DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Doanh nghiệp Thụy Điển tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hà Nội

Tú Anh
23-04-2018 15:29
Kinhtedothi - Ngày 23/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp đoàn DN Thụy Điển, do Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg dẫn đầu.
Tin liên quan
Cùng tham dự có Đại sứ Thụy Điển tại Singapore Hakan Jevrell và Trưởng phòng Thương mại Thụy Điển tại Singapore Jan Stjernstrom.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg.
Theo Đại sứ Pereric Hogberg, Thụy Điển là quốc gia châu Âu đầu tiên thiết lập mối quan hệ với Việt Nam (1969). Trải qua gần 50 năm bề dày lịch sử, mối quan hệ giữa hai quốc gia đã đạt nhiều thành tựu. Chuyến thăm của đoàn DN lần này nhằm tìm hiểu các cơ hội hợp tác tại Việt Nam, đóng góp thêm vào mối quan hệ truyền thống tốt đẹp hai nước.
Đại sứ Pereric Hogberg khẳng định, ngày càng có nhiều DN Thụy Điển mong muốn hợp tác tại Việt Nam. Xuất khẩu Thụy Điển sang Việt Nam tăng 50% trong năm 2017, tạo tiền đề cho phát triển quan hệ thương mại hai nước, trong đó Hà Nội là thị trường ưu tiên để DN Thụy Điển triển khai các dự án hợp tác.
"Trong thời gian tới sẽ có một đoàn thương mại Thụy Điển trong lĩnh vực giao thông công cộng và đô thị thông minh sẽ tới thăm Thủ đô Hà Nội với nhiều mục tiêu hợp tác cụ thể thiết thực", theo ngài Pereric Hogberg.
Đồng quan điểm đó, Đại sứ Thụy Điển tại Singapore Hakan Jevrell khẳng định, DN Thụy Điển đang ngày càng mong muốn và chủ động trong tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam. Trong khi Trưởng phòng Thương mại Thụy Điển tại Singapore Jan Stjernstrom cho biết, Việt Nam thuộc top 5 điểm đến hàng đầu trong khối ASEAN của cộng đồng DN Thụy Điển.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao biểu trưng cho Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg.
Trao đổi tại buổi tiếp, các đại diện DN Thụy Điển đã chia sẻ về các hoạt động đã đang và sẽ triển khai tại khu vực Đông Nam Á cũng như Việt Nam và Thủ đô Hà Nội. Các DN kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính quyền TP Hà Nội để mở rộng hoạt động tại đây.
Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý bày tỏ vui mừng trước thiện chí hợp tác mạnh mẽ từ cộng đồng DN Thụy Điển, cũng như tin tưởng hợp tác giữa Hà Nội và các công ty Thụy Điển sẽ ngày càng phát triển sau chuyến thăm này.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, với vai trò trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước, với mức tăng trưởng trung bình từ 8 - 8,5%/năm.
Khẳng định tiềm năng còn rộng mở của quan hệ thương mại giữa Thụy Điển và Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, chính quyền TP sẽ tiếp tục khuyến khích các DN Thụy Điển tham gia vào hợp tác, với các dự án có chọn lọc với giá trị gia tăng lớn, hàm lượng công nghệ cao, đồng thời đảm bảo thân thiện với môi trường. Một số lĩnh vực hợp tác có thể kể đến là công nghệ, phát triển đô thị thông minh, cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Về phần chính quyền TP sẽ chỉ đạo các sở ban ngành liên quan để phối hợp tạo điều kiện cho các DN Thụy Điển hoạt động trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.