DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đình Hồng Thái xuống cấp nghiêm trọng

Trọng Tùng
10-01-2017 14:49
Kinhtedothi - Đình Hồng Thái xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ hiện xuống cấp nghiêm trọng. Không chỉ vậy, công tác trùng tu được thực hiện khá tùy tiện và làm mất đi nét truyền thống của công trình này.
Trùng tu đình theo lối… hiện đại
Đến thăm ngôi đình, chúng tôi vô cùng ấn tượng bởi lối kiến trúc truyền thống, rất đẹp mắt của cổng đình. Tuy nhiên, không gian chính điện của ngôi đình lại đang xuống cấp và biến đổi theo hướng có phần “phi truyền thống”. Một loạt cột đình bị rạn nứt, toác vỡ. Phần mái đầu đao bị hư hỏng, hễ trời mưa là thấm dột. Trước thực trạng trên, để giảm hư hại, năm 2015, địa phương đã buộc phải thay thế. Tuy nhiên, vật liệu thay thế sửa chữa đình được làm  bằng… sắt thép. Mái ngói trở lên loang lổ sau nhiều lần được tu sửa theo kiểu “da beo”. Nỗi lo mái đình bị sập đổ thường trực mỗi khi trời mưa to, gió lớn. Ông Đinh Văn Nhức - Phó Chủ tịch UBND xã Trần Phú cho biết, mức độ xuống cấp của ngôi đình nghiêm trọng tới mức địa phương đã phải khuyến cáo cụ từ không nên ngủ lại trong đình vào mùa mưa bão để tránh mối nguy hiểm có thể xảy ra.
 Nhiều hạng mục thuộc di tích lịch sử đình Hồng Thái hiện đang xuống cấp nghiêm trọng.  Ảnh Trọng Tùng
Điều đáng nói, khi một số hạng mục của ngôi đình bị xuống cấp, việc nâng cấp lại được thực hiện khá tùy tiện. Cụ thể, phần cửa ra vào điện chính của ngôi đình được thay thế bằng… cửa sắt (thay vì cửa bức bàn truyền thống). Cũng theo tìm hiểu, cuối năm 2015, người dân trong thôn đã ủng hộ, đóng góp trên 300 triệu đồng để nâng cấp nhà tả mạc. Tuy nhiên, công trình này lại được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông mái ngói theo lối kiến trúc dân dụng. Cửa chính, cửa sổ cũng được lắp đặt bằng sắt, sau đó dán giấy… giả gỗ. Lý giải về điều kỳ cục này, ông Đỗ Trung Kiên - Trưởng thôn Hồng Thái cho biết, do nhà tả mạc được xây hướng mặt về phía mặt trời nên buộc phải sử dụng vật liệu sắt thép, gạch ngói để… tránh cong vênh. Và việc trùng tu theo cách thức nào cũng đã được lấy ý kiến thống nhất của người dân.
Mong nguồn vốn đầu tư
Theo ông Nhức, đình Hồng Thái được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, TP năm 2005. Lễ hội đình Hồng Thái được tổ chức 3 năm một lần (vào ngày 6/3 âm lịch) là một trong những lễ hội lớn nhất trên địa bàn xã. Việc ngôi đình ngày một xuống cấp khiến người dân địa phương hết sức lo lắng. Cũng theo ông Nhức, năm 2013, huyện Chương Mỹ đã có văn bản kiến nghị UBND TP bố trí nguồn vốn đầu tư, cải tạo, nâng cấp đình Hồng Thái. Tuy nhiên, đến nay, mong mỏi đó của người dân vẫn chưa được đáp ứng. 
Trước hiện trạng xuống cấp của ngôi đình, vừa qua, UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức đoàn công tác trực tiếp xuống khảo sát, đánh giá hiện trạng di tích này. Kết quả cho thấy, sự xuống cấp của đình Hồng Thái là rất nghiêm trọng! Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Hoàng Anh Châu - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ cho biết, sau kiểm tra, đơn vị đã có báo cáo lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ, đề xuất bố trí vốn đầu tư cải tạo trong năm 2017. Tuy nhiên, theo ông Châu, nguồn kinh phí của địa phương hiện rất hạn hẹp nên việc có bố trí vốn trùng tu đình Hồng Thái hay không vẫn đang được xem xét.