DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Điều ít biết về tân Thủ tướng Nga

Cẩm Anh (Theo Reuters/RT)
17-01-2020 15:54
Kinhtedothi - Việc đưa ông Mikhail Mishustin lên vị trí Thủ tướng là một phần trong nỗ lực cải cách hệ thống chính trị Nga mà Tổng thống Putin nói trong thông điệp liên bang hôm 15/1.

Các nhà lập pháp Nga hôm 16/1 đã thông qua việc bổ nhiệm ông Mishustin giữ vai trò Thủ tướng, với sự đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức.

Việc đưa nhân vật ít tiếng tăm như Mishustin lên vị trí Thủ tướng được xem là một phần trong nỗ lực cải cách hệ thống chính trị Nga mà Tổng thống Putin nói trong thông điệp liên bang hôm 15/1. Một động thái đáng chú ý sau tuyên bố của ông Putin là việc Dmitry Medvedev từ chức Thủ tướng Nga và giải tán nội các đương nhiệm.

 Tân Thủ tướng Nga Mishustin.

Những thay đổi này cho thấy ông Putin đang nỗ lực gia tăng sức ảnh hưởng và quyền lực trước khi ông rời nhiệm sở năm 2024 - nhà lãnh đạo quyền lực của Nga đã kinh qua 2 thập kỷ luân phiên đảm nhiệm các vị trí Tổng thống và Thủ tướng.

Nhật báo kinh tế Kommersant (Nga) bình luận nỗ lực cải tổ của ông Putin giống “cuộc cách mạng tháng giêng”. Các đề xuất ông Putin đã được xem xét và có vẻ sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới.

Theo chính trị gia phe đối lập Leonid Volkov, có vẻ như ông Putin đang tiến sâu thêm. “Mọi người có thể thấy rõ mọi thứ đang được sắp đặt để ông Putin có thể lãnh đạo cả đời”, Volkov bình luận trên mạng xã hội.

Ông Mikhail Mishustin không được chú ý nhiều với vai trò Cục trưởng Cục Thuế Liên bang. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Nga được mô tả ứng cử là một chuyên gia thực thụ, với cá tính mạnh mẽ đầy tiềm năng cho vị trí này.

RT dẫn Financial Times cho biết, ông Mishustin lãnh đạo Cục Thuế Liên bang Nga từ năm 2010 và được mệnh danh là “nhân vật thuế của tương lai”, trong đó ghi nhận những nỗ lực của ông nhằm hợp lý hóa các quy trình thuế vụ của nước Nga. Trong những nỗ lực bắt đầu mạnh mẽ, ông đã  giúp người dân Nga “tối giản” quy trình đóng thuế với hệ thống “một cửa”, theo đó cắt giảm giấy tờ bằng cách số hóa nhiều quy trình và xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất khổng lồ vào năm ngoái giúp Nga tăng thu ngân sách đáng kể.

 “Ông ấy hiểu về công nghệ hơn bất cứ ai”, chính trị gia và là vận động viên khúc gôn cầu huyền thoại Vyachslav Fetisov chia sẻ, đồng thời ca ngợi ông Mishitin là người “có trách nhiệm và có hệ thống, điều này rất quan trọng hiện nay”.

Sinh ra ở Moscow, ông Mishustin làm trong lĩnh vực máy tính và CNTT trong suốt thập niên 90 và bắt đầu làm việc ở Cục Thuế Liên bang gần cuối thập kỷ này, bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một công chức. Với bằng tiến sĩ kinh tế, ông giám sát việc mở các đặc khu kinh tế đầu tiên ở Nga và đầu những năm 2000 được giao lãnh đọa Cơ quan quản lý bất động sản liên bang. Năm 2008, ông rời khỏi ngành dân sự để làm việc cho một công ty đầu tư và trở lại lãnh đạo Cơ quan dịch vụ thuế hai năm sau đó. Forbes ước tính ông Mishustin kiếm được khoảng 78 triệu ruble, tương đương hơn 2 triệu USD, trong năm 2009.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho biết tân Thủ tướng Nga là người cởi mở, năng động, đồng thời có kiến ​​thức sâu rộng về thời sự xã hội Nga.

Bên cạnh chuyên môn về công nghệ, kinh doanh và hoạt động của chính phủ, ông Mishustin còn có một số sở thích và mối quan tâm sáng tạo khác. Ông có thể sáng tác nhạc và chơi piano, cũng như chơi khúc côn cầu, theo ông Fetisov.