DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội: Ấn tượng tốt đẹp với du khách

Bài, ảnh: Thanh Bình
09-02-2017 09:12
Kinhtedothi - Mô hình đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội là sáng kiến phối hợp độc đáo của ngành Du lịch và Đoàn thanh niên TP Hà Nội.
Từ thời điểm mới thành lập (tháng 6/2016) đến nay, hơn 300 tình nguyện viên (TNV) của Đội hình sinh viên tình nguyện Hỗ trợ du lịch Thăng Long -  Hà Nội đã tích cực tham gia giúp đỡ và giới thiệu các di tích của Thủ đô cho nhiều lượt khách quốc tế tại 6 điểm di tích: Hoàng thành Thăng Long; Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Bảo tàng Hồ Chí Minh; khu vực hồ Hoàn Kiếm; khu vực Hồ Tây và khu phố cổ; chợ đêm, chợ Đồng Xuân. Việc hướng dẫn được chia làm 2 ca sáng và chiều, hoạt động trong cả tuần. Các TNV là những người đã được tuyển chọn kỹ lưỡng, đào tạo, hướng dẫn kiến thức, giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng cũng như nghiệp vụ du lịch; kỹ năng, cách thức, quy trình tiếp đón du khách thập phương và quốc tế, tham gia hỗ trợ quảng bá du lịch.

Các tình nguyện viên giới thiệu với du khách về Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Dù có chút e ngại khi tiếp xúc với du khách quốc tế trong những ngày đầu mới tham gia, nhưng theo thời gian, các TNV đều trở nên tự tin và ngày càng có nhiều kinh nghiệm hơn. Bởi khi gặp gỡ, trao đổi làm quen và giới thiệu cho du khách về vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh ở Thủ đô. Đặc biệt hơn, trong không gian rực rỡ sắc màu tại những tuyến phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, không gian phố cổ vào dịp lễ, Tết, những TNV của Đội tuyên truyền Văn hóa lịch sử Thăng Long - Hà Nội đã gây ấn tượng mạnh với người dân Thủ đô và du khách quốc tế khi tái hiện những trò chơi tưởng đã đi vào dĩ vãng như ô ăn quan, nhảy dây, đánh chuyền… Sự hướng dẫn nhiệt tình của các TNV đã khiến du khách cũng trở nên hào hứng với những trò chơi này.
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Trần Anh Tuấn cho rằng, lần đầu tiên tổ chức, thời gian hoạt động cũng chưa nhiều, nhưng mô hình Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội đã cho thấy sự hiệu quả, cần sớm được nhân rộng để mỗi đoàn viên, thanh niên trở thành những “đại sứ” cùng chung sức phát triển du lịch Thủ đô. Đội hình này là sáng kiến phối hợp độc đáo của ngành Du lịch và Đoàn thanh niên TP. Hoạt động này đã tạo cơ hội cho SV các trường đại học được đào tạo chuyên ngành về ngoại ngữ, du lịch, văn hóa, lịch sử có những trải nghiệm thực tế để nâng cao kiến thức, kỹ năng, hiểu biết thêm về các giá trị văn hóa, lịch sử Thăng Long – Hà Nội. Từ đó, thêm yêu Thủ đô và tự hào về văn hóa, bản sắc dân tộc. Đây cũng là mô hình khẳng định vai trò tiên phong, làm mẫu của Hà Nội đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước với tư cách là đơn vị đầu tiên tổ chức được đội hình tình nguyện chuyên hỗ trợ du lịch. Từ kết quả Đội hình TNTN “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội” đã đạt được, Thành đoàn, Sở Du lịch Hà Nội sẽ đề xuất lên lãnh đạo TP để mở rộng về quy mô và chất lượng mô hình.