DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Doanh nghiệp tìm nguồn cung thực phẩm cuối năm

Thu Hương
20-09-2019 08:36
Kinhtedothi - Mặc dù còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý (2020), thế nhưng vào thời điểm này ngành công thương và các DN đã bắt đầu chuẩn bị dự trữ hàng phục vụ Tết qua đó ngăn chặn tình trạng khan hàng, sốt giá, đặc biệt trong bối cảnh mặt hàng thịt lợn có nguy cơ thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi.
Chưa xuất hiện việc khan hàng, sốt giá
Tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước vừa qua, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Hoàng Anh Tuấn đã chỉ rõ, trong tháng 8/2019 một số mặt hàng nông sản do tác động của thời tiết, dịch bệnh nên nguồn cung giảm, giá tăng.
Đặc biệt, với mặt hàng thịt lợn, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nhiều hộ chưa tái đàn nên nguồn cung mặt hàng này suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh đó nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đang tăng mạnh nên các thương lái tăng cường thu gom xuất khẩu khiến giá thịt lợn hơi ở cả 3 miền đều tăng, đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc tăng khá mạnh (khoảng 10 - 20%).
 Người tiêu dùng mua thịt lợn tại siêu thị Co.omart. Ảnh: Lê Nam
“Dự báo thời gian tới, nhu cầu hàng hóa bắt đầu tăng, nhất là vào dịp cuối năm, cộng các yếu tố về thời tiết mùa mưa bão, dịch bệnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung một số mặt hàng thiết yếu” - ông Hoàng Anh Tuấn cho hay.
Theo các chuyên gia kinh tế, hiện thói quen tiêu dùng của người dân đã dần có sự thay đổi theo hướng chấp nhận sản phẩm "thịt mát" bán tại một số siêu thị thay vì sử dụng "thịt nóng". Việc thay đổi thói quen sử dụng sẽ giảm áp lực lên nguồn cung những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán.
Tổ Điều hành thị trường trong nước khẳng định: Thời gian tới mặc dù nhu cầu hàng hóa bắt đầu tăng; thời tiết mùa mưa bão, dịch bệnh... song với sự điều hành sát sao của Chính phủ, các bộ, ngành, nguồn cung hàng hóa sẽ vẫn được duy trì tốt, giúp bình ổn thị trường.
Doanh nghiệp lo tích trữ
Trước những biến động của thị trường hàng hóa, thực phẩm, ngành công thương và DN cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đang tích cực dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Nhằm ngăn chặn tình trạng khan hàng, sốt giá vào thời điểm cuối năm, hiện ngành công thương đang triển khai chương trình Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu thông qua việc tổ chức nhiều hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội với các tỉnh, thành.
Riêng mặt hàng thịt lợn, nhằm tránh những biến động lớn, Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối với nhiều nhà cung cấp các tỉnh, thành trong cả nước và các nhà nhập khẩu từ Pháp, Indonesia để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Ở góc độ DN, trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng và nhu cầu thị trường, nhiều DN đã chủ động tăng đàn chăn nuôi gia cầm, thủy cầm... Một số DN đã có phương án tăng cường thu mua, giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn để dự trữ, cung ứng cho thị trường trong các tháng cuối năm.
Phó Giám đốc Công ty CP Ba Huân Phạm Thanh Hùng cho biết: DN đã đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào chuỗi sản xuất thực phẩm sạch khép kín từ trang trại nuôi gà lấy trứng và chăn nuôi gia cầm công nghệ cao, xử lý và chế biến thực phẩm hiện đại, qua đó cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn. Trong khâu phân phối, ngoài hệ thống siêu thị như: Co.opmart, Big C… DN còn bán sản phẩm ở chợ truyền thống với giá cả ổn định.
Còn theo Giám đốc Công ty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín, Hà Nội) Đào Quang Vinh: DN đã liên kết và đặt hàng các trang trại chăn nuôi lớn qua đó dự kiến cung cấp cho thị trường Hà Nội từ 300 - 400 tấn thịt lợn vào dịp cuối năm 2019.
Mặc dù các DN đang tích cực dự trữ hàng hóa nhất là mặt hàng thịt lợn, tuy nhiên bên cạnh sự cố gắng của DN còn đòi hỏi cơ quan quản lý đẩy mạnh tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ giữa các cơ sở chăn nuôi, sản xuất thực phẩm với các siêu thị, trung tâm thương mại... qua đó tạo ra đối trọng với thị trường tự do, ngăn chặn hiện tượng sốt giá “ảo” đồng thời giải quyết khâu tiêu thụ cho người chăn nuôi.

"Để chủ động nguồn hàng và giá cả hàng hóa dịp cuối năm, từ tháng 9 - 10, các kênh bán lẻ đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa dịp lễ Tết, đồng thời thương thảo với các nhà sản xuất để có được giá cả tốt trong dịp mua sắm cuối năm. Hiện nay các kỳ nghỉ lễ Tết tương đối dài, người dân có xu hướng du lịch nhiều, cộng với nguồn cung dồi dào, sản lượng và chất lượng hàng hóa tăng nên việc bình ổn thị trường dịp cuối năm có thể đáp ứng được." - Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu