DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Điện Kremlin: Kêu gọi ngừng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là hành động cảm tính

Nguyễn Phương (Theo Tass)
04-09-2020 14:25
Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng lời kêu gọi trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 là những tuyên bố khá cảm tính và không dựa trên thực tế cụ thể.
Tin liên quan

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm 3/9 cho biết Moscow phản đối những tuyên bố kêu gọi ngừng thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức liên quan đến sức khỏe của nhà lãnh đạo đối lập tại Nga Alexei Navalny.

 Dòng chảy Phương Bắc 2 có chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Phát biểu với phóng viên hôm 3/9, người phát ngôn Peskov nhấn mạnh: "Đây là những tuyên bố khá cảm tính và không dựa trên thực tế cụ thể. Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án thương mại quốc tế được thực hiện vì lợi ích của cả Nga và Đức, cũng như toàn bộ lục địa châu Âu".

Chính phủ Đức hôm 2/9 cho biết nước này có đủ bằng chứng để khẳng định nhân vật chính trị đối lập tại Nga là Alexei Navalny đã bị đầu độc và yêu cầu Chính phủ Nga giải thích.   

Theo người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert, các kết quả xét nghiệm của một phòng thí nghiệm thuộc quân đội Đức cho thấy, nhân vật chính trị đối lập tại Nga là Alexei Navalny đã bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh thuộc họ Novichok. Đây là một chất kịch độc mà các nước phương Tây vẫn luôn cho rằng chỉ có các cơ quan tình báo cấp cao của Nga mới có thể sản xuất và sở hữu.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố chính phủ Nga cần đưa ra lời giải thích về vụ việc này.

Ngay sau tuyên bố của chính phủ Đức, người phát ngôn Peskov nói với TASS rằng Điện Kremlin không biết về kết luận của chính quyền Berlin cho rằng ông Navalny bị cáo buộc đầu độc bằng chất độc Novichok. Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow vẫn đang chờ phản hồi từ Đức đối với yêu cầu của Văn phòng Tổng công tố Nga liên quan đến vụ ông Navalny.

Cũng theo ông Peskov, Moscow nóng lòng muốn biết chuyện gì đã xảy ra với chính trị gia Navalny nhưng không thể làm điều này nếu Đức không gửi thông tin chi tiết về những xét nghiệm dẫn đến kết luận của họ.

Hôm 3/9, đảng đối lập Alliance 90/The Greens tại Đức đã yêu cầu chính phủ Đức dừng việc triển khai dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 liên quan đến vụ Navalny nghi bị đầu độc.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Đức, bà Ulrike Demmer, nói rằng việc liên kết giữa dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 với những gì đã xảy ra với ông Navalny là không phù hợp, và nhắc lại tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng tuyến đường ống khí đốt của Nga là "một dự án kinh tế thuần túy" và "phải được hoàn thành".

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Hiện nay dự án đã hoàn thành được khoảng 93%.

Trước đó, hôm 22/8, chính phủ Đức đã tiếp nhận Alexei Navalny, người được xem là nhân vật đối lập số 1 tại Nga, để điều trị sau khi người này có biểu hiện trúng độc và rơi vào hôn mê. Ngoài Đức, một số nước châu Âu như Pháp cũng đã ngỏ ý muốn tiếp nhận điều trị cho Navalny./.