Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Điều trần luận tội ông Trump: Đại sứ Sondland không liên hệ cuộc điều tra ông Biden với viện trợ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko hôm 14/11 nói rằng, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland không liên hệ khoản viện trợ quân sự dành cho Kiev với cuộc điều tra nhằm vào cựu Tổng thống Joe Biden và con trai.
Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland.
Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Donald Trump và các đồng minh đã tìm cách "đóng băng" gần 400 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine nhằm gây sức ép để Tổng thống Volodymyr Zelensky phải tiến hành điều tra 2 bố con nhà Biden. Ông Biden được dự đoán sẽ trở thành đối thủ chính của đương kim Tổng thống Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Tổng thống Trump gọi cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện Mỹ, do phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát, khởi xướng là "cuộc săn phù thủy".
"Đại sứ Sondland không nói với chúng tôi và chắc chắn không nói với tôi về mối liên quan giữa khoản viện trợ và các cuộc điều tra. Các bạn nên hỏi ông ấy", Bộ trưởng Prystaiko nói về Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Sondland.
Bình luận trên được Ngoại trưởng Ukraine đưa ra chỉ một ngày sau khi quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor có phiên điều trần công khai đầu tiên tại Mỹ về cuộc điều tra luận tội ông Trump.
Điểm nổi bật nhất trong phiên điều trần công khai này đó là, ông Taylor chỉ ra Tổng thống Trump quan tâm tới việc làm sao để đồng minh Đông Âu tiến hành điều tra bố con Biden. Quyền Đại sứ Taylor cũng nhắc lại nhận định của riêng ông rằng, khoản viện trợ trị giá 391 triệu USD cho Ukraine bị giữ lại cho tới khi Kiev đồng ý hợp tác.
Theo ông Taylor, một nhân viên của ông đã nghe được cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và Đại sứ Sondland vào ngày 26/7 - chỉ một ngày sau cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky. Trong đó, Tổng thống hỏi về các cuộc điều tra nhằm vào nhà Biden và Đại sứ Sondland trả lời rằng Ukraine đã sẵn sàng tiến hành.
“Tôi chưa bao giờ chứng kiến mối quan hệ trực tiếp giữa các cuộc điều tra và khoản viện trợ an ninh”, hãng tin Interfax trích dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Prystaiko. “Đúng là các cuộc điều tra được đề cập tới trong đối thoại giữa hai tổng thống, nhưng không có mối liên hệ rõ ràng giữa các sự kiện này”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ