DÒNG SỰ KIỆN. MÃ ĐỘC TỐNG TIỀN WANNACRY TẤN CÔNG TOÀN CẦU VỀ VỤ VI PHẠM PHÁP LUẬT TẠI XÃ ĐỒNG TÂM, HUYỆN MỸ ĐỨC

Điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Hà Thanh
18-05-2017 16:01
Kinhtedothi - Bộ Công Thương tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu với sản phẩm phân bón nhập khẩu vào Việt Nam do bị cáo buộc gây thiệt hại cho sản xuất trong nước.
Tin liên quan
 • Mỹ điều tra chống bán phá giá với tủ nhập khẩu từ Việt Nam Mỹ điều tra chống bán phá giá với tủ nhập khẩu từ Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết đơn vị này đã nhận được Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm phân bón DAP nhập khẩu từ các quốc gia/vùng lãnh thổ vào Việt Nam, với cáo buộc việc gia tăng hàng hóa nhập khẩu đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành sản xuất hàng hóa tương tự trong nước.
 
Do đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1682A/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm này.
Theo đó, Công ty Cổ phần DAP - Vinachem và Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem là đơn vị yêu cầu điều tra.
Cụ thể, hàng hóa bị điều tra: Các loại phân bón vô cơ phức hợp hoặc hỗn hợp có thành phần chính là Đạm (Ni-tơ) và Lân P2O5 trong đó lượng Ni-tơ chiếm ít nhất 7% và lượng P2O5 chiếm ít nhất 30%.
Việc bổ sung hoặc trộn thêm các nguyên tố khác như Ma-giê (Mg), Can-xi (Ca), Lưu huỳnh (S), Ka-li (K)… hoặc các nguyên tố vi lượng khác không làm thay đổi về bản chất đặc điểm lý và hoá học cũng như mục đích và đối tượng sử dụng của sản phẩm.
Các hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng điều tra thuộc các mã HS như sau: 3105.10.90; 3105.30.00; 3105.40.00; 3105.51.00; 3105.59.00; 3105.90.00.
Về đăng ký tiếp cận thông tin liên quan, trường hợp muốn tiếp cận thông tin lưu hành công khai về vụ việc nêu trên, các tổ chức, cá nhân phải gửi đơn đăng ký làm bên liên quan đến Cơ quan điều tra muộn nhất vào 17h00 ngày 14/6/2017.
Cơ quan điều tra khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan để đảm bảo quyền và lợi ích của chính mình theo quy định của pháp luật.
Đối với biện pháp tự vệ tạm thời, căn cứ Điều 20 của Pháp lệnh về tự vệ, Bộ Công Thương có thể ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trước khi kết thúc điều tra nếu xét thấy việc chậm thi hành các biện pháp tự vệ gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và thiệt hại đó khó có thể khắc phục về sau.
Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng điều tra cần lưu ý về khả năng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ được áp dụng.
Về quản lý hàng hóa nhập khẩu bị điều tra, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Pháp lệnh về tự vệ, kể từ khi có quyết định tiến hành điều tra cho đến khi kết thúc quá trình điều tra, Bộ Công Thương có thể thực hiện chế độ cấp giấy phép nhập khẩu đối với loại hàng hóa đang là đối tượng điều tra.
Việc cấp giấy phép chỉ nhằm mục đích thống kê, không hạn chế về số lượng, khối lượng hoặc trị giá hàng hóa nhập khẩu. Trong trường hợp Bộ Công Thương áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu, Bộ Công Thương sẽ có thông báo cụ thể.
 • Không nên đạt tăng trưởng bằng mọi giá
  Kinhtedothi - Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội) khi trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bên lề hành lang Quốc ...
  23-05-2017 13:12
 • Giá vàng đảo chiều tăng mạnh
  Kinhtedothi - Sáng nay (23/5), giá vàng thế giới tăng mạnh sau 1 phiên giảm giá nhẹ ngày hôm qua. Mỗi ounce vàng hôm nay trên thị trường châu Á tăng 9 USD so với giao dịch cùng thời điểm sáng qua.
  23-05-2017 10:49
 • Tiết kiệm và đầu tư
  Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung quan trọng của kinh tế vĩ mô và có tác động đến nhiều quan hệ cân đối vĩ mô khác.
  23-05-2017 08:58
 • Chương trình mỗi xã một sản phẩm: Hướng đến nông thôn mới bền vững
  Kinhtedothi - Việc Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030” ra đời có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình xây dựng nông thôn mới (N...
  23-05-2017 08:39
 • Bài học từ Phương Tú
  KInhtedothi - Là xã thuần nông, không có nghề phụ, nguồn thu chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, song xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa đã linh hoạt huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
  23-05-2017 08:29