DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Dòng chảy Phương Bắc 2: Nga hoàn thành phần tuyến đường ống dang dở tại Đức

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
29-12-2020 11:07
Kinhtedothi - Nhà thầu dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hôm 28/12 cho biết đã hoàn thành phần tuyến đường ống còn lại tại vùng biển của Đức.
Tin liên quan
Nord AG - nhà thầu chính của tuyến đường ống khí đốt từ Nga sang Đức, chính thức thông báo tàu rải ống của Nga đã hoàn thiện nốt phần đường ống dài 2,6 km trên vùng biển của Đức, vốn bị đình trệ do lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tàu rải ống của Nga đã hoàn thành phần tuyến đường ống dang dở tại Đức.
“Chúng tôi đã hoàn thành công việc này” - nhà thầu Nord AG cho biết trong một tuyên bố gửi qua email, đề cập đến việc lắp đặt tuyến đường ống tại vùng đặc quyền kinh tế của Đức.
Dữ liệu từ Refinitiv Eikon công bố hôm 28/12 cho thấy tàu rải ống Fortuna của Nga đã rời công trường xây dựng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 ở khu vực biển Baltic tại Đức.
Nguồn tin tiết lộ với Reuter hồi tuần trước cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định thông qua một gói trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm 28/12 nói rằng Moscow sẽ phải điều chỉnh phương án để hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 nếu Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới chống tuyến đường ống khí đốt này.
Cũng liên quan đến dự án đưa khí đốt từ Nga sang Đức, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 28/12 cam kết sẽ bảo vệ việc xây dựng Dòng chảy Phương Bắc 2 khỏi những hạn chế có thể được áp đặt dưới thời chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.
Ngoại trưởng Heiko nhấn mạnh rằng chính phủ Đức sẽ không thay đổi quan điểm đối với tuyến đường ống dẫn khí đốt này ngay cả khi lãnh đạo của Mỹ thay đổi.
“Berlin sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Washington trong tranh chấp giữa hai bên về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 ngay cả sau khi Mỹ chuyển giao quyền lực vào tháng 1/2021, Ngoại trưởng Maas nói với hãng tin Deutsche Presse-Agentur (DPA) hôm 28/12.
Vệc xây dựng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 có tổng vốn đầu tư hơn 11 tỷ USD đã hoàn thành 94%.
Tuy nhiên, Mỹ đang cố gắng ngăn chặn dự án và đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt. Washington giải thích lập trường của mình bởi nguy cơ phụ thuộc quá lớn của các đối tác châu Âu vào khí đốt của Nga.
Việc thi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bị dừng lại vào tháng 12/2019 sau khi Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt chủ sở hữu của các tàu rải ống.
Dự án là sự liên kết giữa tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga với 5 tập đoàn châu Âu: Engie của Pháp, Uniper và Wintershall của Đức, OMV của Áo và Shell (Anh - Hà Lan).