DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Doanh nhân Đỗ Minh Phú và niềm tin chiến thắng dịch Covid-19

Trâm Anh
25-03-2020 07:46
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhongBank) Đỗ Minh Phú, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng sáng lập của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cho biết, rất nhiều khó khăn, rất nhiều sóng gió trước tâm bão Covid-19, song bản thân ông và DN hoàn toàn tin tưởng Chính phủ sẽ kiểm soát được dịch bệnh.
Tin liên quan
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI ủng hộ Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid - 19.
Giữ niềm tin tuyệt đối vào Chính phủ
“Niềm tin này vô cùng quan trọng, giúp tránh tình trạng hoảng loạn, không có tình trạng đóng băng. Tôi tìm thấy được niềm tin ở Chính phủ và chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn này” - ông Phú bày tỏ. Chính tâm thế lạc quan nhưng không chủ quan tại thời điểm này sẽ giúp các DN đồng hành tạo “lá chắn” vững chãi trước những tác động nặng nề của dịch bệnh.
Doanh nhân Đỗ Minh Phú là một trong 10 cá nhân được tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2019. Ông có tình cảm gắn bó với Thủ đô nhiều năm nay. Những gì ông làm hơn 50 năm qua, đặc biệt là sự trưởng thành của DOJI suốt 1/4 thế kỷ, đã có những đóng góp không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội hôm nay.
Không chỉ nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ “thấm mệt” vì những ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các DN lớn cũng lao đao do doanh thu sụt giảm. Họ còn phải đối mặt trước thực trạng buộc phải cho cán bộ nhân viên nghỉ việc nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động, ít nhất bằng mức lương tối thiểu vùng – lãnh đạo một tập đoàn cho biết. Mặc dù “thuyền lớn thì sóng lớn”, những cánh chim đầu đàn trong cộng đồng DN Việt vẫn thể hiện sự sẵn sàng chia sẻ với những khó khăn của nền kinh tế.
Trong cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các tập đoàn kinh tế tư nhân cả nước (ngày 12/3), ông chủ “nhà băng tím” TPBank chia sẻ: "Từ khi bắt đầu dịch Covid- 19 (từ 27/1) tới nay, đã có khoảng 1.000 khách hàng của chúng tôi có dư nợ xấp xỉ 10.000 tỷ đồng có khả năng không trả được đúng hạn". Đây là thách thức rất lớn bởi các DN nhỏ và vừa (SME), lực lượng tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người lao động. “Chúng tôi đã chủ động tính toán giảm phần lợi nhuận của mình để bù đắp cho các DN” – ông Đỗ Minh Phú khẳng định.
Sẵn sàng chung tay mặc khó khăn chồng chất
Bên cạnh những động thái san sẻ gánh nặng trong cộng đồng DN bằng các chính sách cụ thể và thiết thực, nhiều DN đã “gạt” khó khăn của mình để chung tay với những nỗ lực của Chính phủ và toàn xã hội trước tình trạng dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Hàng nghìn phần quà, trị giá hàng trăm triệu đồng đã được cộng đồng DN Thủ đô ủng hộ để chung tay giảm thiểu thiệt hại của dịch Covid-19.
Mới đây nhất, ngày 16/3, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã trao tặng 4 tỷ đồng để mua trang thiết bị, quần áo bảo hộ, dụng cụ y tế, kít xét nghiệm… và tiền mặt cho Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI Dương Anh Tuấn cho biết: “Với vai trò là một trong những Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, chúng tôi muốn đóng góp một phần ngân sách để tiếp thêm nguồn lực, hỗ trợ, đồng hành cùng ngành Y tế và Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến khốc liệt này với mong muốn không để bất cứ người dân nào bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch bệnh".
Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong do ông Đỗ Minh Phú là Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng đã ủng hộ 5 tỷ đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid–19. Như vậy, hai DN của ông vua “Vàng bạc đá quý” đã ủng hộ 10 tỷ đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19.
“Trận chiến” 2019 - 2020 với “mặt trận” mới là đại dịch Covid -19 một lần nữa thử thách truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc. Bên cạnh sẻ chia những câu chuyện kinh doanh chật vật giữa mùa dịch, các doanh nhân luôn đồng hành cùng Chính phủ chống dịch.
 Doanh nhân Đỗ Minh Phú
Lời tòa soạn: Trước những nỗ lực của Chính phủ và người dân cả nước cũng như Hà Nội dồn sức để phòng, chống dịch Covid-19, doanh nhân Thủ đô Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong đã viết bài thơ “Niềm tin ơi” truyền cảm hứng tới cộng đồng về niềm tin và lạc quan cả nước sẽ chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Niềm tin ơi

Năm đầu tiên của Thập kỷ hai mươi
Nhân loại đứng trước một cơn Hồng thủy
Trung Quốc, Đại Hàn, Iran, Ý, Mỹ...
nCoV gieo rắc khắp hành tinh.
Vũ Hán oằn mình trong cuộc chiến tử sinh
Nơi nhộn nhịp bỗng là thành phố chết
Triệu con người háo hức chờ đón Tết
Ánh mắt thất thần... giờ xe hú hằng đêm.
Con số tử vong như cứ dày thêm
Tin thời sự cứa vào lòng đau cắt
Dõi theo miền xa lơ xa lắc
Trái đất này sao nhỏ bé lạ thường.
Teheran, tỉnh Qom thật xót thương
Ngàn người chết chỉ vài ngày nhanh quá
Lombardy, Daegu phong tỏa
Giờ đây đâu sẽ là chốn an toàn?
Thế giới này chống dịch thật ngổn ngang
Xét nghiệm, cách ly hay là cho tự nhiễm
Thật xót xa trước Cô Vi ác hiểm
Bác sĩ Ý đớn đau cứu cho trẻ hay già.
Vi rút kia như một kẻ ác tà
Có hình đấy nhưng lại là vô ảnh
Tưởng là rất xa nhưng luôn sát cạnh
Rình rập loài người quăng địa võng thiên la.
Nếu giờ đây ai viết một chiến ca
Việt Nam tôi là bài ca bất hủ
Đánh giặc này chưa từng trong lịch sử
Nhưng vẫn tự tin như tự thuở nào.
Khi chống dịch thấy đậm nghĩa đồng bào
Con cá mớ rau gửi vào khóm phố
Chắc bị cách ly đâu thể còn đi chợ
Gói đồ này gửi người chẳng hề quen.
Đường phố Thủ đô thật quá lặng yên
Nhịp sống căng tràn giờ như nén lại
Hụt hẫng đấy nhưng lòng không trống trải
Hà Nội mình vẫn chiến đấu ngày đêm.
Vị Tư lệnh nhiều đêm thức chong đèn
Phối hợp cánh quân ra tay dập dịch
Mắt trũng sâu nhìn biểu đồ phân tích
Gần sáng rồi ngủ một chút đi Anh!
Ngành Y ta lại hát bản quân hành
Chiến sỹ tuyến đầu trong bộ blu trắng
Gian khó hiểm nguy hy sinh thầm lặng
Cứu sống mạng người đẹp nhất khúc vỹ thanh.
Tổ quốc mình mãi là mảnh đất lành
Giang rộng cánh tay đón Con về với Mẹ
Bộ đội nhường Con nơi nằm tử tế
Còn các anh với lán trại phong sương.
Là chiến binh ở nơi chốn thương trường
Khó khăn bội phần khi kinh doanh tụt dốc
Anh vẫn sẻ chia vẫn góp công góp sức
Số tiền này đỡ gánh nặng tiền phương.
Khi lâm nguy mới tỏ mặt hiền lương
Hiến kế, quân sư tìm mưu chống dịch
Thủ tướng họp bàn cùng tìm kế sách
Cao kiến này là góp sức chung tay.
Lúc trời quang sẽ xua hết đám mây
Bình minh rạng làm đêm đen trốn ẩn
Nếu một lòng ta đều cùng ra trận
Chiến thắng này sẽ tỏa sáng nơi nơi.
Anh sẽ lại thấy Em rạng rỡ nụ cười
Sau bao ngày bị khẩu trang che khuất
Nếu kể về hôm nay Anh sẽ viết lên trang nhất
Niềm tin ơi - Đất nước Việt của Tôi.

Ngày 22/3/2020