DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Điện Kremlin hy vọng Belarus sớm thả 33 công dân Nga đang bị giam giữ

Nguyễn Phương (Theo Tass)
01-08-2020 10:19
Kinhtedothi - Điện Kremlin cho biết Nga hy vọng Belarus sớm trả tự do cho các công dân Nga vừa bị giới chức nước này bắt giữ hôm 29/7 vừa qua.
Tin liên quan
Người phát ngôn Điện Kemlin Dmitry Peskov hôm 31/7 bày tỏ quan ngại khi chưa được tiếp cận lãnh sự với 33 công dân Nga bị Belarus bắt giữ trước đó 2 ngày và tin tưởng chắc chắn Belarus sẽ sớm thả họ.
 Người phát ngôn Điện Kemlin Dmitry Peskov cho biết Moscow hy vọng Belarus sớm trả tự do cho 33 công dân Nga.
"Chúng tôi hết sức quan ngại khi chưa được tiếp cận cấp lãnh sự với các công dân Nga đang bị giam. Chúng tôi mong việc này sẽ diễn ra càng sớm càng tốt", ông Peskov nói trong buổi họp báo ngày 31/7.
"Chúng tôi hy vọng và thậm chí tin chắc rằng các đối tác Belarus sẽ sớm giải quyết vấn đề và trả tự do cho các công dân Nga", Peskov nói.
Trước đó, Belarus ngày 29/7 bắt 33 công dân Nga vì nghi là lính đánh thuê thuộc tập đoàn an ninh tư nhân Wagner, trong  đó, 32 người bị bắt giữ gần Minsk, và một người nữa bị bắt ở phía nam Belarus.
"Về hoàn cảnh cư trú của các công dân Nga này, chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng họ... quá cảnh tại Belarus, Họ sẽ bay tới quốc gia khác, việc lưu trú của họ không liên quan gì đến Belarus hay các vấn đề nội bộ của nước này", người phát ngôn Peskov khẳng định và cho biết những công dân Nga bị bắt có vé máy bay tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
"Đây là lý do tại sao chúng tôi hy vọng rằng vụ việc này sẽ được các đồng minh Belarus của chúng tôi làm rõ càng sớm càng tốt, và sớm trả tự do cho công dân của chúng tôi", ông Peskov lưu ý.
Người phát ngôn Điện Kremlin từ chối bình luận liệu Moscow có đánh giá vụ việc này có động cơ chính trị hay không.
Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc các lực lượng Nga can thiệp vào cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống sắp tới. "Cần lập tức yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan của Nga giải thích về những gì đang diễn ra", Lukashenko cho biết.
Sau vụ bắt giữ công dân Nga, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng Bảo an Quốc gia. Thư ký Hội đồng, ông Andre Ravkov tuyên bố chính phủ sẽ thắt chặt việc kiểm soát biên giới, bao gồm cả biên giới với Nga. Bên cạnh đó, các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường trong chiến dịch tranh cử tổng thống diễn ra vào ngày 9/8 tới./.