DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 5 cấp độ dịch Covid-19

Công Thọ
04-03-2020 14:13
Kinhtedothi - Ngày 4/3, Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến tại 224 điểm cầu.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì diễn tập; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 dự, chỉ đạo diễn tập. Dự diễn tập tại đầu cầu Hà Nội còn có: Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập; Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế,… Về phía Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý. 
  Các đại biểu theo dõi diễn tập tại đầu cầu Hà Nội
Diễn tập được kết nối trực tuyến từ Bộ Quốc phòng tới tất cả các quân khu, binh chủng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

Diễn tập phòng, chống dịch Covid -19 lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 5 cấp độ dịch. Trong đó, tình huống cấp độ cao nhất (cấp độ 5) được đưa ra là khi dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 trường hợp nhiễm; nguy cơ lây lan vào một số đơn vị quân đội. Phần diễn tập vận hành cơ chế, huy động cả lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, lãnh đạo, chỉ huy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tất cả các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, sư đoàn, bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh và tương đương tham gia.

  Ở cấp độ 1,2,4 các đại biểu theo dõi nội dung diễn tập bằng phương pháp trình chiếu, có nội dung thuyết minh, hình ảnh qua cầu truyền hình.

Sau diễn tập vận hành cơ chế là nội dung thực binh với các nội dung: Triển khai bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1, quy mô 600 giường bệnh; tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, cách ly, theo dõi công dân từ các quốc gia có dịch về qua cảng hàng không; phối hợp giữa các lực lượng, thực hiện các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp về dịch tại một địa phương; các phân đội phòng, chống dịch cơ động thực hành phòng, chống dịch.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tham gia diễn tập chống dịch ở cấp độ 5 với nội dung: Tiếp nhận, vận chuyển, cách ly, theo dõi công dân từ các quốc gia có dịch về qua sân bay Nội Bài; chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương thực hiện các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp về dịch nguy hiểm tại xã Phú Mãn (huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Qua hơn 2 giờ thực hành các tình huống, diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 đã thành công, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. 

 Các bác sĩ Bệnh viện Truyền nhiễm Dã chiến số 1 thực hành xử trí cấp cứu bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.
 Bệnh viện dã chiến của Bộ Quốc phòng thực hành khám, điều trị, cách ly bệnh nhân và người nghi nhiễm Covid-19 tại diễn tập

Sau khi quan sát, theo dõi diễn tập, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 hoan nghênh Bộ Quốc phòng đã tổ chức cuộc diễn tập hết sức quan trọng này. Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam ra quân ở quy mô toàn quốc và ngay từ đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh. Cuộc tổng diễn tập không chỉ phục vụ phòng chống dịch lần này mà còn là diễn tập để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các sự cố an ninh phi truyền thống trong tương lai.

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của quân đội trong thời gian qua cả trong công tác kiểm soát biên giới, tổ chức cách ly y tế, nghiên cứu sinh phẩm xét nghiệm,… Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của quân đội, thời gian qua chúng ta đã thực hiện tốt 5 yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh: Không để dịch lây lan rộng; không để xảy ra lây nhiễm chéo; không có người chết vì dịch bệnh; không để tâm lý xã hội hoảng loạn hay chủ quan; không để ảnh hưởng xấu tới kinh tế-xã hội, hợp tác quốc tế song phương cũng như đa phương.

 Đơn vị Quân chủng Phòng không - Không quân thực hành công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngay từ đầu chúng ta đã xây dựng 5 kịch bản ứng phó các cấp độ dịch bệnh, chúng ta lường trước những tình huống xấu nhất để tình huống xấu nhất không bao giờ xảy ra, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, đồng bộ. Chúng ta chủ động làm sớm và cao hơn mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm sớm ngắt dịch đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta kiên quyết, kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch, nhưng cũng linh hoạt, kịp thời thay đổi chiến thuật khi tình hình thay đổi; chủ động công khai, minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh để mọi người hiểu và mọi người dân đều tham gia chống dịch; đồng thời chúng ta cũng xử lý hài hoà các quan hệ quốc tế,…

 Bệnh viện tiếp nhận người bệnh (giả định)

Những kết quả đạt được là rất đáng mừng, được các tổ chức y tế quốc tế đánh giá cao, qua đợt chống dịch này uy tín của Việt Nam không những không bị ảnh hưởng mà còn được nâng cao trên trường quốc tế. Kết quả đó khẳng định vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam, của đội ngũ y bác sĩ cả quân y, dân y hết lòng vì sức khoẻ của nhân dân… Mọi người dân, kể cả những người phải cách ly, đều thực hiện nghiêm túc với tinh thần là tất cả trách nhiệm vì đất nước, chung lòng chung tay, nêu cao tinh thần dân tộc. 

 Tình huống giả định dịch bùng phát nghiêm trọng tại xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bây giờ chưa thể nói chúng ta đã thành công, nếu coi phòng chống dịch như một cuộc chiến thì chúng ta mới chiến thắng chiến dịch mở màn. Nếu 1 tuần nữa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới chúng ta mới đến thời hạn có thể công bố hết dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, từ một tâm dịch ban đầu (Trung Quốc) đã xuất hiện nhiều tâm dịch mới (Hàn Quốc, Italy, Iran,…). Chúng ta phải chuyển trạng thái từ ngăn chặn sang vừa phải ngăn chặn, vừa giảm lây lan trong cộng đồng. Đồng thời phải lường trước nhiều khả năng biến động tiêu cực để có giải pháp ứng phó thích hợp.

 Khu vực cách ly (giả định) 

Nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, lơ là, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng, trong đó có quân đội, tiếp tục kiên trì nguyên tắc chống dịch, đồng thời xây dựng các giải pháp linh hoạt phù hợp với tình hình mới; tăng cường năng lực cơ sở vật chất, dự phòng trang thiết bị, vật tư y tế, năng lực phát hiện ngay tại cơ sở để khoanh vùng điều trị tại chỗ; rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp liên ngành sao cho nhuần nhuyễn hơn, hiệu quả hơn; đồng thời rà soát lại những quy định chưa phù hợp để điều chỉnh…

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam - với tinh thần "khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng", nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh. Ngắt dịch sớm, tận dụng được thời cơ là quốc gia an toàn để phát triển kinh tế xã hội.