DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đổi đời nhờ bưởi an toàn

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
26-03-2019 10:28
Kinhtedothi - Từng rơi vào cảnh “tay trắng” vì kinh doanh bất động sản nhưng bằng nghị lực, quyết tâm lớn, anh Ngô Quang Mơn – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ thương mại Thành Tâm (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) đã vượt khó, gây dựng trang trại trồng bưởi hữu cơ cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.
Giai đoạn kinh doanh bất động sản là nghề hái ra tiền, người nông dân Ngô Quang Mơn cũng bước chân vào với mong muốn được… đổi đời. Nhưng vận may không mỉm cười, khiến anh bị thua lỗ nặng. Được sự động viên của gia đình, anh Mơn đã mạnh dạn đấu thầu 2ha vùng đất bãi ven sông Hồng để cải tạo, trồng cây ăn quả. Trước đó, khu đất này bị bỏ hoang, ngập úng triền miên, cỏ dại mọc um tùm…
 Canh tác bưởi Diễn theo hướng hữu cơ mang lại giá trị kinh tế cao.
Cùng với sự hỗ trợ của các cấp, anh đã vay vốn ngân hàng gây dựng trang trại, dành phần lớn số vốn để đầu tư trồng hơn 1.000 gốc bưởi Diễn và bưởi Nhị Hà. Ngoài ra, anh còn tận dụng khoảng đất trống trong vườn để nuôi gà và đào ao thả cá.
Những năm đầu chưa có kinh nghiệm, vườn bưởi chưa cho thu hoạch, chăn nuôi chịu ảnh hưởng lớn bởi giá cả thị trường, không ít người khuyên anh đổi nghề. Nhưng nghĩ đến bao công sức sẽ “đổ sông đổ bể” nếu từ bỏ, anh không cam lòng. Anh đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm sản xuất, bài học thu được là chuyển từ sử dụng phân vô cơ sang sản xuất theo hướng hữu cơ.
Theo anh Mơn, tác dụng lớn nhất khi sử dụng phân hữu cơ là giúp trái bưởi mọng nước và ngọt sâu hơn. Từ năm 2012, trang trại bưởi cho thu hoạch. Chất lượng bưởi ngon nên được thị trường ưa chuộng. Trung bình mỗi cây bưởi cho khoảng 100 quả, giá bán buôn dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/quả, doanh thu mỗi năm từ vườn bưởi đạt trên 2 tỷ đồng.
Để mở rộng quy mô sản xuất, năm 2018, anh Mơn đã liên kết với một số hộ trồng bưởi ở huyện Mê Linh để thành lập HTX Dịch vụ thương mại Thành Tâm. Trong đó, các thành viên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất hữu cơ, an toàn. Sau quá trình kiểm nghiệm, đánh giá khắt khe, Sở NN&PTNT Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bưởi Diễn và bưởi Nhị Hà của HTX. Đây được xem là tiền đề quan trọng để sản phẩm bưởi Diễn, bưởi Nhị Hà của HTX Dịch vụ thương mại Thành Tâm có mặt trong các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn Hà Nội, như mong mỏi của anh Mơn và các thành viên.

"Anh Mơn không chỉ là tấm gương vượt khó của người nông dân địa phương, mà còn là điển hình cho việc áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất an toàn. Mô hình canh tác bưởi hữu cơ, theo tiêu chuẩn VietGAP của anh được rất nhiều người quan tâm, đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Đây cũng là mô hình phù hợp xu hướng sản xuất nông nghiệp hiện nay và đang được địa phương nghiên cứu nhân rộng." - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mê Linh Nguyễn Thị Dung