DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Doanh nghiệp Mỹ có thể phải "chịu đòn" từ thuế Tổng thống Trump áp lên hàng Trung Quốc

Lan Hương (Theo CNN)
17-06-2018 12:57
Kinhtedothi - Một loạt các công ty Mỹ, từ các nhà sản xuất chip đến các công ty đa quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi chính thuế quan áp dụng với hàng Trung Quốc.
Quyết định áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm mục đích giúp các công ty Mỹ không bị tổn thương bởi các chính sách công nghiệp của Bắc Kinh. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nhiều doanh nghiệp Mỹ có thể phải “chịu đòn”.
 
Các công ty Mỹ lo ngại, việc áp thuế có thể khiến sản phẩm có thể tăng giá do một số nguồn cung nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó, các tập đoàn đa quốc gia lo lắng về khả năng kinh doanh trong tương lai ở Trung Quốc - một thị trường khổng lồ.
Hôm thứ Sáu (15/6), chính quyền Tổng thống Trump cho biết sẽ áp đặt mức thuế 25% trên 50 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Bắc Kinh ngay lập tức có đáp trả, cáo buộc Washington đã "tung ra một cuộc chiến thương mại".
Mức thuế suất mà chính phủ Mỹ cho biết là hình phạt cho hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, sẽ được ban hành trong 2 đợt. Hơn 800 mặt hàng xuất khẩu, trị giá khoảng 34 tỷ USD, sẽ phải chịu mức thuế bắt đầu từ ngày 6/7. Còn 280 mặt hàng nữa vẫn cần trải qua giai đoạn đánh giá công khai và sẽ có hiệu lực sau đó.
Đáp trả, Bắc Kinh tuyên bố áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 34 tỷ USD, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, ô tô và hải sản, cũng sẽ có hiệu lực vào ngày 6/7.
Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, đại diện cho các nhà sản xuất chip lớn của Mỹ bao gồm Intel (INTC) và Qualcomm (QCOM) đã bày tỏ lo ngại khi thấy chính phủ Mỹ xem xét thuế quan đối với các sản phẩm chip máy tính được nhập khẩu từ Trung Quốc.
 
Thông thường các công ty Mỹ gửi các con chip đã hoàn thành sang Trung Quốc để lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói. Vì vậy, các công ty này có thể phải đối mặt với thuế quan khi các con chip này được chuyển về nước.
"Việc áp đặt thuế quan đối với chất bán dẫn từ Trung Quốc, hầu hết trong số đó thực sự được nghiên cứu, thiết kế và sản xuất tại Mỹ, là phản tác dụng", tuyên bố của Hiệp hội này cho hay.
Các công ty đa quốc gia khác hoạt động ở Trung Quốc cũng có thể bị "dính đòn" trong các cuộc giao tranh giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 
Cổ phiếu của hãng máy bay Boeing (BA) phiên đóng cửa hôm thứ Sáu (15/6) đã giảm 1%, trong khi Caterpillar (CAT) giảm 2%.
Boeing là nhà xuất khẩu lớn nhất nước Mỹ và Trung Quốc là thị trường quan trọng đối với công ty này. Tháng 9 năm ngoái, công ty này hy vọng Trung Quốc chi gần 1.100 tỷ USD trong 20 năm tới để mua hơn 7.200 máy bay mới.
Trung Quốc trước đó đã đe dọa sẽ mua máy bay Airbus thay vì máy bay phản lực của Boeing nếu Mỹ khiêu chiến thương mại.