DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đoàn kết xây dựng khu dân cư vững mạnh

Hữu Hải
14-11-2018 21:27
Kinhtedothi - Tối 14/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã tới dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại khu dân cư thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.
Để đời sống gần 1.500 hộ dân địa phương luôn được ổn định, nâng cao, năm 2018, cán bộ thôn Quỳnh Đô và xã Vĩnh Quỳnh cùng Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Trì triển khai đến 461 gia đình vay vốn với số tiền hơn 11 tỷ đồng để phát triển kinh tế, sản xuất, chăn nuôi. Nhờ có đồng vốn, nhiều gia đình đã xóa được nhà dột nát, thoát nghèo rồi trở thành hộ khá giàu.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã tới dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại khu dân cư thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì. 
Tính đến nay, số hộ nghèo của thôn Quỳnh Đô chỉ còn 30 gia đình, chiếm tỉ lệ 1,3% (giảm 14 hộ so với cùng kỳ năm 2017), thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/người/năm. Hàng năm, công tác tổ chức lễ hội của thôn, đám cưới của các gia đình đảm bảo tiết kiệm, trang trọng, đúng quy định, không phô trương lãng phí. Tỉ lệ người dân trong thôn tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 85%.
Toàn thôn Quỳnh Đô có 14 dòng họ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, những năm qua, chi hội khuyến học của thôn cùng các dòng họ đã tổ chức được 2 đợt lễ tuyên dương khen thưởng cho 440 học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập, tặng quà cho 30 học sinh nghèo vượt khó với 32 triệu đồng.
Từ đầu năm 2018 đến nay, 100% các gia đình đã ủng hộ kinh phí, ngày công để trồng cây xanh, trồng hoa tại các khu đất công, vỉa hè đường giao thông, nạo vét, cải tạo cảnh quan và huy động xã hội hóa được 15 ghế đá đặt quanh Giếng Cầu với tổng số tiền gần 300 triệu đồng nhằm tạo cảnh quan môi trường.
Cũng trong năm 2018, thôn Quỳnh Đô còn hòa giải thành 5/5 vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, đạt 100%. Cùng với đó, phong trào quần chúng Nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị cũng đã được đông đảo Nhân dân tích cực hưởng ứng.
Nói chuyện với bà con Nhân dân, đồng thời bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những đổi thay của quê hương Quỳnh Đô, đặc biệt đến nay đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp, nhà cửa khang trang là minh chứng rõ nét của tinh thần đoàn kết, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đề nghị: “Các cấp, ngành của huyện Thanh Trì cần tích cực hơn nữa trong việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất cho cơ sở. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ địa phương cần phải phấn đấu hoàn thành xuất sắc chức trách nhiệm vụ của mình để xứng đáng với cơ sở.
Tất cả phải đồng lòng hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Đặc biệt, thời gian tới Nhân dân thôn Quỳnh Đô cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội”.
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trao 12 suất quà của UBND TP cho các gia đình chính sách thôn Quỳnh Đô. Cùng với đó, UBND xã Vĩnh Quỳnh khen thưởng cho 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu của thôn.