DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hà Đông

Linh Nguyễn - Phạm Hùng
17-04-2018 19:52
Kinhtedothi - Chiều nay (17/4) tại UBND phường Hà Cầu (quận Hà Đông), Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch HĐND TP-Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chủ trì Hội nghị tiếp xúc giữa Đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội TP với cử tri quận Hà Đông trước kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XIV.
Tin liên quan

Mong quan tâm nhiều đến hạ tầng đô thị, quản lý chung cư
Tại đây, các cử tri đại diện 17 phường của quận Hà Đông đã được nghe dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XIV; nghe báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV. Đặc biệt, đã có 11 ý kiến của cử tri nêu kiến nghị tới TP và Quốc hội, chủ yếu liên quan đến: Đầu tư hạ tầng giao thông đô thị, quản lý vỉa hè, lòng đường, quản lý chung cư, quy hoạch làng nghề, quy định về việc bầu và chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở, giải quyết ô nhiễm sông…
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hà Đông
Đáng chú ý, ông Đỗ Văn Thúc (phường Vạn Phúc) phản ánh: Mỗi khi có đường mới mở thì nhà cao tầng lại đua nhau mọc lên hai bên, điển hình ở đường Lê Văn Lương, đường Vạn Phúc, nên cần phát huy vai trò quản lý của Chính phủ hơn nữa. Bên cạnh đó, tại TP có nhiều chung cư cũ đã được xây dựng trên 40 năm, người dân sống trong lo sợ vì nguy cơ cháy nổ, tai nạn… mà không biết kêu ai, ai giải quyết? Ông Thúc cũng cho hay, Vạn Phúc đã được chọn làm quy hoạch làng nghề điểm nhưng 2 tháng nay, người dân không có động tĩnh gì về vấn đề này nữa, trong khi nhà dân ở một số tuyến đường muốn xây dựng cải tạo thì không được phép, nguy cơ “quy hoạch treo” khiến họ rất hoang mang.
Ông Phạm Văn Viên (phường Phú Lãm) kiến nghị xem xét kéo dài nhiệm kỳ công tác cho tổ trưởng dân phố, vì cán bộ cơ sở này phải đảm nhiệm rất nhiều việc nên cần sâu sát tình hình Nhân dân, trong khi chỉ 2,5 năm lại bầu lại, có khi chỉ vừa quen công việc, khó làm tròn nhiệm vụ “cánh tay nối dài của chính quyền”. Đồng thời, nhiều cử tri đề nghị sớm tăng chế độ phụ cấp cho các cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở, vì hiện công việc rất nhiều.
Đại diện cử tri phường Mộ Lao, ông Lê Kim Dũng bày tỏ bức xúc về công tác quản lý Nhà nước tại các chung cư hiện nhiều bất cập, mà nổi lên là mâu thuẫn về lợi ích giữa chủ đầu tư, ban quản trị, chủ sở hữu, chủ yếu do việc chuyển giao các quỹ từ chủ đầu tư về ban quản trị chưa minh bạch. Trong khi, nhiều nghị định, luật, thông tư liên quan có những điểm chưa cập nhật và có mâu thuẫn, nhiều quy định có lợi cho chủ đầu tư mà ít có lợi cho chủ sở hữu; cơ chế quản lý chung cư chưa rõ ràng, dẫn đến bức xúc trong cư dân. Vì vậy, đề nghị đoàn ĐB Quốc hội có ý kiến với Bộ Xây dựng và UBND TP bổ sung sửa đổi các quy định đã ban hành về quản lý chung cư, trong đó đưa ra cơ chế quản lý rõ ràng, quy trách nhiệm cho chính quyền, nhất là cấp phường.
 Cử tri quận Hà Đông phát biểu ý kiến
Mọi ý kiến lớn, nhỏ đều được đại biểu trân trọng, tiếp thu
Lắng nghe các ý kiến, Chủ tịch HĐND TP-Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá các ý kiến của cử tri thể hiện ý thức trách nhiệm rất cao với đất nước, không chỉ tham gia các vấn đề ở địa phương mà còn góp ý các dự án luật, hoạt động của Quốc hội, cơ quan chính quyền… “Mọi ý kiến từ các cuộc tiếp xúc cử tri, dù lớn hay nhỏ đều được các ĐB tiếp thu, trân trọng, chuyển lên Quốc hội và các cơ quan liên quan; đều được chúng tôi theo dõi việc giải quyết, trả lời của các bộ ngành và cho thấy, các bộ ngành rất nghiêm túc”, đồng chí nói.
Về 11 ý kiến cụ thể tại đây, Chủ tịch HĐND TP đề nghị: Dù có những bất cập giữa các luật, nhưng với trách nhiệm quản lý địa bàn, quận và các phường cần rà soát những vấn đề thuộc thẩm quyền để giải quyết trong việc quản lý chung cư. Về kiến nghị đấu nối con đường giữa 2 khu đô thị gây nhiều bất cập tại phường Mỗ Lao, Chủ tịch UBND quận cần chủ trì rà soát lại, nếu sai thì sửa; về các đề nghị liên quan đến quy hoạch làng nghề tại Vạn Phúc, chậm cấp “sổ đỏ” trong các chung cư, cơ sở tôn giáo, đất dịch vụ ở Đồng Mai…, Chủ tịch UBND quận cần cho kiểm tra, đôn đốc các sở ngành; chỉ đạo rà soát từng việc, trong đó việc gì phát sinh cần giải quyết sớm đúng quy định.
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc với cử tri quận Hà Đông.
Về phía các sở, ngành, như về thành lập mới các tổ dân phố, lãnh đạo Sở Nội vụ cần phối hợp với quận kiểm tra thực tế phản ánh của Nhân dân, xem các tiêu chỉ thành lập tổ đã đủ chưa. Với các sở Xây dựng, Nội vụ, Công an TP, Chủ tịch HĐND TP lưu ý vấn đề quản lý chung cư đang gây rất nhiều bức xúc trong Nhân dân. “TP vừa giao 16 nhà đầu tư nghiên cứu 26 khu để làm điểm vừa sửa sang, vừa quy hoạch lại để tăng diện tích sinh hoạt chung cho người dân, cải thiện cảnh quan. TP hiện có 1.500 chung cư cũ qua nhiều thời kỳ, cùng 168 chung cư tái định cư, gần 700 chung cư thương mại, dân cư đổ về nhiều, tốc độ tăng nhanh, kèm theo yêu cầu lớn về hạ tầng, an sinh xã hội.
Để đáp ứng yêu cầu kinh phí xây dựng hạ tầng, mỗi năm từ ngân sách chỉ đáp ứng được 30%, còn lại phải kêu gọi xã hội hóa, nên cũng có những dự án bị kéo dài, TP như cảnh “con nhà nghèo”, mỗi năm cũng chỉ có thể dành kinh phí ưu tiên một số lĩnh vực. Mong muốn rất nhiều nhưng quá trình vận hành cần dần dần, Nhà nước và Nhân dân cùng chung sức”, đồng chí chia sẻ, và cũng đề nghị các sở ngành liên quan cùng Ban Đô thị HĐND TP trình ngay cho TP một cơ chế quản lý chung cư trên địa bàn.