DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm và làm việc tại Hy Lạp, Đan Mạch: Góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch

Nguyễn Trung
26-08-2019 08:29
Kinhtedothi - Trong chương trình hoạt động đối ngoại của TP Hà Nội, từ ngày 14 -23/8/2019, Đoàn công tác của TP do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Hy Lạp và Đan Mạch.

Nhiều cơ hội phát triển du lịch Hà Nội - Athens

Tại Thủ đô Athens, Hy Lạp, ngày 16/8/2019, đoàn đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn du lịch Argo nhằm trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh hợp tác du lịch giữa hai nước và hai thủ đô.

  Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với lãnh đạo Tập đoàn du lịch Argo- Hy Lạp.
Tại buổi làm việc, Giám đốc tập đoàn, ông Fanoudis cho biết, Argo là tập đoàn hàng đầu của Hy Lạp, có chi nhánh tại các điểm du lịch nổi tiếng, có quan hệ hợp tác với Việt Nam; mong muốn học tập kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam, với Hà Nội về phát triển du lịch.
Ông Fanoudis nhận xét, Việt Nam có phong cảnh đẹp, ẩm thực hấp dẫn, an toàn, giá cả dịch vụ, khách sạn tốt... là nơi giao thoa của văn minh Âu - Á, rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Triển vọng hợp tác du lịch Việt Nam - Hy lạp là rất lớn... Tuy nhiên, thông tin về du lịch của Việt Nam, của Hà Nội đến với Hy Lạp còn ít, do đó, Hà Nội chưa phải là điểm đến đầu tiên của dân Hy Lạp khi du lịch châu Á.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho rằng, với tiềm năng hợp tác giữa hai nước, hai Thủ đô, việc thúc đầy kinh tế đối ngoại, nhất là thúc đẩy phát triển du lịch giữa 2 nước, hai thủ đô là rất quan trọng. Hai bên cần quan tâm đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, hợp tác quảng bá du lịch. Cần có những tour du lịch hợp lý vào mùa đông, mùa hè cho khách du lịch Hy Lạp đến Hà nội.
DN hai nước cần có những hợp tác cụ thể, thường xuyên tham gia các hội chợ xúc tiến du lịch quốc tế, đẩy mạnh quảng bá, xây dựng các tour hấp dẫn, giá cả hợp lý. Phó Chủ tịch HĐND TP cho biết, năm 2020 Hà Nội sẽ tổ chức Đường đua công thức 1, mong muốn phía Hy lạp tham gia hội chợ du lịch, quảng bá thu hút khách du lịch Hy Lạp đến Hà nội. Hà Nội sẽ thông qua Đại sứ quán Việt Nam để cung cấp thông tin về chính sách thu hút đầu tư, thương mại, du lịch để thúc đẩy phát triển du lịch của hai nước. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Argo cam kết sẽ giúp quảng bá đến các đại lý du lịch của Hy Lạp về dịch vụ du lịch của Hà Nội.
 Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tặng quà lưu niệm Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường.
Cùng ngày, đoàn công tác của HĐND TP Hà Nội đã đến thăm và làm việc với đại sứ quán Việt Nam tại Athens, Hy Lạp. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND Phùng Thị Hồng Hà đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô, kết quả khả quan của việc thu hút FDI vào Hà Nội; mong muốn Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp quan tâm, phối hợp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại hai chiều giữa hai nước, giữa Hà Nội và Athens. Đại sự Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường đã thông báo cho đoàn tình hình hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam tại Hy Lạp; cam kết hỗ trợ TP Hà Nội trong xúc tiến, quảng bá, kêu gọi đầu tư thương mại du lịch vào Hà Nội.
Trong chương trình công tác của Đoàn tại Hy Lạp, Đoàn đã đi khảo sát một số di tích lịch sử của Thủ đô Athens, trao đổi, học tập kinh nghiệm về quản lý di tích, công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, chính sách phát triển các dịch vụ du lịch…
 Đoàn đại biểu TP Hà Nội tham quan tìm hiểu hoạt động của Quốc hội Đan Mạch.

Thúc đẩy thương mại Hà Nội - Copenhagen

Tiếp tục chương trình làm việc của đoàn đại biểu TP Hà Nội, tại Đan Mạch, ngày 21/8/2019, Đoàn đã làm việc với Phòng Thương mại Đan Mạch (Dansk Erhverv), là cơ quan đại diện cho các DN của Đan Mạch, với chức năng hỗ trợ tư vấn, giải quyết các vấn đề hỗ trợ đầu tư cho các hội viên và tổ chức; giúp đỡ thành viên các vấn đề về tư vấn pháp luật, tư vấn DN với các nghiệp đoàn; thúc đẩy lợi nhuận, tự do thương mại, toàn cầu hóa.. cho các DN. Tại buổi làm việc, ông Janob Ravn - đại diện của Dansk Erhverv đánh giá: Triển vọng hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam là vận tải biển, du lịch, dược phẩm. Nhập khẩu từ Việt Nam là hàng may mặc với tăng trưởng xuất khẩu khá bền vững. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại 2 nước còn khiêm tốn.

 Đoàn đại biểu TP Hà Nội tham quan tìm hiểu hoạt động của Quốc hội Đan Mạch.

Ông Janob Ravn cho rằng, Việt Nam khi đã ký kết hiệp định với EU sẽ có sự bùng nổ đầu tư tại Việt Nam. Thời gian qua, DN Đan Mạch quan tâm đến thủ tục, chính sách thuế đầu tư ở Việt Nam; nhiều công ty Đan Mạch quan tâm đến thị trường Việt Nam. Để thúc đẩy thương mại hai chiều, hàng hóa Việt Nam phải có tính cạnh tranh cao, cần có tăng trưởng bền vững, giáo dục, tăng khả năng tiếng Anh để làm việc, cần tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Đan Mạch có môi trường thương mại quốc tế, xúc tiến đầu tư, chú trọng vào sản xuất thay bằng chỉ gia công.

 Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với đại diện Phòng Thương mại Đan Mạch. 

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đánh giá cao nội dung buổi làm việc, hiểu rõ hơn thế mạnh, tiềm năng hợp tác giữa hai nước, hai thủ đô. Qua trao đổi đã rút ra được những thông tin bổ ích để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thúc đẩy thương mại hai chiều. Việt Nam có nhiều tiềm năng du lịch về văn hóa, danh thắng, ẩm thực, nếu có chính sách bỏ visa cho khách du lịch, lưu ý vấn đề nhiễm môi trường... thì việc thu hút khách du lịch Đan Mạch đến Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển.

Phó Chủ tịch HĐND TP mong muốn, Phòng Thương mại Đan Mạch quan tâm xúc tiến đầu tư vào Hà Nội. Tại buổi làm việc, Đoàn đã cung cấp một số thông tin về chính sách và danh mục dự án thu hút đầu tư của Hà Nội, giới thiệu với các DN Đan Mạch về tiềm năng đầu tư vào Hà Nội trực tiếp hoặc qua Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch. 

 Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tặng quà lưu niệm Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Phạm Thanh Dũng.
Trong chương trình công tác, đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Copenhagen, Đan Mạch; Thăm và tìm hiểu hoạt động của Quốc hội Đan Mạch; Khảo sát, học tập kinh nghiệm về đầu tư hạ tầng đô thị, tổ chức giao thông, chính sách công trong lĩnh vực giáo dục và y tế... của Đan Mạch. Những thông tin, kinh nghiệm thu được trong chương trình công tác tại Hy Lạp và Đan Mạch được các thành viên trong Đoàn đánh giá cao, là những kinh nghiệm quý để tham khảo, học tập kinh nghiệm trong thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại, du lịch, phát triển hạ tầng, giao thông đô thị của TP Hà Nội.

Xúc động cuộc gặp Anh hùng LLVTND Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tặng quà Anh hùng LLVTND Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.

Chiều 16/8/2019, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà và các thành viên trong đoàn Đại biểu TP Hà Nội đã đến thăm, tặng quà Anh hùng LLVTND Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, Chiến sĩ quốc tế quốc tịch Hy Lạp, người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND của Việt Nam vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Từ tù nhân trại tập trung phát xít, năm 1946, ông trở thành “Bộ đội Cụ Hồ” và gắn bó với đất nước Việt Nam cho đến năm 1965 mới về Hy Lạp. Tại cuộc gặp mặt, tình cảm, trách nhiệm, lòng yêu đất nước Việt Nam của ông khiến tất cả các thành viên trong đoàn đều rất xúc động…