DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đòn hiểm

Nguyên Sa
18-10-2019 10:30
Kinhtedothi - Trong một quyết sách gần đây nhất, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết Chính phủ Ấn Độ sẽ thực hiện dự án nắn một số dòng sông chảy từ Ấn Độ sang Pakistan để phục vụ cho phát triển sản xuất và đời sống của người dân ở khu vực liên quan.
Tin liên quan
Quyết sách này của ông Modi được dân chúng ở Ấn Độ tán thưởng bao nhiêu thì lại làm cho phía Pakistan không thể hài lòng bấy nhiêu bởi một khi nguồn nước từ các dòng sông tự nhiên bị ngăn chặn ở thượng nguồn thì hậu quả, hệ lụy sẽ vô cùng tai hại với Pakistan. Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan lâu nay không được bình thường, vì chuyện này rồi đây sẽ trở nên còn căng thẳng, phức tạp hơn trước rất nhiều.
Từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước, giữa hai nước này đã có một vài thỏa thuận song phương, được luật pháp quốc tế công nhận về cùng nhau sử dụng nguồn nước các dòng sông chảy từ lãnh thổ của Ấn Độ sang lãnh thổ của Pakistan. Những thỏa thuận như thế trên thế giới đều thường bao hàm quy định đảm bảo cho các nước có dòng sông chảy qua quyền sử dụng nguồn nước sông và xác định tỷ lệ sử dụng.
Cứ theo những phát biểu liên quan mới đây của ông Modi thì chủ ý của người này là "không để một giọt nước sông chảy sang Pakistan". Qua đó có thể thấy ông Modi còn đồng thời nhằm tới một mục tiêu khác nữa là gây khó cho Pakistan. Đấy lại là một cú đòn hiểm nữa của ông Modi nhằm vào Pakistan sau quyết định thay đổi quy chế pháp lý về tự trị vốn đã dành từ thời lập quốc đến nay cho những vùng lãnh thổ do phía Ấn Độ kiểm soát và quản lý ở khu vực Kashmir.
Vừa trị thủy vừa trị láng giềng hoặc thậm chí có khi để trị láng giềng nên trị thủy giúp ông Modi có được tác động dân túy và dân tộc chủ nghĩa như mong muốn ở Ấn Độ trong khi gây ra cho Pakistan thách thức rất lớn. Vì thế, Pakistan không thể không tiến hành đấu tranh về pháp lý quốc tế với Ấn Độ. Cuộc chiến này sẽ dai dẳng chứ không sớm ngã ngũ và xem ra Pakistan yếu thế hơn so với Ấn Độ. Do đó, chắc rồi nước này sẽ trả đũa và đối phó Ấn Độ bằng cả những chiêu thức khác nữa.