Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Định dạng nhạc MP3 bị "khai tử", nhường chỗ cho AAC

Kinhtedothi - Viện Fraunhofer, chủ định dạng nhạc MP3 vừa tuyên bố sẽ "khai tử vì đã lỗi thời và gợi ý sử dụng định dạng nhạc AAC để thay thế.
Viện nghiên cứu vi mạch tích hợp Fraunhofer của Đức là đơn vị tạo ra định dạng MP3, vừa thông báo chấm dứt cấp phép các bằng sáng chế liên quan tới chuẩn MP3.
 
Nói cách khác, họ không muốn hỗ trợ định dạng này nữa bởi hiện đang có nhiều phương thức lưu trữ âm nhạc tốt hơn. Đó giống như quyết định “nghỉ hưu” dành cho MP3.
Giám đốc Học viện Fraunhofer trả lời NPR cho biết, định dạng AAC (Advanced Audio Coding) trên thực tế đã trở thành chuẩn phổ phiến để tải nhạc và video trên điện thoại di động. Bởi nó hiệu quả và có nhiều chứng năng hơn MP3.
Ví dụ như dịch vụ streaming TV và phát thanh radio đều sử dụng định hạng này để truyền âm thanh cho chất lượng cao hơn nhiều so với khi dùng MP3.
Việc nghiên cứu mã hóa âm thanh được thực hiện bởi tiến sĩ Karlheinz Brandenburg thuộc Đại học Erlangen-Nuremberg (Đức) trong đầu những năm 1980 tập trung vào cách người ta cảm nhận âm nhạc.
Kết quả là, tiêu chuẩn MP3 đã được tạo ra với dung lượng chiếm khoảng 10% không gian lưu trữ so với tập tin gốc, mức giảm đáng kể ở thời điểm đó.
Theo cuốn sách How Music Got Free của tác giả Stephen Witt, viện Fraunhofer sau đó bắt đầu cung cấp cho người dùng phần mềm có thể sử dụng để tách các bài hát từ đĩa compact sang tập tin MP3 trên máy tính tại gia. Sau đó, định dạng này đã được sử dụng rất phổ biến và có rất nhiều phần mềm cũng như thiết bị đã hỗ trợ định dạng này.
Tuy nhiên, hiện tại thì MP3 vẫn được dùng khá phổ biến và việc AAC muốn thay thế hoàn toàn cần phải chờ thêm một thời gian nữa.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ