DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Diện tích rừng Sóc Sơn bị cháy, ảnh hưởng khoảng 100ha

Trọng Tùng
06-06-2017 10:02
Kinhtedothi - Sáng 6/6, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục có mặt tại hiện trường vụ cháy rừng tại huyện Sóc Sơn.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đến nay ngọn lửa đã được kiểm soát hoàn toàn. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất thuộc xã Nam Sơn. Các cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại.
 
Từ Đường 35 lối đi vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn, có thể nhận thấy những thảm rừng bị cháy xám. Người dân sống dưới chân núi thuộc thôn Hoa Sơn vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy kéo dài 12 giờ qua. Đặc biệt sáng 6/6, tại khu vực thôn Hoa Sơn, khoảng 100m2 rừng phòng hộ đã bị cháy lại. Tuy nhiên, lực lượng có mặt tại chỗ đã kịp thời dập tắt đám cháy.
 
Ông Bùi Xuân Thắng - một hộ dân xóm 6, thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn cho biết, tổng diện tích của gia đình được giao khoảng 20ha. Vụ cháy đêm qua đã khiến trên 15ha rừng thông, rừng keo của gia đình bị ảnh hưởng. Ông Thắng cho hay, với điều kiện thời tiết có mưa, diện tích rừng có khả năng phục hồi vào khoảng 60 - 70%. Cũng theo ông Thắng, từ khoảng năm 2002 đến nay, đã có khoảng 5 vụ cháy xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ xã Nam Sơn. Tuy nhiên, các vụ cháy khá nhỏ và được phát hiện sớm nên không gây thiệt hại nặng.
Cùng với hộ ông Thắng, ít nhất 10 hộ dân khác (chủ yếu thuộc xã Nam Sơn và Phù Linh, Hồng Kỳ) có diện tích rừng bị thiệt hại, hoặc ảnh hưởng của vụ cháy. Chánh văn phòng UBND huyện Sóc Sơn Tổng hợp diện tích rừng bị cháy tính đến đầu giờ sáng nay khoảng 50ha, cùng với khoảng 50ha rừng bị ảnh hưởng. Hiện, các đơn vị chức năng địa phương đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ cháy.
 
Suốt đêm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Tần ở xóm 6 (thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn) cũng thấp thỏm cả đêm không ngủ được do lo ngại vụ cháy có thể bùng phát trở lại. Cùng với hộ bà Tần, dưới chân núi thôn Hoa Sơn, có trên 10 hộ cùng sinh sống cũng phải thức trắng đêm đề phòng nguy cơ tái diễn cháy rừng. Cũng theo nhiều hộ dân nơi đây chia sẻ, khi ngọn lửa bùng phát dữ dội vào đêm qua, nhiều hộ dân đã được thông báo về khả năng phải di dời khẩn cấp. Tuy nhiên, rất may khi ngọn lửa được kiểm soát. Vụ cháy không gây thương vong về người, cũng như gây thiệt hại về tài sản của các hộ dân sống giáp ranh diện tích rừng bị cháy vào đêm qua.
 
Theo bà Nguyễn Thu Hằng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng (Sở NN&PTNT Hà Nội), toàn bộ diện tích rừng bị cháy đều do đơn vị quản lý. Nguyên nhân vụ cháy đang tiếp tục được làm rõ. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng và khô hanh trong gần 1 tuần qua có thể được xem là một nguyên nhân. Cũng theo bà Hằng, công tác chữa cháy vào chiều tối và đêm qua gặp nhiều khó khăn, do không có đường cho xe chữa cháy đi vào. Các lực lượng chức năng phải rất vất vả để có thể mở đường, tiếp cận với khu vực rừng bị cháy. Bà Hằng cũng thông tin thêm, một số cán bộ tham gia chữa cháy đã bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ.
 
Dự kiến sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và lãnh đạo Bộ NN&PTNT sẽ lên thị sát, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.
 • Xã Liên Trung, huyện Đan Phượng: Chậm giải quyết đơn của người dân
  Kinhtedothi - Đầu năm 2019, 4 hộ dân thôn Hạ, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng đã gửi đơn đề nghị UBND xã làm rõ việc hơn 500m2 đất nông nghiệp của các gia đình ở khu hồ Gốc Vối bị chiếm dụng làm nh...
  24-02-2020 11:05
 • Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục gia tăng
  Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 24/2, thế giới có 78.988 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 236 trường hợp, hôm qua (23/2), tăng 940 trường hợp). Trong đó, tại Trung Quốc đại lục...
  24-02-2020 10:16
 • Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
  Kinhtedothi - Bộ Y tế chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15 giờ chiều 23/2 tại các cửa khẩu.
  24-02-2020 09:56
 • Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên
  Kinhtedothi - Là địa điểm giao thương hàng hóa nông sản lớn nhất nhì TP Hà Nội, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 gây ra tại chợ Long Biên là rất lớn. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch tại khu ch...
  24-02-2020 08:26
 • Người cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19
  Kinhtedothi - Nhiều người băn khoăn, liệu Covid-19 chỉ ảnh hưởng đến người già hay những người trẻ tuổi cũng dễ mắc bệnh? Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người cao tuổi (NCT) là một trong những đối...
  24-02-2020 08:21