DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đòn nặng mới

Nguyên Sa
04-12-2020 09:28
Kinhtedothi - Nước Mỹ hiện ở giai đoạn giao thời giữa hai nhiệm kỳ tổng thống. Vì thế, việc Quốc hội Mỹ thông qua bộ luật mới buộc các hãng của Trung Quốc phải chấp nhận để phía Mỹ kiểm toán nếu muốn được tiếp tục niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ là quả đắng mới đối với Trung Quốc.
Tin liên quan
Bộ luật sẽ là trở ngại mới không dễ vượt qua đối với DN Trung Quốc khi hoạt động kinh doanh trên thị trường Mỹ và ẩn chứa tiềm năng làm gia tăng mức độ bất hoà hiện tại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Với bộ luật nói trên, Quốc hội Mỹ đã tung cú đòn nặng mới nhằm vào Trung Quốc. Nó là bằng chứng về thực trạng tồi tệ trong mối quan hệ song phương này và cho thấy phía Mỹ chủ trương tiếp tục gia tăng chứ không giảm bớt mức độ quyết liệt của cuộc cạnh tranh chiến lược giữa hai bên. Bộ luật này khiến thiên hạ không thể không liên tưởng tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần công khai doạ sẽ tách nước Mỹ với Trung Quốc trên phương diện hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại. Nếu bộ luật chỉ nhằm vào việc kiểm toán các công ty của Trung Quốc trên sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ thì nó chỉ là động thái riêng rẽ. Nhưng nếu phía Mỹ có chủ ý thật sự là dùng việc tách biệt nói trên để gây áp lực đối với Trung Quốc thì bộ luật này có thể được coi như bước đi đầu tiên.

Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả Mỹ theo cách riêng bởi cú đòn này của Mỹ gây tai hại cho Trung Quốc trên nhiều phương diện. Nó nhằm vào thể diện và vị thế của Trung Quốc ở Mỹ cũng như trên thế giới. Nó luật hoá ở Mỹ việc phân biệt đối xử giới kinh tế Trung Quốc hoạt động kinh doanh trên thị trường Mỹ. Nó cho thấy hai đảng phái chính trị lớn nhất trong Quốc hội Mỹ cùng hội cùng thuyền với nhau trong quan điểm chính sách đối với Trung Quốc. Nó báo hiệu chính quyền mới ở Mỹ sẽ không thay đổi cơ bản chính sách của chính quyền tiền nhiệm với Trung Quốc.