DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đồn đoán về danh tính thật của Satoshi Nakamoto - người tạo ra Bitcoin

Hương Thảo (Theo New York Post)
17-02-2021 16:05
Kinhtedothi - Tiền điện tử Bitcoin được cho là do Satoshi Nakamoto, một thiên tài đến từ Nhật Bản, phát minh ra. Nhưng đến nay, không ai dám chắc Nakamoto thực sự là ai, trong khi gần đây, ngày càng nhiều người suy đoán rằng, đó có thể là tỷ phú sáng lập Tesla và SpaceX - Elon Musk.
Bitcoin được công chúng biết đến lần đầu tiên vào năm 2008, khi tài khoản trực tuyến Nakamoto xuất bản một bài báo giới thiệu một dạng tiền kỹ thuật số mới - được thiết kế để sử dụng mà không cần đến bất cứ ngân hàng trung ương nào. Từ một đồng tiền ảo vô giá trị, giá Bitcoin hiện đã tăng lên tới hơn 50.000 USD/Bitcoin.
Theo bài báo của Nakamoto, Bitcoin được tạo ra bằng cách giải các phép tính phức tạp, thông qua hệ thống máy tính mạnh mẽ. Những người làm điều này được gọi là "thợ đào Bitcoin". Số lượng Bitcoin đang lưu hành sẽ tăng dần sau khi khai thác được 21 triệu Bitcoin, và không giống như tiền tệ truyền thống, nó có thể được khai thác vô tận.
Dưới đây là một số nhân vật được đồn đại là Satoshi Nakamoto:

Elon Musk
Sahil Gupta, một cựu thực tập sinh tại SpaceX - công ty chế tạo tên lửa và phóng chúng ra ngoài không gian của tỷ phú Elon Musk - đã suy đoán trên trang web Medium rằng "Satoshi có lẽ là Elon". Tuy nhiên Musk đã lên tiếng phủ nhận điều này.
Dù có phải là người sáng lập Bitcoin hay không, Elon Musk đã thể hiện sự lạc quan của mình đối với tiền điện tử, khi hãng Tesla của ông đã mua loại tiền ảo trị giá 1,5 tỷ USD này . Ông nói, đó là một phần của động thái bắt đầu chấp nhận Bitcoin để mua Tesla "trong tương lai gần".
Đáng chú ý, với động thái này, Musk và Tesla đã thúc đẩy giá Bitcoin tăng 16% vào hôm 8/2 vừa qua, lên 44.801 USD/Bitcoin - mức kỷ lục thời điểm đó.

Twitter được cho cũng đang xem xét đầu tư vào đồng tiền ảo này. Theo CFO của Twitter, Ned Segal: "Chúng tôi đã suy nghĩ trước rất nhiều để xem xét cách chúng tôi có thể trả lương cho nhân viên nếu họ yêu cầu được trả bằng Bitcoin".
Gavin Andresen
Gavin Andresen - một nhà phát triển phần mềm tại Massachusetts - được cho đã cùng Nakomoto phát triển Bitcoin. Bài đăng của Andresen cũng gần giống với bài viết của Nakamoto, và ông đã trở thành "người duy trì cốt lõi" cho mã nguồn của Bitcoin khi người sáng lập báo cáo rời dự án vào năm 2010.
Vì vậy, một số người nghĩ rằng Nakamoto đã không rời đi, mà đúng hơn là Andresen chỉ từ bỏ "danh tính kép" của mình.
Một bài đăng trên trang Twitter của Andresen cho thấy kiến thức về Bitcoin của ông sâu đến mức, ông đã cung cấp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) một chỉ dẫn chính thức về loại tiền ảo này.
Andresen cũng được cho đã làm việc tại nhóm vận động của Quỹ Bitcoin, và thông qua trang web của mình, Andresen phủ nhận tin đồn cho rằng "những người làm việc trên Bitcoin trong những năm đầu là những người giàu có một cách đáng kinh ngạc".
Andresen cũng phủ nhận mình là Nakamoto, trong khi một số nhà phát triển dự án khác đã nói rằng ông không phải.
Paul Le Roux
Năm 2014, Le Roux - chủ mưu trong kế hoạch tạo ra phiên bản "chợ đen" của trang thương mại điện tử Amazon - đã nhận tội buôn bán ma túy, bán công nghệ trái phép cho Iran và tham gia vào một số vụ giết người. Năm 2020, người này nhận bản án 25 năm tù.
Đáng nói, Le Roux cũng là một nhà văn có hiểu biết sâu về mã máy tính. Theo Evan Ratliffe, tác giả của cuốn sách “The Mastermind” nói về Le Roux và tội ác của hắn, đã nghe ngóng được thông tin về việc Le Roux có tên trong một vụ kiện liên quan đến Bitcoin. Điều đó đã thúc đẩy Ratliffe đi tìm kiếm bằng chứng về khả năng Le Roux có thể Nakamoto trong cuốn sách của ông.
"Le Roux có thể là mấu chốt cho bí ẩn ai đã tạo ra Bitcoin", Ratliffe từng viết trên Wired, nhưng sau đó ông thừa nhận rằng hầu hết các bằng chứng tìm được có thể chỉ là trùng hợp.
Nick Szabo
Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính người Mỹ chuyên nghiên cứu về tiền điện tử, đã từng tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung gọi là "bit gold", nhưng chưa bao giờ đưa nó vào hoạt động. Tiền điện tử của ông gần như tương đồng với Bitcoin, khiến một số người tin rằng Szabo có thể là Satoshi Nakamoto. Szabo đã phủ nhận điều này.
Tóm lại, dù Nakomoto là ai thì theo Giáo sư Aswath Damodaran tại ĐH New York, người đó giờ đã là một tỷ phú, khi đã có trong tay hơn 1 triệu Bitcoin. "Bitcoin được thiết kế bởi những người đam mê giá trị ảo tưởng, dành cho những người đam mê giá trị ảo tưởng", ông Damodaran đánh giá.