DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos cần gì từ thông điệp của ông Trump?

Ngọc Minh
26-01-2018 21:10
Kinhtedothi Kể từ năm 2000, sau khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton tham dự Davos, ông Trump mới là lãnh đạo Mỹ thứ 2 đến Davos.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với thách thức khi truyền tải thông điệp Nước Mỹ trên hết tại Diễn đàn kinh tế (WEF) Davos, Thụy Sĩ - nơi cổ động chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại.
 
Trước khi tham dự và có bài phát biểu tại WEF, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế lên các mặt hàng pin năng lượng mặt trời và máy giặt nhập khẩu, một động thái đi ngược lại tinh thần WEF Davos và dự báo nhiều căng thẳng.
Thông điệp của Trump khác biệt hoàn toàn với các lãnh đạo khác. Trong diễn văn khai mạc diễn đàn hôm 23/1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên tiếng bảo vệ toàn cầu hóa. Sau đó cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố Canada và 10 quốc gia Thái Bình Dương đã hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại tự do mà không có Mỹ. Do vậy, nhiệm vụ của Tổng thống Donald Trump không dễ dàng khi phải thuyết phục các nhà lãnh đạo quốc gia và DN có mặt tại WEF tại Davos rằng quan điểm bảo hộ thương mại của ông là phù hợp với phần còn lại của thế giới. Với bài phát biểu tại đây, Tổng thống Mỹ ngầm phản bác những luận điệu được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra về toàn cầu hóa. Người đứng đầu nước Mỹ cũng chứng tỏ rằng, chính sách của ông có thể đem lại lợi ích cho toàn thế giới.
Ông Trump được xem như vị tổng thống đã “phá hỏng” trật tự quốc tế tự do mà Davos đại diện. Trong năm đầu nhiệm kỳ, ông rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đe dọa rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada, cũng như dọa bỏ rơi một thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc nếu các thỏa thuận này không được đàm phán lại theo ý muốn của ông. Ông Trump đe dọa chiến tranh thương mại với Trung Quốc và tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris mà các quốc gia khác trên thế giới đều là thành viên.
Tuy nhiên, việc có mặt của ông Trump không hẳn là không có lợi cho giới lãnh đạo tinh hoa đang góp mặt ở Davos. Những người này hiếm khi nghe được những chỉ trích toàn cầu hóa. Một số nhà phân tích nói rằng thông điệp của Trump có thể là lời nhắc nhở mạnh mẽ với giới tinh hoa rằng thương mại có những tác động thực tế đối với những người bình dân. "Điều quan trọng đối với tầng lớp thượng lưu ở Davos là lần đầu tiên được lắng nghe thông điệp từ một vị Tổng thống dân túy chưa có kinh nghiệm chính trị trước khi lãnh đạo nước Mỹ" - ông Peter Van Praagh - Chủ tịch Diễn dàn An ninh quốc tế Halifax nhận định.
Thông điệp Tổng thống Donald Trump sẽ mang đến Davos với giới DN thượng lưu và giới tinh hoa chính trị về những gì mà ông đã lắng nghe được từ người Mỹ. Đó là "Khiến mọi người tin vào tính thực tế của các vấn đề là con đường dẫn đến thành công" - ông Praagh nói thêm.