DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thành viên của AmCham sẵn sàng trả thêm tiền để được nhận vaccine chất lượng cao

Đỗ Hương
24-05-2021 21:16
Kinhtedothi - Các thành viên của AmCham liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhiều người được tiêm vaccine hơn nữa. Thực tế cho thấy 88% lượng người phản hồi nói rằng công ty của họ sẽ trả thêm tiền để được nhận vaccine chất lượng cao
Tin liên quan
  • Hoa Kỳ coi trọng quan hệ hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phát triển Hoa Kỳ coi trọng quan hệ hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phát triển
 Các doanh nghiệp Mỹ tại Hà Nội. Ảnh: AmCham
Cuối tuần vừa qua, kết quả khảo sát của Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) đã tiến hành một cuộc khảo sát với các thành viên về tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam đến tình hình kinh doanh của họ. Cuộc khảo sát tập trung vào các vấn đề hoạt động kinh doanh, việc hạn chế các hoạt động và di chuyển, thủ tục rườm rà đối với những người nhập cảnh và tình trạng sẵn sàng của vaccine tại Việt Nam.
Kết quả khảo sát của AmCham cho thấy, 81% hội viên AmCham nói rằng, công ty của họ sẽ đưa thêm người đến Việt Nam nếu thời gian cách ly bắt buộc được giảm từ 21 ngày xuống còn 7 ngày. 
Ông Adam Sitkoff - Giám đốc Điều hành AmCham cho biết: “Sự bùng phát dịch Covid-19 đang gây ra sự lo lắng và hoang mang cho mọi ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam”. 
Theo khảo sát, hơn 90% thành viên AmCham phản hồi rằng đợt bùng phát dịch hiện nay đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ tại đây. Những thách thức lớn nhất nằm ở việc thiếu vaccine để bảo vệ các thành viên cũng như những yêu cầu về điều kiện và thủ tục giấy tờ gây khó khăn trong việc đưa những nhân sự quan trọng của họ về Việt Nam.
Hơn 70% người được hỏi cho biết công ty của họ đang hạn chế các chuyến công tác tại Việt Nam. “Khoảng 90% hội viên của AmCham đã hủy bỏ lịch trình công tác hay du lịch cá nhân vì lý do nhiều ca lây nhiễm đã được ghi nhận tại hơn 30 tỉnh, TP trong đợt bùng phát lần này”, ông Sitkoff cho biết.
Theo AmCham, dịch bệnh Covid-19 sẽ còn tiếp tục gây ra gián đoạn và việc buộc mọi người ở trong nhà vài tuần có thể là một ý tưởng tốt cho hiện tại, tuy vậy các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam cũng cần thực sự cân nhắc một hệ thống hồ sơ nhằm tạo điều kiện cho khách quốc tế đến Việt Nam. Vaccine đã được chứng minh an toàn và hiệu quả.
“AmCham khuyến khích các cơ quan ban hành những thủ tục nhập cảnh nhẹ nhàng hơn đối với hành khách là các doanh nhân, chuyên gia nước ngoài và thậm chí cả khách du lịch đã được tiêm vaccine đầy đủ”, ông Sitkoff nói.
Cũng theo kết quả khảo sát, các thành viên của AmCham liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhiều người được tiêm vaccine hơn nữa. Thực tế cho thấy 88% lượng người phản hồi nói rằng công ty của họ sẽ trả thêm tiền để được nhận vaccine chất lượng cao tại đây. 
Giám đốc Điều hành của AmCham cho biết, các công ty thành viên của hiệp hội sẽ chi trả nếu Chính phủ có thể nhanh chóng đảm bảo nguồn vaccine cho các thành viên của hiệp hội.
Ông Sitkoff cho biết, nguồn vaccine sẵn có tại Việt Nam hiện đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các hội viên của AmCham và cho đến khi thêm nhiều người được nhận các mũi tiêm, sẽ còn xuất hiện thêm những đợt bùng phát và gián đoạn do virus gây ra.