DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng vào chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam

Khắc Kiên
09-07-2018 17:59
Kinhtedothi - Chỉ với 1% doanh nghiệp EuroCham tham gia khảo sát cho rằng, lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của mình. Do đó, các DN châu Âu tiếp tục kỳ vọng lạc quan đối với Việt Nam.
Qua khảo sát, đánh giá về lạm phát sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của DN trong quý II/2018 cho thấy, đây không phải là nỗi lo chính của các DN thành viên thuộc mạng lưới EuroCham. Đơn cử, chỉ với 1% DN tham gia khảo sát cho rằng lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của DN mình.
Kết quả khảo sát về tình hình kinh doanh của Việt Nam.
Xét ở khía cạnh nguồn lao động, số DN muốn duy trì lượng người làm việc tiếp tục giữ ở mức 40%. Song song đó, kết quả cũng cho thấy có 12% các đơn vị muốn tăng số lượng người lao động trong khi số lượng DN muốn tăng người làm lên 41% (giống với quý trước).
Những DN thể hiện mong muốn giảm thiểu số lượng người lao động “giảm nhẹ” từ 10% xuống còn 5% và “giảm mạnh” từ 3% còn 2%. Đặc biệt, liên quan đến kế hoạch đầu tư, thì có 45% DN thành viên EuroCham muốn duy trì mức đầu tư hiện tại (tăng 9% so với quý IV/2017).
Trong công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) cho quý I//2018 mới đây, với chỉ số 78, kết quả quý này đã tăng 1 điểm so với quý trước.
Hiện, các DN châu Âu vẫn lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời tin tưởng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ sớm bắt đầu. Cụ thể, chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) cho quý I/2018 là 78 điểm và kết quả quý này đã tăng 1 điểm so với quý trước.
Bên cạnh đó, so với quý trước, những đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “Xuất sắc” đã giảm 10%; thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng “Tốt” cho tình hình kinh doanh tại Việt Nam. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tự như quý IV/2017.
Ngoài ra, dự kiến tình hình kinh tế vĩ mô tại Việt Nam, các thành viên của EuroCham tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Còn số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.
Theo ông Nicolas Audier - Đồng Chủ tịch của EuroCham, kết quả BCI quý II/2018 tiếp tục cho thấy những kỳ vọng lạc quan từ phía các DN châu Âu đối với Việt Nam, nhưng không ở mức cao như năm 2016.
EuroCham hy vọng trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy các động lực trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.
“Những chỉ số BCI cho thấy sự lạc quan vào quá trình cải cách nhanh trong thời gian ngắn, đồng thời tăng cường kỳ vọng vào việc phê duyệt EVFTA. Cho dù chỉ số của BCI của quý này rất tốt (78/100) nhưng vẫn còn nhiều vấn đề về luật mà Việt Nam cần phải xem xét”, ông Nicolas Audier nhấn mạnh.
EuroCham tin rằng, những rào cản này sẽ sớm được khắc phục và có thể những tiên đoán xuất sắc hơn trong quý tới đến từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
 • KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
  Kinhtedothi - Tối ngày 19/9 tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Bất động sản KingLand đã tổ chức Lễ bổ nhiệm Giám đốc phát triển thị trường châu Á - ông Kim Gyon Duke người Hàn Quốc.
  20-09-2018 16:51
 • Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
  Kinhtedothi - Bằng ý chí và quyết tâm sáng tạo, Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988) – “cha đẻ” của bảng gỗ Kabi, hiện là Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú đã gặt hái được những thà...
  20-09-2018 08:31
 • Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
  Kinhtedothi - Thông tin từ kết quả điều tra kinh tế 2017 do Tổng Cục thống kê (TCTK) công bố ngày 19/9, trong tổng số 517,9 nghìn DN tính đến thời điểm 1/1/2017 có 2.698 DN Nhà nước, 500,65 nghìn D...
  20-09-2018 08:14
 • CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
  Kinhtedothi - Ngày 19/9 tại Hà Nội, hãng điện tử gia dụng tổng hợp hàng đầu Hàn Quốc CUCKOO đã chính thức công bố thành lập công ty tại Việt Nam.
  19-09-2018 17:27
 • Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
  Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự tham gia của các bộ, ban ngành, đại diện các tỉnh, thành, hiệp hội doanh ...
  19-09-2018 15:16