DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Điểm nhấn công nghệ tuần:Facebook hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai

Hà Thanh
10-06-2018 15:26
Kinhtedothi - Facebook hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai; Sửa xong cáp quang AAG, truy cập internet đi quốc tế khôi phục 100%; JupViec.vn tiếp tục nhận được đầu tư từ quỹ đầu tư Mỹ Patamar Capital... là nội dung chú ý tuần qua.
Sử dụng mạng xã hội Facebook ứng phó thảm họa thiên tai
 

Thông tin từ Facebook Việt Nam và Bộ NN&PTNT cho biết, hai bên đối tác vừa thông qua Chương trình hợp tác trong phòng ngừa, ứng phó với thiên tai thông qua mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Tại lễ khởi động chương trình, Tổng cục trưởng Tổng cụ Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết: Trong thời gian qua, Tổng cục đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông có ý nghĩa trên khắp cả nước nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, động viên tinh thần trách nhiệm xã hội trong công tác phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh các kênh thông tin truyền thống, nhận thấy tính ưu việt của truyền thông qua mạng xã hội trong phòng chống thiên tai, Tổng cục đã kết nối, làm việc với Facebook về một chương trình hợp tác giưa hai bên và đề nghị hỗ trợ xây dựng trang Facebook về phòng chống thiên tai. Hôm nay tôi chính thức công bố ra mắt trang thông tin chính thống Facebook “Thông tin Phòng chống thiên tai”.

Ông Trần Quang Hoài chia sẻ, trang Facebook đi vào thử nghiệm từ tháng 11/2017, đến nay đã đạt được một số kết quả, thời gian tới Tổng cục cần nỗ lực hơn xây dựng nội dung hấp dẫn hơn, trong nâng cao kỹ năng quản trị để đảm bảo an ninh, đi đúng định hướng của trang thông tin chính thống về phòng chống thiên tai.

Tổng cục mong muốn cùng Facebook tiếp tục phối hợp thực hiện kế hoạch triển khai Facebook xuống các địa phương, quảng bá lan truyền rộng khắp đến cộng đồng, góp phần tích cực bảo vệ xã hội an toàn hơn trước thiên tai.

Bà Clair Deevy, Giám đốc mảng Cộng đồng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Facebook khẳng định: Facebook tiếp tục cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Phòng, chống thiên tai giúp xây dựng hoàn thiện trang thông tin phòng ngừa, ứng phó, với mục tiêu hỗ trợ người dân Việt Nam đặc biệt trong thời gian xảy ra thiên tai. Face book cũng sẽ hỗ trợ đào tạo, nâng cao kỹ năng quản trị, tận dụng công nghệ để truyền thông nhanh, hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn cho người dân.

Sửa xong cáp quang AAG, truy cập internet đi quốc tế khôi phục 100%

 
Theo một nhà cung cấp Internet tại Việt Nam, hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG đã sửa xong trên nhánh S1 vào rạng sáng 3/6. Như vậy sau hơn 10 ngày gặp gián đoạn gây mất 30% lưu lượng trên tuyến, nhánh S1 đã trở lại bình thường, khôi phục 100% kết nối Internet đi quốc tế.
Tuyến cáp AAG gặp sự cố, phải tiến hành sửa chữa lần thứ 2 trong năm 2018 vào ngày 22/5/2018. Theo kế hoạch của đối tác quốc tế được VNPT thông tin ngày 25/5/2018, lịch trình sửa chữa tuyến cáp quang biển quốc tế được thực hiện theo 2 giai đoạn, trong đó từ 23h ngày 22/5/2018 đến ngày 27/5/2018, đối tác quốc tế tiến hành sửa chữa tuyến cáp AAG (nhánh S1) đi HongKong và Mỹ.
Dự kiến trong thời gian từ 1/6/2018 đến ngày 5/6/2018, sẽ thực hiện sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG (nhánh S1) có lưu lượng đi qua trạm cáp Vũng Tàu của Việt Nam.
Tiếp đó, vào ngày 31/5/2018, trong thông tin cập nhật tiến độ sửa cáp AAG, Trung tâm điều hành tuyến cáp biển này cho hay, tàu sửa cáp đã đến vị trí cáp lỗi vào 21h ngày 30/5/2018, mối hành đầu tiên hoàn thành vào 4h ngày 2/6/2018 và dự kiến thời gian sửa chữa xong tuyến cáp là 4h ngày 6/6/2018.
Năm 2018, lần đầu tiên tuyến cáp AAG bị gián đoạn liên lạc là vào ngày 6/1 khi đối tác quốc tế lên kế hoạch cấu hình lại nguồn. Tuy ban đầu dự kiến cấu hình nguồn xong vào ngày 9/1/2018 tuy nhiên do phát sinh lỗi mới nên thời gian sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển này đã bị kéo dài đến ngày 23/1/2018 mới hoàn tất.
Từ khi đưa vào khai thác năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG liên tục gặp sự cố, phải tiến hành sửa chữa, hàn nối. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà khai thác trong nước, tác động trực tiếp tới người dùng khi truy cập Internet đi quốc tế bị giảm tốc độ. Tính riêng trong 2017, AAG đã gặp vấn đề ít nhất 5 lần.
JupViec.vn tiếp tục nhận được đầu tư từ quỹ đầu tư Mỹ Patamar Capital
 
Theo thông cáo phát đi từ JupViec.vn cho biết, công ty này vừa hoàn tất việc gọi vốn thành công vòng tiếp theo từ Quỹ đầu tư của Mỹ Patarmar Capital.
Như vậy, kể từ khi đi vào hoạt động năm 2012, đến nay Jupviec.vn đã gọi vốn thành công từ hai quỹ quốc tế là CyberAgent của Nhật Bản và Patamar Capital của Mỹ. Đây được xem là một thành công với một công ty ứng dụng công nghệ vào hoạt động trong lĩnh vực lao động phổ thông.
Theo đó, JupViec.vn là nền tảng kết nối nhu cầu giữa người giúp việc và khách hàng thông qua ứng dụng điện thoại. Khách hàng có thể tìm kiếm và lựa chọn Người giúp việc theo yêu cầu một cách nhanh chóng, dễ dàng.
JupViec.vn được đánh giá đã thay đổi toàn bộ ngành giúp việc truyền thống. Trước kia mỗi hộ gia đình cần chi trả rất nhiều tiền, kèm một số điều kiện khác như chỗ ở cho người giúp việc, quần áo, tàu xe đi lại, lương thưởng... nhưng chưa chắc đã tìm được người phù hợp và việc tìm kiếm khá khó khăn.
Bằng việc áp dụng công nghệ trong tuyển dụng, đào tạo, quản lý người lao động, JupViec đã tạo ra một mô hình mới, giúp việc theo giờ thời công nghệ, giải quyết được hầu hết các khó khăn cho gia chủ, người lao động cũng được sàng lọc, đào tạo đủ tiêu chuẩn trước khi cung ứng.
JupViec.vn hiện phục vụ ở hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, tạo thêm việc làm cho hơn 3.000 lao động, hơn 2 triệu giờ làm mỗi năm.
iOS 12 chính thức ra mắt tại WWDC 2018
 
Tối 4/6 (giờ Việt Nam), Hội nghị phát triển hàng năm WWDC 2018 của Apple đã được diễn ra với sự ra mắt đặc biệt của hệ điều hành iOS 12 được mong chờ nhất trong năm. Đến mùa thu này phần mềm mới chính thức được cập nhật nhưng tất cả mọi người dùng vẫn háo hức chào đón.

Craig Federighi - Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật phần mềm Apple - nói về iOS 12 trên iPhone 6 Plus, tốc độ của các ứng dụng được khởi chạy nhanh hơn 40%, tốc độ bàn phím tăng 50% và thao tác mở camera nhanh hơn 70%. Cải tiến lớn nhất của iOS 12 chính là tăng hiệu suất và khả năng tối ưu hóa.

Bên cạnh đó, Apple đang nỗ lực tăng tốc CPU khi chúng tải các tác vụ nặng và giảm xuống sau khi đã vào ứng dụng

Giống như Google, Apple đang hướng người dùng đến việc cân bằng cuộc sống, sử dụng hợp lý các thiết bị để giữ gìn sức khỏe. Tính năng Screen Time mới trên iOS 12 sẽ cho biết chi tiết thời gian bạn sử dụng thiết bị của mình và từng ứng dụng riêng lẻ.

Tính năng có thể chia các ứng dụng theo danh mục như trò chơi, phương tiện truyền thông xã hội,.... và theo dõi ứng dụng nào khiến bạn tốn nhiều thời gian nhất. Screen Time sẽ cung cấp một bản tóm tắt hàng tuần về thói quen sử dụng của bạn.

Tương tự như Android P, bạn sẽ có thể đặt giới hạn thời gian cho từng ứng dụng. iOS sẽ tự động thông báo khi sắp hết thời gian giới hạn. Nếu muốn tiếp tục sử dụng ứng dụng đó, bạn chỉ cần yêu cầu thêm thời gian.

Apple cho biết tính năng này sẽ giúp cha mẹ có thể quản lý thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con cái, hạn chế chúng cả ngày nhìn vào màn hình của điện thoại và máy tính bảng.

Apple đang thực hiện một thay đổi lớn để khắc phục tình trạng các thông báo xuất hiện lộn xộn và iOS 12 sẽ hỗ trợ tính năng thông báo nhóm. Người dùng có thể tương tác hoặc loại bỏ nhiều thông báo từ cùng một ứng dụng cùng lúc.

Với iOS 12, sẽ có thể tìm kiếm các đối tượng hoặc danh mục như ô tô, chó, bãi biển, đi bộ đường dài,...nhanh hơn qua các đề xuất tìm kiếm và khám phá.
Không những thế Apple còn tái sử dụng tính năng Apple Music và thêm tab "For You" nhằm cải thiện việc tìm kiếm dữ liệu trên iPhone cho người dùng.

Một trong những điều thú vị ở iOS 12 lần này là việc Apple thêm một số biểu tượng mới như một con ma, gấu koala, một con hổ và một T-rex để tạo nên hình ảnh 3D hoạt hình của riêng mình.

Đặc biệt Apple cũng đại tu lại tính năng FaceTime của mình, có thể tạo một nhóm FaceTime lên tới 32 người...