DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Doanh thu 3 năm gần nhất của Khaisilk ở mức trên 15 tỷ đồng

Đinh Nguyễn
06-11-2017 19:23
Kinhtedothi - Thông tin từ Tổng cục Thuế cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, Khaisilk đã nộp hơn 211,2 triệu đồng tiền thuế. Như vậy, dù “nổi đình nổi đám” một thời với thương hiệu khăn lụa KhaiSilk giá chát nhưng số thuế mà cửa hàng này đóng góp cho ngân sách bình quân chỉ hơn 20 triệu đồng/tháng.
Cụ thể, hộ kinh doanh tại 113 Hàng Gai, Hà Nội do bà Nguyễn Thu Nga làm chủ hộ, bắt đầu kinh doanh từ tháng 1/2004, với ngành nghề đăng ký kinh doanh là bán vải lụa, quần áo, túi xách. Tổng doanh thu qua 3 năm 2015, 2016 và 9 tháng 2017 của hộ kinh doanh này tăng trưởng đều đặn lần lượt ở các mức 15,6 tỷ đồng; 16,11 tỷ đồng và 14,086 tỷ đồng. Về chấp hành nghĩa vụ thuế, cửa hàng KhaiSilk 113 Hàng Gai năm 2015 đã nộp số thuế là 234 triệu đồng, năm 2016 nộp hơn 241,6 triệu đồng tiền thuế, 9 tháng đầu năm 2017 đã nộp hơn 211,2 triệu đồng.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ngay khi có thông tin báo chí phản ánh về tình trạng hộ kinh doanh Khaisilk đã vi phạm nhãn mác, hàng Trung Quốc nhưng lại dán mác “Made in Viet Nam”, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra về tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hộ kinh doanh Khaisilk. Thực hiện Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú, có hoạt động sản xuất kinh doanh, Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm đã phát mẫu tờ khai thuế năm và chỉ đạo đội thuế rà soát, phân tích, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động hộ kinh doanh kê khai các chỉ tiêu trên tờ khai, phù hợp với thực tế tình hình kinh doanh. Căn cứ hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh, căn cứ doanh thu của các hộ có cùng ngành nghề, cùng quy mô trên địa bàn và dữ liệu của cơ quan thuế, Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm đã dự kiến doanh thu và mức thuế của cá nhân kinh doanh để tham vấn ý kiến của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường và niêm yết công khai.
Sau khi tổng hợp ý kiến phản hồi khi niêm yết công khai và tham vấn Hội đồng tư vấn thuế xã, phường, căn cứ trên cơ sở các dữ liệu kinh tế, tình hình tăng trưởng kinh tế, tình hình thực tế kinh doanh của cá nhân kinh doanh để xác định doanh thu, từ đó xác định số thuế phải nộp của cá nhân kinh doanh này.
Cũng theo báo cáo của Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm, ngay khi có thông tin về hộ kinh doanh trên có biểu hiện vi phạm nhãn mác, cơ quan thuế đã chủ động liên hệ và phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 và Đội cảnh sát kinh tế công an quận Hoàn Kiếm để nắm thông tin và phối hợp quản lý.
Trước đó, ngày 27/10/2017, trả lời câu hỏi của PV Báo Kinh tế & Đô thị về việc chấp hành nghĩa vụ thuế của KhaiSilk, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí cho hay, hiện, cơ quan thuế cũng đã vào cuộc vụ việc này. “Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế TP Hà Nội báo cáo và thực hiện kiểm tra chấp hành nghĩa vụ thuế, kê khai thuế và phát sinh doanh thu như thế nào với hoat động kinh doanh tại cửa hàng KhaiSilk 113 Hàng Gai (Hà Nội). Sang tuần, cơ quan thuế sẽ có thông tin cụ thể về việc chấp hành pháp luật thuế của KhaiSilk”- ông Trí khẳng định. Đại diện ngành thuế cũng nói vui, đây được coi là sự việc rúng động dư luận mấy ngày gần đây.
Hiện, vụ việc KhaiSilk đang được Bộ Công Thương chuyển sang cơ quan điều tra là Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội tiếp tục làm rõ. Bộ Công Thương cũng đang mở rộng vụ việc, lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ các vi phạm về nhãn mác, xuất xứ của khăn lụa KhaiSilk.