DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Xử lý đổ trộm phế thải tại phường Hoàng Liệt chưa hiệu quả

28-12-2015 14:51
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 23/12 có bài “Tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai: Đổ trộm phế thải lấn chiếm đất công” phản ánh những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị của UBND phường Hoàng Liệt.
Liên quan đến vấn đề này, ngày 24/12, UBND phường Hoàng Liệt đã có văn bản trả lời vấn đề báo nêu.
Khu đất nông nghiệp san lấp sai quy định.
Khu đất nông nghiệp san lấp sai quy định.
Theo Văn bản trả lời báo số 507/CV – UBND của UBND phường Hoàng Liệt do ông Trần Huy Hoàng - Chủ tịch phường ký, khu đất nông nghiệp bị đổ trộm phế thải mà báo phản ánh không phải là đất công mà đã được giao cho 16 hộ gia đình theo Nghị định 64/NĐ - CP. Đồng thời khẳng định, việc san lấp đã được thực hiện từ nhiều năm trước. Trong thời gian qua, UBND phường Hoàng Liệt đã có nhiều biện pháp, văn bản chỉ đạo xử lý, ngăn chặn tình trạng trên như; Công văn số 201/CV – UBND ngày 16/9/2015 về việc nghiêm cấm đổ trộm san lấp vi phạm đất đai; Thông báo số 293/TB – UBND ngày 19/10/2015 về việc xử lý đổ trộm rác, phế thải, san lấp đất nông nghiệp đã giao cho 16 hộ trên quản lý; Tiếp đó, ngày 5/11/2015 UBND phường Hoàng Liệt đã có Công văn số 454/CV – UBND về việc đề nghị phối hợp xử lý đổ trộm phế thải ao cổng làng đất nông nghiệp nói trên. Ngoài ra, UBND phường cũng đã tổ chức họp 16 hộ gia đình, yêu cầu các hộ quản lý diện tích được giao không được để các đối tượng đổ trộm rác, phế thải và thông báo ngay cho phường khi phát hiện các xe đổ trộm phế thải.
Thế nhưng, bất chấp một “núi” văn bản và những buổi họp hành… tình trạng đổ trộm rác, phế thải nhằm san lấp đất nông nghiệp do 16 hộ gia đình quản lý, nằm sát với chùa Tứ Kỳ vẫn diễn ra khá phổ biến gây bức xúc trong dư luận. Cụ thể, trong thời gian tìm hiểu vụ việc, đồng thời chờ… UBND phường Hoàng Liệt bố trí buổi làm việc trả lời báo Kinh tế & Đô thị (đến nay đã gần 2 tháng - PV) theo Luật Báo chí cũng quy định của Quyết định số 05/2014/QĐ – UBND của UBND TP Hà Nội ngày 6/2/2014 về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND TP Hà Nội thì những vi phạm trên vẫn diễn ra. Cụ thể, trong các ngày 16/11, 2/12, 9/12 và 27/12 theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày trôi qua “núi” rác, phế thải xây dựng tại đây lại lớn hơn, cao hơn, rộng hơn những ngày trước. Điều này hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố tình trạng đổ trộm rác, phế thải “đã bị các hộ dân san lấp từ nhiều năm về trước” của lãnh đạo phường Hoàng Liệt.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, xây dựng cho biết, để xảy ra tình trạng trên có phần trách nhiệm không nhỏ của chính quyền địa phương. Bởi, theo quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì khi phát hiện vi phạm, ngoài việc bị xử phạt hành chính, đối tượng vi phạm phải tiến hành khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu, bất kể đó là đất công hay đất tư. Thế nhưng, không hiểu vì sao một khu đất nông nghiệp có diện tích hàng nghìn mét vuông bị san lấp từ nhiều năm vẫn diễn ra thường xuyên. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã bất lực hay đang cố tình làm ngơ cho vi phạm?.
Theo nguồn tin riêng của báo Kinh tế & Đô thị, những đối tượng đứng ra đổ trộm rác, phế thải, “bảo kê” cho việc san lấp hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp nói trên đang có ý định biến khu vực này thành gara ô tô, sân bóng đá mi ni… Các vi phạm trên dù đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền địa phương chỉ xử lý trên giấy.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: