DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Diện tích rừng Sóc Sơn bị cháy, ảnh hưởng khoảng 100ha

Trọng Tùng
06-06-2017 10:02
Kinhtedothi - Sáng 6/6, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục có mặt tại hiện trường vụ cháy rừng tại huyện Sóc Sơn.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đến nay ngọn lửa đã được kiểm soát hoàn toàn. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất thuộc xã Nam Sơn. Các cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại.
 
Từ Đường 35 lối đi vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn, có thể nhận thấy những thảm rừng bị cháy xám. Người dân sống dưới chân núi thuộc thôn Hoa Sơn vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy kéo dài 12 giờ qua. Đặc biệt sáng 6/6, tại khu vực thôn Hoa Sơn, khoảng 100m2 rừng phòng hộ đã bị cháy lại. Tuy nhiên, lực lượng có mặt tại chỗ đã kịp thời dập tắt đám cháy.
 
Ông Bùi Xuân Thắng - một hộ dân xóm 6, thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn cho biết, tổng diện tích của gia đình được giao khoảng 20ha. Vụ cháy đêm qua đã khiến trên 15ha rừng thông, rừng keo của gia đình bị ảnh hưởng. Ông Thắng cho hay, với điều kiện thời tiết có mưa, diện tích rừng có khả năng phục hồi vào khoảng 60 - 70%. Cũng theo ông Thắng, từ khoảng năm 2002 đến nay, đã có khoảng 5 vụ cháy xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ xã Nam Sơn. Tuy nhiên, các vụ cháy khá nhỏ và được phát hiện sớm nên không gây thiệt hại nặng.
Cùng với hộ ông Thắng, ít nhất 10 hộ dân khác (chủ yếu thuộc xã Nam Sơn và Phù Linh, Hồng Kỳ) có diện tích rừng bị thiệt hại, hoặc ảnh hưởng của vụ cháy. Chánh văn phòng UBND huyện Sóc Sơn Tổng hợp diện tích rừng bị cháy tính đến đầu giờ sáng nay khoảng 50ha, cùng với khoảng 50ha rừng bị ảnh hưởng. Hiện, các đơn vị chức năng địa phương đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ cháy.
 
Suốt đêm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Tần ở xóm 6 (thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn) cũng thấp thỏm cả đêm không ngủ được do lo ngại vụ cháy có thể bùng phát trở lại. Cùng với hộ bà Tần, dưới chân núi thôn Hoa Sơn, có trên 10 hộ cùng sinh sống cũng phải thức trắng đêm đề phòng nguy cơ tái diễn cháy rừng. Cũng theo nhiều hộ dân nơi đây chia sẻ, khi ngọn lửa bùng phát dữ dội vào đêm qua, nhiều hộ dân đã được thông báo về khả năng phải di dời khẩn cấp. Tuy nhiên, rất may khi ngọn lửa được kiểm soát. Vụ cháy không gây thương vong về người, cũng như gây thiệt hại về tài sản của các hộ dân sống giáp ranh diện tích rừng bị cháy vào đêm qua.
 
Theo bà Nguyễn Thu Hằng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng (Sở NN&PTNT Hà Nội), toàn bộ diện tích rừng bị cháy đều do đơn vị quản lý. Nguyên nhân vụ cháy đang tiếp tục được làm rõ. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng và khô hanh trong gần 1 tuần qua có thể được xem là một nguyên nhân. Cũng theo bà Hằng, công tác chữa cháy vào chiều tối và đêm qua gặp nhiều khó khăn, do không có đường cho xe chữa cháy đi vào. Các lực lượng chức năng phải rất vất vả để có thể mở đường, tiếp cận với khu vực rừng bị cháy. Bà Hằng cũng thông tin thêm, một số cán bộ tham gia chữa cháy đã bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ.
 
Dự kiến sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và lãnh đạo Bộ NN&PTNT sẽ lên thị sát, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.
 • Bệnh nhân có khối u lách nặng 2,3kg
  Kinhtedothi - Sáng 19/9, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn, Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực và Đơn nguyên Ung Bướu của BV vừa phẫu thuật thành công ca u lách khổng lồ.
  19-09-2019 11:32
 • Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đã được ra viện
  Kinhtedothi - Sau gần 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sáng 19/9, bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô tại Bắc Ninh đã được ra viện.
  19-09-2019 10:26
 • Hà Nội: Huyện Sóc Sơn đã xử lý 36/68 vi phạm đất rừng
  Kinhtedothi - UBND huyện Sóc Sơn vừa có báo cáo về công tác xử lý 68 vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng phát sinh trong giai đoạn 2017 – 2018 trên địa bàn.
  19-09-2019 09:55
 • Cõng rùa lên núi
  Kinhtedothi - Đường núi càng lên cao càng dốc, cây cối rậm rạp, dây rừng chằng chịt. Nhiều đoạn, dốc dựng đứng, gót chân người đi trước chạm cả vào mặt người đi sau. Đoàn người vẫn lặng lẽ, kiên nh...
  19-09-2019 09:05
 • Huyện Sóc Sơn: Chậm xử lý vi phạm bến bãi ven sông
  Kinhtedothi - Theo thống kê, trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện có 9 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Đáng chú ý, 31 chủ bến bãi hiện hoạt động không phép nhưng việc xử lý trên thực tế...
  19-09-2019 08:57