DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Điện Biên - Vang mãi khúc quân hành

Minh An
23-07-2019 22:10
Kinhtedothi - Tối 23/7, tại Nhà hát nghệ thuật Âu cơ, Báo Người Hà Nội phối hợp với Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc Hội tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Điện Biên - Vang mãi khúc quân hành”.
Tin liên quan
Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), hướng tới 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019) và kỷ niệm chương trình “Khúc quân hành” vừa tròn 5 tuổi.
Phát biểu khai mạc chương trình, Tổng biên tập Báo Người Hà Nội Đào Xuân Hưng cho biết, “Khúc quân hành” là một trong những hoạt động đền ơn đáp nghĩa được Báo Người Hà Nội khởi xướng từ năm 2015. 5 năm qua, Ban tổ chức chương trình cùng các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hoạt động xã hội đã thực hiện hành trình tri ân khắp các tỉnh thành trong cả nước, từ miền núi hiểm trở nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang, Cao Bằng… qua miền Trung Quảng Bình, Quảng Trị… đến nơi hải đảo xa xôi. “Ban tổ chức đã thực hiện các hoạt động tri ân như xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm và trao hàng nghìn xuất quà giá trị gần 3 tỉ đồng cho các thương binh,, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng”.
 Tổng biên tập Báo Người Hà Nội Đào Xuân Hưng phát biểu tại chương trình. Ảnh: Lại Tấn.
“Khúc quân hành” lần thứ V năm 2019 với chủ đề “Điện Biên - Vang mãi khúc quân hành” được xây dựng với tâm tưởng tái hiện thời khắc hào hùng của dân tộc trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thể hiện qua phóng sự tổng kết hoạt động tri ân tại các địa phương trong cả nước, những hồi ức còn vẹn nguyên của các nhân chứng lịch sử, bộ đội, thanh niên xung phong, là nông dân của rừng núi Tây Bắc đã góp phần làm nên một bản hùng ca Điện Biên bất diệt.
Trong chương trình, khán giả cũng được thưởng thức các ca khúc đã đi cùng năm tháng, như: “Chiến thắng Điện Biên”, “Hoa ban”, “Ngày ấy và bây giờ”, “Trường Sơn đông, Trường Sơn tây”, “Hãy yên lòng mẹ ơi”, “Đón các anh về”.
Tiết mục biểu diễn trong chương trình "Vang mãi khúc quân hành". Ảnh: Lại Tấn.
Chiến thắng Điện Biên Phủ đã qua 65 năm nhưng âm hưởng của nó vẫn còn đọng lại trong tâm trí không chỉ người tham gia trực tiếp trận chiến đấu huy hoàng năm ấy, mà còn lan tỏa tinh thần cho nhiều thế hệ sau này. Tham gia chương trình tọa đàm giao lưu, Anh hùng LLVT nhân dân, Đại tá Phùng Văn Khầu đã kể lại cuộc đấu súng không cân sức trên đồi E1 suốt 36 ngày khi ông tham gia chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Các nhân chứng lịch sử chia sẻ kỷ niệm về năm tháng chiến đấu, bao vệ Tổ quốc. Ảnh: Lại Tấn.
Dịp này, Ban tổ chức chương trình cũng tuyên dương và vinh danh những nhà hảo tâm, các doanh nhân, doanh nghiệp, cựu chiến binh, doanh nhân cựu chiến binh tiêu biểu, xứng danh bộ đội Cụ Hồ vừa chiến đấu giỏi vừa làm kinh tế giỏi; trao chữ “Tín” cho doanh nghiệp, chữ “Tâm” - “Đức” để tôn vinh những doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều hoạt động vì cộng đồng, những nhà hoạt động từ thiện xã hội tiêu biểu năm 2019.