DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đọc vị

Nguyên Sa
31-08-2018 09:14
Kinhtedothi - Những động thái hiện thấy ở bên trong Syria cũng như ở phía các đối tác bên ngoài liên quan trực tiếp đến cục diện chiến sự ở Syria đều báo hiệu sắp có các diễn biến quyết định tới chiến tranh và hoà bình ở đất nước này.
Thực chất đó là trận huyết tử cuối cùng giữa phe Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy chống Chính phủ ở vùng miền bắc Syria. Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh tan, khía cạnh quân sự giữa các bên trong nội bộ Syria chỉ còn là giữa hai phe này.
Trận quyết định tới sẽ cho thấy phía Chính phủ Syria có đủ khả năng và tiềm lực quân sự để khuất phục hoàn toàn phe chống đối, vô hiệu hoá hoàn toàn mối đe doạ an ninh từ phía lực lượng này và buộc những bên chống đối phải chấp nhận và đi vào giải pháp chính trị hoà bình cho Syria hoặc sẽ cho thấy cuộc "huynh đệ tương tàn" ở xứ này sẽ còn tiếp tục dai dẳng. Đối với phía Chính phủ Syria, tiến hành trận đánh quyết định cuối cùng này càng nhanh càng tốt trong khi phe kia có lợi ích sống còn với việc trì hoãn và ngăn cản nó lâu dài hết sức.
Mỹ và đồng minh cũng như Nga và Iran cũng đều có sự chuẩn bị đối phó với kịch bản ấy bởi Mỹ và đồng minh ủng hộ phe chống đối Chính phủ Syria trong khi Nga và Iran hậu thuẫn Chính phủ Syria. Lợi ích chiến lược của hai phe này khác nhau, thậm chí đối nghịch nhau, cho nên không có gì là khó hiểu khi mọi triển khai lực lượng quân sự, chiến tranh tâm lý và hoạt động chính trị của họ cũng được thúc đẩy rất mạnh mẽ. Mỹ muốn ngăn cản phía Chính phủ Syria với sự trợ giúp của Nga và Iran tiến hành trận chiến quyết định cuối cùng này, trong khi Nga cảnh báo Mỹ chớ dựng chuyện hay lợi dụng lý do sử dụng vũ khí hoá học để hậu thuẫn phe chống đối và ngăn cản trận chiến cuối cùng bằng cách tiến hành tấn công quân sự vào quân đội Chính phủ Syria. Các bên liên quan đều đọc được vị và bắt được bài của nhau. Chính vì thế mọi kịch bản mới đều có thể xảy ra ở Syria chứ không phải ngược lại.