DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Diện mạo đô thị Yên Nghĩa hôm nay

Nguyễn Trường
01-08-2018 13:27
Kinhtedothi - Cùng với sự đổi thay chung của Thủ đô, 10 năm qua phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) đã có bước chuyển biến mạnh mẽ. Vẫn mảnh đất, con người ấy, nhưng cuộc sống nay đã khác xưa. Phường ven đô chuyên sản xuất nông nghiệp đã được thay bằng hình ảnh đô thị với những chung cư cao tầng, khu dân cư, đường giao thông khớp nối đồng bộ.
Tin liên quan
  • Cận cảnh 2 đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông tại ga Yên Nghĩa Cận cảnh 2 đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông tại ga Yên Nghĩa
Một góc phường Yên Nghĩa hôm nay.
Yên Nghĩa có diện tích đất tự nhiên 776,84ha, đất canh tác 321ha, 21.000 nhân khẩu của 19 tổ dân phố nằm giáp ranh huyện Hoài Đức và Chương Mỹ. 10 năm qua là bước chuyển mình về mọi mặt của địa phương, trong đó điều dễ nhận ra nhất là bộ mặt đô thị đang dần hình thành. Có được kết quả này là nhờ UBND phường đã phối hợp với các ngành chức năng của quận, TP rà soát, kiến nghị các tồn tại trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, đồng thời lập quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành nhiều công trình phục vụ đời sống dân sinh.
Cùng với đó, hàng trăm cuộc họp của cán bộ địa phương với các khu dân cư để làm công tác vận động, bồi thường, bố trí đất, tạo việc làm cho người dân. Đây được coi là cái gốc để ổn định đời sống người dân trong thời gian qua. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên đã dám thẳng thắn làm rõ những hạn chế của tập thể, cá nhân trong việc triển khai chủ trương của các cấp. Tất cả đều nhằm mục tiêu tìm hướng phát triển ngành nghề cho lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng phục vụ tốt nhất cho công tác quy hoạch, xây dựng.
Qua đó, lần lượt những khu đô thị, đường phố, công trình văn hóa, đường giao thông, trường học được khởi công xây mới và đưa vào sử dụng. Những thửa đất ở trong khu dân cư cũng lần lượt được phường và quận quan tâm, hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để người dân yên tâm xây nhà, ổn định cuộc sống.
Năm 2008, Yên Nghĩa có tỷ lệ ngành tiểu thủ công nghiệp (TTCN), xây dựng chiếm 35%, dịch vụ chiếm 20%, nông nghiệp chiếm 45% với 321ha đất canh tác; thu nhập bình quân đầu người đạt 11,3 triệu đồng, kinh tế địa phương phát triển chậm so với bình quân chung của quận, TP. Tính đến hết năm 2017, cơ bản kinh tế đã có bước chuyển dịch đúng hướng, tạo sức cạnh tranh, ổn định trong sản xuất.
Giá trị ngành công nghiệp, TTCN chiếm 55%, thương mại dịch vụ chiếm 30% năm. Giá trị ngành công nghiệp ngoài quốc doanh đạt 450 tỷ đồng, thương mại dịch vụ đạt 211 tỷ đồng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, các loại cây trồng, vật nuôi phát triển theo hướng hàng hóa, nông nghiệp sạch. Đến nay, nông nghiệp chiếm 15% cơ cấu kinh tế của địa phương, gần 100% gia đình đã được sử dụng nước sạch.
Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa Nguyễn Đình Huệ cho biết, để đạt được kết quả trên là nhờ có sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương biết tranh thủ nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện hiệu quả các khâu đột phá để phát triển kinh tế, ổn định tình hình, giải quyết việc làm cho lao động, thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/năm. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 22 hộ/4.500 hộ.
“Trong 10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể của phường đã thể hiện rõ quyết tâm chính trị không ngừng lớn mạnh. Đảng bộ hiện có 28 chi bộ, hàng năm 85% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền vững mạnh. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa chuyển biến tích cực, năm 2017 toàn phường có 4.025/4.322 hộ đạt tiêu chí gia đình văn hóa, 14/17 tổ dân phố văn hóa. Trong ký ức, Yên Nghĩa trước đây là vùng nông thôn, đa phần người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp. Đời sống nhiều gia đình còn khó khăn. Sau 10 năm sáp nhập, Yên Nghĩa hôm nay đã chuyển mình với diện mạo là phường đang trong giai đoạn đô thị hóa” - ông Huệ chia sẻ.