DÒNG SỰ KIỆN. * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dòng chảy Phương Bắc 2 đạt “cột mốc mới”

Nguyễn Thu (Theo RT)
14-04-2019 17:52
Kinhtedothi - Nhà thầu dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 cho biết đã thi công được 1.000km tuyến đường ống dẫn khí chạy dưới biển Baltic qua vùng biển Phần Lan, Thụy Điển và Đức.
Tin liên quan
Nhà thầu đã thi công được 1.000 km đường ống thuộc dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Ảnh: RT
Báo cáo của nhà thầu công bố ngày 13/4 cho biết, tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 lập cột mốc mới trong khi khoảng 20 tàu hiện đang tham gia thi công với gần 1.300 người làm việc trên các tàu, tuyến đường ống cung cấp và thực hiện công việc khảo sát.
Hiện tuyến ống dẫn khí đốt đang được lắp đặt tại vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển.
Thông tin về việc dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đang thi công với tiến độ khẩn trương nhất được đưa ra ngay sau khi Mỹ thừa nhận thất bại do không thuyết phục nổi Liên minh châu Âu (EU) ‘phá’ dự án vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 11/4 cho biết, Mỹ tiếp tục thảo luận với Đức về phương án vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ được đảm bảo sau khi xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.
Ngoại trưởng Pompeo cũng thừa nhận, những nỗ lực của Washington để thuyết phục EU ngừng xây dựng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã không có kết quả. "Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ có thể để can ngăn người châu Âu, trước hết là Đức, từ bỏ việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, nhưng đến nay đã không thành công", ông Pompeo phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ hôm 11/4.
Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.
Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.
Theo lập luận của chính quyền Mỹ, Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ khiến châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga và kêu gọi Berlin từ bỏ dự án. Tuy nhiên, chính phủ Đức đã gạt bỏ những lời chỉ trích của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy  Phương Bắc 2 sẽ làm đa dạng hoá nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.
 • Mập mờ khiến khó xử và dễ xử
  Kinhtedothi - Sự mập mờ trong vụ việc con tàu chở dầu Sabiti của Iran bị tấn công bằng tên lửa hay gặp hỏa hoạn ở cách hải cảng của Ả Rập Saudi khiến cho tất cả các đối tác liên quan vừa khó xử vừa...
  14-10-2019 10:48
 • Ông Putin đến Saudi thảo luận về giá dầu và tình hình Syria
  Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ả Rập Saudi trong hôm nay (14/10) và hội đàm với Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud...
  14-10-2019 10:42
 • Địa Syria: Ông Trump chi tiền triệu, tuyên bố lý do phải rút quân
  Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/10 tuyên bố đã ủy quyền chuyển 50 triệu USD viện trợ cho các nhóm nhân quyền và các tổ chức viện trợ khác ở Syria, như một nỗ lực rõ ràng để chống lạ...
  13-10-2019 11:41
 • [Ảnh] Cận cảnh siêu bão dữ dội Hagibis "đánh tan" thủ đô Tokyo
  Kinhtedothi - Ít nhất 5 người chết và khoảng 80 người khác bị thương sau khi cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Nhật Bản đổ bộ thủ đô nước này hôm 12/10.
  13-10-2019 09:02
 • Thủ đô Ecuador chìm trong bạo loạn
  Nước này cũng đã ban hành lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ lức 3 giờ chiều ngày 12/10 theo giờ địa phương và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng đối phó với "tình trạng bạo lực đang m...
  13-10-2019 08:13