DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

“Đổi rác tái chế lấy quà tặng”: Một chương trình nhiều ý nghĩa

Đoàn Thanh
22-03-2021 08:30
Kinhtedothi - Với mong muốn góp phần làm cho Thủ đô ngày càng xanh - sạch - đẹp, cuối tuần qua, Đoàn Thanh niên báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), phường Láng Hạ (quận Đống Đa), Công ty TNHH XNK cà phê Minh Tiến tổ chức chương trình “Đổi rác tái chế lấy quà tặng”.
Tin liên quan
Người dân mang rác tái chế được phân loại đến điểm thu gom tại báo Kinh tế & Đô thị. Ảnh: Lại Tấn
Thay đổi thói quen, nhận thức
Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Trọng Tùng cho biết, với mục tiêu triển khai thiết lập mô hình quản lý tốt hơn đối với rác tái chế sau khi được phân loại, thu gom trên địa bàn TP từ đó thúc đẩy hoạt động biến rác thải thành tài nguyên...; đồng thời, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, tổ chức DN về tầm quan trọng của việc phân loại rác tại nguồn… được sự đồng ý của Đảng ủy báo Kinh tế & Đô thị, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Báo đã phối hợp với các đơn vị có liên quan và nhà tài trợ tổ chức chương trình “Đổi rác tái chế lấy quà tặng”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Trong ngày đầu của chuỗi hoạt động (thứ Bảy ngày 20/3), Ban tổ chức đã thu được gần 150kg rác tái chế các loại. Song, không chỉ là những con số, chương trình đã từng bước tạo thói quen, nhận thức của người dân trong việc phân loại rác tại nguồn, biến rác thành tài nguyên… Bà Vũ Thị Hồng Yên – Chi Hội trưởng Chi hội Phụ nữ phường Láng Hạ chia sẻ, cách đây một tuần, khi các đoàn viên báo Kinh tế & Đô thị, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội và phường Láng Hạ đến tận các gia đình trên địa bàn phường, các thành viên trong Chi hội Phụ nữ đã truyền tai nhau, tổ chức thu gom rác thải tái chế trong gia đình để tham gia ủng hộ chương trình. Bởi, đây là một chương trình hết sức có nghĩa trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT), khẳng định trách nhiệm của mỗi người dân với “Mẹ Thiên nhiên” cần được nhân rộng.

Anh Vũ Hoài Nam (quận Hai Bà Trưng) lại coi đây là một chương trình hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục, hình thành ý thức, thói quen bảo vệ môi trường cho con trai mình. “Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng muốn có một môi trường xanh - sạch - đẹp như các nước tiên tiến trên thế giới thì chúng ta rất cần những chương trình như thế này… Đưa con đến với chương trình này, tôi hy vọng con sẽ ý thức được giá trị của rác thải tái chế, ý thức được trách nhiệm của cá nhân trong vấn đề bảo vệ môi trường” – anh Vũ Hoài Nam chia sẻ.

Cần những doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Giám đốc Kinh doanh Namigo, Công ty TNHH XNK cà phê Minh Tiến Nguyễn Hải Long, đơn vị đồng hành cùng chương trình “Đổi rác tái chế lấy quà tặng” cho biết, trong những năm qua, Minh Tiến luôn đặt phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Do đó, khi nhận được đề nghị của Ban tổ chức về việc đồng hành, hỗ trợ quà tặng cho người dân đến đổi rác chúng tôi đã ngay lập tức đồng ý. Bởi, đây là một hoạt động rất ý nghĩa và nằm trong chiến lực phát triển của Namigo nói riêng và Công ty TNHH XNK cà phê Minh Tiến nói chung – Chiến lược phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. “Sau các sự kiện tương tự phù hợp, Minh Tiến Coffee sẽ đồng hành tiếp để lan tỏa với mong muốn góp phần nhỏ bé, nâng cao nhận thức của người dân... trong việc bảo vệ môi trường” - ông Nguyễn Hải Long nhấn mạnh.

Bà Đinh Hòa Lan – Trưởng phòng Kinh doanh Truyền thông, Urenco 4 – đơn vị phụ trách duy trì VSMT trên địa bàn quận Đống Đa chia sẻ, chương trình “Đổi rác tái chế lấy quà tặng” được Urenco triển khai thí điểm bắt đầu từ giữa năm 2020 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đến nay, chương trình đã được nhân rộng và trở thành một hoạt động thường xuyên thu hút được đông đảo người dân tham gia vào những ngày cuối tuần tại 4 quận nội thành. Việc Đoàn Thanh niên báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Đoàn Thanh niên Urenco và phường Láng Hạ tổ chức chương trình “Đổi rác tái chế lấy quà tặng” có nghĩa rất quan trọng giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Song, để chương trình tiếp tục đem lại hiệu quả rất cần có sự chung tay góp sức của người dân, đặc biệt là các DN có trách nhiệm với môi trường như Công ty Minh Tiến.
Nhằm tạo sức lan tỏa của chương trình “Đổi rác tái chế lấy quà tặng”, trong các ngày 13, 14/3, Đoàn Thanh niên báo Kinh tế & Đô thị, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, phường Láng Hạ đã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân tham gia phân loại rác tái chế. Theo kế hoạch, chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại địa chỉ 21 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa đến ngày 10/4, từ 8 giờ 30 phút đến 11 giờ các ngày thứ Bảy trong tuần.