DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đình Chèm đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Bình
26-06-2018 06:27
Kinhtedothi - Tối 25/6, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm và tổ chức lễ hội truyền thống Đình Chèm (phường Thụy Phương) năm 2018.
Tới dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đình Chèm.

Đình Chèm (còn gọi là Đền Chèm hay Đền Lý Hiệu Úy) thuộc phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngôi đình không chỉ thâm nghiêm, cổ kính mà còn là chứng tích về một vị anh hùng tài đức có công dẹp giặc cứu nước, danh nhân Lý Ông Trọng. Người đã có công lớn với hai Triều đại Hùng Duệ Vương và An Dương Vương. Ông cũng là nhà ngoại giao đầu tiên của dân tộc, khi được cử đi sứ sang nước Tần và giúp vua Tần dẹp yên sự quấy nhiễu của quân Hung Nô. Tín ngưỡng thờ Ông Trọng được xem là một trong những tín ngưỡng cổ nhất tại Hà Nội.
Hiện nay, Đình Chèm còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao. Để tri ân công đức của ngài, hàng năm cứ vào dịp rằm tháng 5 (Âm lịch), Nhân dân 3 làng Chèm (nay là phường Thụy Phương), làng Hoàng và làng Mạc (phường Liên Mạc) cùng nhau tổ chức lễ hội truyền thống.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý tặng hoa chúc mừng quận Bắc Từ Liêm.
Chủ tịch UBND quận Đỗ Mạnh Tuấn cho biết, Lễ công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Đình Chèm là dịp để giới thiệu và tôn vinh những giá trị di sản của cả nước nói chung và Thăng Long Hà Nội nói riêng với nhân dân Thủ đô, cả nước và bạn bè quốc tế. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào của người dân Thủ đô, Nhân dân cả nước và các thế hệ mai sau trước công đức của tổ tiên, để phát huy giá trị truyền thống của cha ông đồng thời cũng phát huy những giá trị của các di tích trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Văn nghệ chào mừng Lễ đón nhận Bằng xếp hạng quốc gia đăc biệt đình Chèm.
Việc tổ chức lễ hội cũng nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân về tầm quan trọng của di tích lịch sử nói chung và di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm nói riêng. Đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức, DN và đông đảo mọi tầng lớp nhân dân chung tay cùng tham gia bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và phát triển du lịch quận Bắc Từ Liêm trong tương lai.
 • Trục lợi từ dâng sao giải hạn: Đã đến lúc cần thay đổi
  Kinhtedothi - Câu chuyện nhà nhà, chùa chùa thực hiện nghi lễ dâng sao giải hạn đã được nói suốt 10 năm qua. Nhưng năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu Xuân dòng người lại ngồi kín lòng đường Tây Sơn, ...
  22-02-2019 08:21
 • HLV Park Hang Seo triệu tập cầu thủ cho U23 Việt Nam
  Kinhtedothi - Chuẩn bị cho vòng loại giải U23 châu Á 2020 vào tháng 3 tới, HLV Park Hang Seo. dự kiến sẽ tập trung khoảng 30 cầu thủ, với nòng cốt là lứa Quang Hải, Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng…
  22-02-2019 07:33
 • HLV trưởng Nguyễn Quốc Tuấn: U22 Việt Nam đã chơi tốt
  Kinhtedothi - U22 Việt Nam đã giữ vững ngôi đầu bảng A sau khi chia điểm với kỳ phùng địch thủ U22 Thái Lan tại lượt đấu cuối. Đây là trận đấu mà các học trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã chơi lấn lướt h...
  22-02-2019 07:06
 • [Ảnh] Hoa ban phủ tím góc trời Hà Nội
  Kinhtedothi - Hàng năm cứ vào độ tháng 2, tháng 3, hoa ban lại đua nở trên nhiều tuyến phố Thủ đô khiến nhiều người cảm giác như bị lạc giữa một góc trời Tây Bắc ngay trong lòng Hà Nội.
  21-02-2019 15:39
 • HLV Park Hang Seo khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện E
  Kinhtedothi - Sáng 21/2, HLV Park Hang Seo tới khám bệnh tại Khoa Kiểm tra sức khỏe, Bệnh viện (BV) E để kiểm tra sức khỏe định kì theo đúng quy định của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
  21-02-2019 15:17