DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đội bóng Thái Lan sống sót trong hang động nhờ uống nước từ nhũ đá

Lan Hương (Theo Straits Times)
19-07-2018 08:28
Kinhtedothi - Đội bóng thiếu niên Thái Lan đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi được giải cứu khỏi hang động vào tuần trước.
"Cháu đã nói với tất cả mọi người hãy chiến đấu, đừng tuyệt vọng," một trong những cậu bé kể lại cách đội bóng vượt qua những ngày mắc kẹt trong hang.
Các thành viên đội bóng Lợn Rừng lần đầu xuất hiện trước công chúng kể từ sau chiến dịch giải cứu. 
Một thành viên khác, Adul Sam-on, 14 tuổi, nhớ lại khoảnh khắc khi hai thợ lặn người Anh tìm thấy đội bóng vào ngày 2/7. “Thật kỳ diệu,” Sam-on nói. "Cháu đã phải suy nghĩ rất nhiều trước khi thể trả lời câu hỏi của các thợ lặn".
Chúng tôi đã thử đào bới tại các bức tường hang động," huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, người giúp các cậu bé sống sót trong thời gian bị mắc kẹt cho biết.
Nhưng nỗ lực của họ là vô ích. Nhóm đã ăn trước khi đi vào hang động nhưng không mang theo thức ăn cho chuyến đi. Đội bóng đã sống nhờ vào những giọt nước từ nhũ đá trong hang động.
"Chúng cháu chỉ uống nước", một trong những cầu thủ nhí có biệt danh Tee nói. Thành viên trẻ nhất đội bóng Titan, nói thêm: “Cháu cố gắng không nghĩ về thức ăn để không bị đói”.
Chiến dịch giải cứu thành công 12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang động đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông toàn cầu.
Vua Maha Vajiralongkorn đã cho phép tổ chức một bữa tiệc mừng đội bóng trở về ở Royal Plaza, một quảng trường công cộng ở khu phố cổ của Bangkok, để cảm ơn những người Thái Lan và nước ngoài đã tham gia giải cứu. 
Tuy nhiên, một khoảnh khắc buồn đã diễn ra khi hai chàng trai nâng bức phác họa bằng bút chì về Saman Gunan, cựu thợ lặn hải quân Thái Lan 38 tuổi đã thiệt mạng đang đặt các bình oxy dọc theo một lối ra khỏi khu. "Mọi người đều rất buồn", huấn luyện viên Ekkapol nói.