DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Dòng chảy Phương Bắc 2: Tàu rải ống Akademik Cherskiy chuẩn bị thi công tại lãnh hải Đan Mạch

Nguyễn Phương (Theo Tass)
01-04-2021 11:56
Kinhtedothi - Theo Nord Stream-2 AG - nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, tàu rải ống Akademik Cherskiy đã bắt đầu trở lại vùng biển Đan Mạch để tiếp tục thi công sau quá trình bảo trì.
Tin liên quan
Thông tin với báo chí hôm 31/3, Nord Stream-2 AG cho biết, tàu Akademik Cherskiy đã hoàn thành việc bảo trì tại vùng Biển Baltic thuộc vùng Kaliningrad của Nga.
 Hôm 30/3 vừa qua, tàu rải ống Nga Akademik Cherskiy đã hoàn thành việc bảo trì tại vùng Biển Baltic thuộc vùng Kaliningrad. Ảnh: Tass
Tàu rải ống của Nga hôm 31/3 bắt đầu tiến vào vùng lãnh hải của Đan Mạch tại Baltic để chuẩn bị thi công phần tuyến đường ống còn dang dở của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. “Chúng tôi xin thông báo rằng tàu rải ống Akademik Cherskiy của Nga đã đến địa điểm xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 tại vùng lãnh hải của Đan Mạch” - công ty Nord Stream-2 AG cho hay.
Một tàu rải ống khác của Nga là Fortuna hiện đang tham gia xây dựng đường ống dẫn khí đốt trong lãnh hải Đan Mạch. Vào tháng 12/2020, tàu Fortuna đã xây dựng 2,6 km tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức.
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, nằm trong vùng lãnh hải của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển.
Mỹ từ lâu chỉ trích dự án này, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống. Mỹ cũng đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các mỏ đá phiến sang châu Âu,
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 18/3 đã cảnh báo, các công ty liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 có nguy cơ đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ và nên từ bỏ tham gia dự án này ngay lập tức.
Tuy nhiên, các công ty châu Âu tham gia xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 hôm 19/3, đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với dự án này trước những lời đe dọa trừng phạt mới của Mỹ.
Tuyến ống Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành gần 95% việc xây dựng. Gazprom - chủ đầu tư Dòng chảy Phương Bắc 2 lên kế hoạch hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm nay.