DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đổi mới phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế: Chưa đạt như kỳ vọng

11-01-2016 08:50
Kinhtedothi - 8 đoàn công tác của Bộ Y tế đã và đang tiếp tục kiểm tra các bệnh viện (BV) trên toàn quốc về việc thực hiện đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế.
Mặc dù các cơ sở y tế đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh nhân vẫn phàn nàn

Cuối tuần qua, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đột xuất đến thanh tra BV Xanh Pôn, Thanh Nhàn và Phụ sản T.Ư (Hà Nội). Hầu hết người bệnh, người nhà bệnh nhân được hỏi đều hài lòng về thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Tuy nhiên, còn không ít ý kiến cho rằng, các BV này cần cải tiến quy trình khám chữa bệnh, tăng thêm bàn khám, bàn siêu âm, trả kết quả siêu âm nhanh hơn… Tại BV Xanh Pôn, bà Vũ Thị Xuyến (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) phàn nàn, bà phải có mặt thì mới được đăng ký khám, trong khi bà tuổi cao sức yếu, đi lại khó khăn nên muốn nhờ con gái xếp hàng lấy số khám nhưng BV không chấp nhận. Còn tại BV Thanh Nhàn, bệnh nhân Cao Thị Lành (quận Hoàng Mai) lại rất bức xúc khi vừa qua, chị đưa cháu đi sinh tại đây, nhân viên y tế đã làm khó cháu chị. Đối với BV Phụ sản T.Ư vẫn còn tình trạng nhiều bệnh nhân chưa hài lòng. Sản phụ Nguyễn Thanh Hải (quận Hoàng Mai) cho biết, so với vài năm trước, thì nay khám tại BV này đã “dễ thở” hơn. Tuy nhiên, thời gian chờ lấy kết quả xét nghiệm vẫn lâu, nhiều khi phải sang buổi chiều mới có.
Thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội). 	Ảnh: Trà Long
Thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: Trà Long
Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã kiểm tra đột xuất việc thay đổi phong cách phục vụ bệnh nhân tại một số BV tuyến cuối ở TP Hồ Chí Minh. Tại 3 BV là Chợ Rẫy, Từ Dũ và Nhi Đồng 1, đoàn ghi nhận các đơn vị bước đầu đã thay đổi nhưng cần điều chỉnh bổ sung một số điểm như hòm thư góp ý, đường dây nóng… Trong khi đó, nhiều người bệnh cho rằng, thái độ của nhân viên y tế đã ít nhiều thay đổi so với trước, nhưng thời gian chờ khám vẫn chưa cải thiện.

Để có kết quả khách quan, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thuê một công ty độc lập để khảo sát sự hài lòng của người bệnh, giúp ngành y tế nhìn ra những khuyết điểm, thiếu sót. Kết quả khảo sát mới đây cho thấy, 62% người bệnh cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ, 22% cảm thấy bình thường và 16% cảm thấy không hài lòng hoặc rất không hài lòng.

Thay đổi nhận thức từ hai phía
Đầu tháng 6/2015, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Sau 6 tháng triển khai, đã có trên 80 BV trên cả nước ký cam kết thực hiện nội dung này. Trong năm 2016, việc ký cam kết sẽ được thực hiện ở tất cả các cơ sở y tế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên cho biết, ngành y tế TP luôn xác định: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, việc thay đổi nhận thức cần thực hiện từ cả hai phía, cán bộ y tế phải tôn trọng bệnh nhân, tiếp đón niềm nở, chăm sóc chu đáo và dặn dò cẩn thận khi bệnh nhân ra viện. Người bệnh cũng cần phải tôn trọng bác sĩ, tuân thủ y lệnh để công tác chăm sóc, điều trị đạt kết quả tốt. Từ nay đến hết tháng 1/2016, Sở Y tế sẽ đánh giá kết quả thực hiện tại các đơn vị và tiếp tục triển khai kế hoạch các năm tiếp theo.

Theo ông Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, ghi nhận bước đầu của các đoàn kiểm tra cho thấy, dù vẫn còn những thiếu sót ở các BV nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã thấy được tính ưu việt của việc thực hiện kế hoạch này. “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh” đã thu hút được sự đồng tình của người dân, có thể thấy được sự khả thi và chuyên nghiệp trong tương lai sắp tới. Tuy nhiên, ông Tác cho rằng, vấn đề cốt lõi hiện nay là chưa giải quyết tình trạng quá tải BV, nguyên nhân chính dẫn đến người bệnh vẫn còn kêu ca, phàn nàn.

Qua việc thực hiện, từng đơn vị sẽ biết lắng nghe những ý kiến của người bệnh, người nhà bệnh nhân để ngày càng hoàn thiện và làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. “Mục tiêu lớn nhất của kế hoạch này là mong muốn nhân viên y tế và người bệnh, người nhà bệnh nhân ngày càng hiểu nhau, gần nhau hơn” - ông Tác nhấn mạnh.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: