DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Dòng chảy Phương Bắc 2: Nhà thầu chính xin giấy phép xây dựng tại vùng lãnh hải Đức

Nguyễn Phương (Theo Tass)
22-02-2021 11:33
Kinhtedothi - Hiện giới chức Đức chưa có thông báo về thời điểm sẽ cấp phép để Nord Stream 2 AG tiến hành thi công phần tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 tại vùng lãnh hải nước này.
Tin liên quan
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành gần 95% việc xây dựng.
Đài NDR cho biết, công ty Nord Stream 2 AG - nhà thầu chính dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga, vừa gửi đề nghị đến Cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) xin tiếp tục được thực hiện theo giấp phép được cấp trước đó để lắp đặt phần đường ống khí đốt tại vùng biển của Đức.
Người phát ngôn của BSH hôm 21/2 xác nhận rằng cơ quan này đã nhận được yêu cầu từ phía Nord Stream 2 AG, và nói thêm rằng đang xem xét đề nghị từ nhà thầu chính của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Cho đến nay không có thông tin nào được cung cấp về thời gian mà cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định theo yêu cầu.
Tuy nhiên, giới chức Đức chưa có thông báo về thời điểm sẽ cấp giấy phép để Nord Stream 2 AG tiến hành thi công phần tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 tại vùng lãnh hải nước này.
Trước đó, do có khiếu nại từ các tổ chức môi trường của Đức, nhà thầu Nord Stream 2 AG phải tạm dừng thi công phần đường ống khí đốt tại vùng lãnh hải của Đức. Cũng vì lý do này, giấy phép do BSH cấp nhà thầu của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã bị tạm đình chỉ.
Ngày 15/1 vừa qua, BSH đã cấp giấy phép xây dựng do dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 tại vùng biển của Đức kéo dài đến cuối tháng 5.
Dòng chảy Phương Bắc 2 trị giá khoảng 10 tỷ euro là dự án xây dựng đường ống dẫn dầu dưới biển Baltic nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển từ Nga tới Đức.
Từ lâu, Mỹ đã phản đối dự án trong bối cảnh Mỹ cũng muốn xuất khẩu khí đốt sang châu Âu và chỉ trích các nước châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga.
Chính phủ Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga. Tuy nhiên, Đức và Áo đã bác bỏ lời kêu gọi hủy dự án này bất chấp sức ép của Mỹ.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành gần 95% việc xây dựng. Nhà thầu hiện đang lắp đặt phần đường ống dài khoảng 120km trong khuôn khổ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại vùng biển ngoài khơi Đan Mạch. Công việc tại vùng biển của Đan Mạch theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 4/2021. Gazprom dự kiến đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.
Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, việc lắp đặt đường ống trong dự án trên cũng đã được nối lại tại vùng biển của Đức sau khi gần 1 năm gián đoạn do các lệnh trừng phạt của Mỹ.