo ra thay đổi lớn và những kết nối không giới hạn cho thị trường công nghệ Việt Nam trong tương lai của Tập đoàn Vingroup.
Việc VinSmart bắt tay với những “người khổng lồ” trong thế giới công nghệ như Fujitsu, Qualcomm sẽ giúp cho đội ngũ kỹ sư Việt Nam nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt và tự phát triển những dòng điện thoại 5G thế hệ tiếp theo một cách độc lập.
Thỏa thuận hợp tác này cũng chính thức ghi danh VinSmart là một trong những nhà sản xuất điện thoại 5G đầu tiên trên thế giới, đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia tiên phong ứng dụng và sản xuất thiết bị hỗ trợ 5G.
Thỏa thuận hợp tác với Qualcomm và Fujitsu giúp VinSmart tiến thêm một bước quan trọng trong việc làm chủ chuỗi cung ứng và sản xuất, tiến tới mục tiêu cung cấp các sản phẩm điện tử thông minh, chất lượng, đem lại cuộc sống tiện nghi, hiện đại cho người dân Việt Nam và thế giới.
Sau đạt đỉnh, giá Bitcoin đột ngột lao dốc
Tính đến đầu giờ sáng 28/6, giá Bitcoin chỉ còn 10.314 USD một đồng, giảm tới 3.600 USD so với đỉnh 17 tháng hôm qua. Hiện tại, mỗi đồng giao dịch quanh 11.460 USD.
 Ảnh minh họa
Cụ thể, trong ngày 27/6, Bitcoin có lúc mất hơn 1.700 USD chỉ trong 15 phút. Việc mất giá diễn ra khi sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới Coinbase gặp sự cố. Trên CNBC, người phát ngôn Coinbase cho biết website của họ không thể truy cập "trong thời gian ngắn vì khối lượng giao dịch lớn".
Dù vậy, giới chuyên gia cũng nhận định đà tăng của Bitcoin gần đây không bền vững. Kể cả những người lạc quan nhất vào tiền số cũng sẽ nói rằng mức tăng hơn 50% một tuần là quá nhanh, quá nhiều.
Trước đó, đà tăng chóng mặt đã khiến các trader nhớ lại về "quả bong bóng" tiền số đã vỡ tung vào cuối năm 2017, khi bitcoin và những đồng tiền số khác bị ảnh hưởng bởi những quy định lỏng lẻo và các vấn đề liên quan đến lừa đảo. 6 tháng trước, giá của bitcoin giảm xuống khoảng 3.600 USD, lao dốc từ mức 20.500 USD vào tháng 12/2017.
Đà tăng, giảm đã chuyển sang hình parabol vào đầu tháng này khi Facebook tiết lộ kế hoạch ra mắt đồng Libra - nhiều người cho rằng việc này sẽ giúp thay đổi hệ thống tài chính toàn cầu.
Tuy nhiên, diễn biến đảo ngược ngày 27/6 của bitcoin đã khiến những nhà đầu tư lớn như Mike Novogratz than phiền rằng không thu lời được trước khi bitcoin mất toàn bộ đà tăng. Theo John Spallanzani, quản lý danh mục đầu tư tại Miller Value Partners, tình trạng này có thể là một trong những nguyên nhân của sự sụp đổ nhanh chóng của bitcoin.