DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Định dạng nhạc MP3 bị "khai tử", nhường chỗ cho AAC

Hà Thanh
15-05-2017 18:45
Kinhtedothi - Viện Fraunhofer, chủ định dạng nhạc MP3 vừa tuyên bố sẽ "khai tử vì đã lỗi thời và gợi ý sử dụng định dạng nhạc AAC để thay thế.
Tin liên quan
  • Nhạc sĩ Phan Phương: Ca khúc nhố nhăng thì không kiểm duyệt Nhạc sĩ Phan Phương: Ca khúc nhố nhăng thì không kiểm duyệt
Viện nghiên cứu vi mạch tích hợp Fraunhofer của Đức là đơn vị tạo ra định dạng MP3, vừa thông báo chấm dứt cấp phép các bằng sáng chế liên quan tới chuẩn MP3.
 
Nói cách khác, họ không muốn hỗ trợ định dạng này nữa bởi hiện đang có nhiều phương thức lưu trữ âm nhạc tốt hơn. Đó giống như quyết định “nghỉ hưu” dành cho MP3.
Giám đốc Học viện Fraunhofer trả lời NPR cho biết, định dạng AAC (Advanced Audio Coding) trên thực tế đã trở thành chuẩn phổ phiến để tải nhạc và video trên điện thoại di động. Bởi nó hiệu quả và có nhiều chứng năng hơn MP3.
Ví dụ như dịch vụ streaming TV và phát thanh radio đều sử dụng định hạng này để truyền âm thanh cho chất lượng cao hơn nhiều so với khi dùng MP3.
Việc nghiên cứu mã hóa âm thanh được thực hiện bởi tiến sĩ Karlheinz Brandenburg thuộc Đại học Erlangen-Nuremberg (Đức) trong đầu những năm 1980 tập trung vào cách người ta cảm nhận âm nhạc.
Kết quả là, tiêu chuẩn MP3 đã được tạo ra với dung lượng chiếm khoảng 10% không gian lưu trữ so với tập tin gốc, mức giảm đáng kể ở thời điểm đó.
Theo cuốn sách How Music Got Free của tác giả Stephen Witt, viện Fraunhofer sau đó bắt đầu cung cấp cho người dùng phần mềm có thể sử dụng để tách các bài hát từ đĩa compact sang tập tin MP3 trên máy tính tại gia. Sau đó, định dạng này đã được sử dụng rất phổ biến và có rất nhiều phần mềm cũng như thiết bị đã hỗ trợ định dạng này.
Tuy nhiên, hiện tại thì MP3 vẫn được dùng khá phổ biến và việc AAC muốn thay thế hoàn toàn cần phải chờ thêm một thời gian nữa.