DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Điều kiện thời tiết vẫn gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí Hà Nội

Hà Ánh
10-05-2020 06:07
Kinhtedothi - Trong tuần, trên địa bàn TP Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí (CLKK). Bắt đầu bước sang mùa hè nên có nắng vào đầu và cuối tuần, đến cuối tuần có mưa dông vào ban đêm tại một số nơi trên TP, điều này làm cho các chất ô nhiễm được khuếch tán và khiến CLKK giảm hơn so với tuần trước
Tin liên quan
  • Chất lượng không khí Hà Nội đã tốt dần lên Chất lượng không khí Hà Nội đã tốt dần lên
 
Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, CLKK trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước, bởi số ngày AQI ở mức trung bình tăng lên còn số ngày AQI ở mức kém giảm đi và không có ngày nào ở mức xấu. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 47 - 113.
Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, có nhiều ngày ở mức tốt, trung bình, số ngày kém giảm đi, không có trạm nào ở mức xấu.
Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng - 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông thì tuần này chỉ số AQI cải thiện hơn so với tuần trước. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn  Đồng trong tuần lần lượt  là 101 - 113 (thấp hơn tuần trước đó).
Cũng tại các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng giảm đi giống những trạm còn lại so với tuần trước.
Chi cục Bảo vệ môi trường cho rằng, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
"Với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài" - Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo.