Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Diễn biến Covid-19: Thế giới ghi nhận hơn 360.000 người tử vong, “bóng ma” làn sóng dịch thứ 2 xuất hiện

Kinhtedothi - Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới gần 6 triệu, hơn 360.000 người chết, và "bóng ma" làn sóng dịch bệnh thứ 2 đã xuất hiện.
Số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt 5,9 triệu
Theo số liệu cập nhật của Worldometers, tính đến sáng sớm ngày 29/5 số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới 5.900.627 ca mắc và 361.773 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 118.978 ca mắc và 5.947 ca tử vong.
Đáng chú ý, đây là ngày thứ hai liên tiếp thế giới ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 ở mức hơn 100.000. Trong đó, Brazil lần đầu tiên vượt cả Mỹ, trở thành quốc gia ghi nhận số ca mắc và tử vong mới trong một ngày cao nhất thế giới.
 Số ca nhiễm bệnh Covid-19 trên thế giới hiện vượt 5,9 triệu.
Trong số các quốc gia thuộc tốp đầu và đang tăng nhanh về số ca mắc, Ấn Độ và các quốc gia Mỹ Latinh như Brazil, Peru, Chile, Mexico vẫn đang có dấu hiệu gia tăng nhanh về số ca mắc. Nước Pháp sau nhiều ngày ghi nhận số ca mắc mới ở mức dưới 1.000 thì ngày 28/5 ghi nhận tới 3.325 ca mắc mới.
Về số ca tử vong mới, các quốc gia Mỹ, Brazil, Mexico và Anh ghi nhận số ca tử vong mới ở mức cao hơn nhiều so với các quốc gia còn lại. Trong đó, Mỹ và Brazil ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong mới.
Mỹ vẫn tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất, lần lượt là 1.767.791 (tăng 21.988 ca) và 103.313 (tăng 1.206). Mỹ cũng ghi nhận 498.656 người mắc Covid-19 đã bình phục.
Brazil ghi nhận thêm 24.151 ca mắc và 1.294 ca tử vong trong ngày 28/5, nâng tổng số lên 438.812 ca mắc và 26.991 ca tử vong. Mức tăng một ngày trước đó là 19.461 ca mắc và 1.049 ca tử vong.
Đứng thứ hai về số ca mắc mới là Mỹ với thêm 22.527 ca mắc và 1.234 ca tử vong, nâng tổng số lên 1.768.216 ca mắc và 103.329 ca tử vong. Mức tăng một ngày trước đó là 20.278 ca mắc và 1.546 ca tử vong.
Tiếp theo là Nga với thêm 8.371 ca mắc và 174 ca tử vong, nâng tổng số lên 379.051 ca mắc và 4.142 ca tử vong. Mức tăng một ngày trước đó là 8.338 ca mắc và 161 ca tử vong.
"Bóng ma" làn sóng dịch thứ 2 xuất hiện
Thái Lan và Malaysia ngày 28/5 đã đóng cửa trở lại biên giới chung vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trạm kiểm soát Padang Besar tại khu vực biên giới giữa Thái Lan và Malaysia đã phải đóng lại sau khi các cơ quan chức năng Thái Lan phát hiện thêm một số ca mắc virus SARS-CoV-2 trong số những người Thái Lan trở về từ nước ngoài.
Trung tâm quản lý tình hình dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) cho hay: “Chúng tôi đã phát hiện một số ca mắc Covid-19 trong số những người Thái Lan trở về từ Ả Rập Saudi, tuy nhiên, họ đã nhập cảnh vào Thái Lan thông qua trạm kiểm soát biên giới Padang Besar”. Quyết định trên giúp các cơ quan chức năng của Thái Lan và Malaysia khử trùng toàn diện các khu vực thuộc trạm kiểm soát biên giới Padang Besar.
Tại Hàn Quốc, ngày 28/5, nhà chức trách đã quyết định tái áp đặt một số hạn chế xã hội trước nguy cơ bùng phát trở lại làn sóng dịch bệnh Covid-19 tại nước này.
Hãng tin Yonhap đưa tin nhà chức trách Hàn Quốc đã quyết định áp dụng một số biện pháp cách ly tại khu vực đô thị thuộc thủ đô Seoul trong 2 tuần tới. Theo đó, các cơ sở vui chơi giải trí tại Seoul sẽ phải tuân thủ những qui định nghiêm ngặt mới về cách ly.
Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc đánh giá giai đoạn 2 tuần tới sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với nỗ lực ngăn chặn sự tái bùng phát dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các trường học vẫn sẽ mở cửa trở lại để đón học sinh như dự kiến.
 Giới chức Hàn Quốc hôm 28/5 đã quyết định tái áp đặt một số hạn chế xã hội trước nguy cơ bùng phát trở lại làn sóng dịch bệnh Covid-19 tại nước này.
Ngày 28/5, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất trong vòng gần 2 tháng qua, với 79 trường hợp, trong đó có tới 68 ca là lây nhiễm trong nước.
Hầu hết các ca mắc bệnh mới được xác định liên quan tới một trung tâm vận chuyển ở Bucheon do công ty thương mại Coupang vận hành. Nhà chức trách cho quan ngại có nhiều người đã tiếp xúc với các nhân viên của công ty này và tới nay đã có khoảng 4.000 trường hợp được xét nghiệm, trong đó 2.800 ca cho kết quả âm tính và số còn lại đang chờ kết quả.
Ngày 28/5, Ấn Độ thông báo ghi nhận 7.300 trường hợp mắc mới bệnh Covid-19. Đây là ngày có số ca nhiễm mới tăng cao nhất tại quốc gia Nam Á này. 
Theo Bộ Y tế Ấn Độ, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 194 trường hợp tử vong. Tính đến nay, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới ghi nhận tổng cộng 165.386 ca mắc bệnh Covid-19, trong đó có 4.711 người tử vong. Tỷ lệ bình phục cũng đã tăng lên hơn 42%. 
Mumbai - trung tâm tài chính và giải trí của Ấn Độ, là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, với hơn 33.000 ca mắc bệnh và gần 1.200 người tử vong. Số ca mắc Covid-19 còn tăng tại một số bang miền Đông nghèo nhất Ấn Độ khi những người lao động tại các thành phố lớn trở về nhà do các biện pháp phong tỏa của chính phủ./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

16 Oct, 04:14 PM

Kinhtedothi - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; các doanh nghiệp, đơn vị đông công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức chi dự kiến 1,3 triệu đồng/người.

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

16 Oct, 01:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Huế công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu (Vietnam Data Expert Network - VDEN), quy tụ các chuyên gia người Việt trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế dữ liệu và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ