DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dòng người nườm nượp về thăm quê Bác ngày Tết Độc lập

Theo VOV.VN
02-09-2018 19:55
Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9, hàng ngàn lượt khách thập phương hành hương về quê Bác tại Khu Di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.
Trong hàng ngàn du khách đến thăm nhà Bác hôm nay có đoàn bà con bản Thái từ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Nhiều người mới lần đầu đến quê Bác nên càng xúc động vô hạn, như người con xa quê về thăm Bác trong ngày Tết độc lập.
 Những kỷ vật trong nhà Bác luôn gợi niềm xúc động cho du khách.
Chị Cầm Thị Ngoan chia sẻ: "Hôm nay, lần đầu tiên tôi được về thăm quê của bác, cảm thấy rất xúc động. Mảnh đất sinh ra vị Chủ tịch vĩ đại được cả nhân loại biết đến".
Còn ông Nguyễn Hữu Xuân, trú tại tỉnh Phú Thọ nhớ lại cách đây 50 năm, nghe theo lời kêu gọi của Bác, những người lính ở thành cổ Quảng Trị đã chiến đấu với tinh thần cảm tử để dâng lên Bác tin báo xuân Mậu Thân 1968.
Trước bàn thờ Bác ở quê hương Nam Đàn, ông Nguyễn Hữu Xuân cho biết, ông vô cùng xúc động và ghi nhớ công ơn Người đã dâng hiến cả cuộc đời cho đất nước Việt Nam.
Trong đoàn người đến thăm nhà Bác hôm nay tại Kim Liên còn có đoàn khách của Bộ Quốc Phòng Lào.
Trung tá Kensi Vongdala cho biết, hôm qua và hôm nay đoàn công tác được Bộ Quốc phòng Lào cử sang chúc mừng các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam, nhân dịp Quốc khánh 2/9 theo truyền thống hợp tác đặc biệt của quân đội hai nước.
Hôm nay đến thăm nhà Bác, các chiến sĩ quân đội Lào càng hiểu sâu sắc cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ thiên tài và vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người bạn rất thân thiết của Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Souphanouvong của Lào; những vị lãnh tụ của nhân dân đã có công sáng lập và dẫn dắt quân đội và nhân dân hai nước làm nên những chiến thắng vẻ vang, giành lại nền độc lập tự do hôm nay.
 Hàng ngàn lượt người thăm quê Bác trong ngày 2/9.
Trung tá Kensi Vongdala, nói: "Bác Hồ là một con người vĩ đại không chỉ của quân đội và nhân dân Việt Nam mà còn là của cả quân đội và nhân dân Lào chúng tôi. Đến thăm quê Bác hôm nay càng nhận thấy rằng Bác Hồ là con người vô cùng bình dị nhưng điều đó càng làm cho ông vĩ đại hơn. Quê hương của Bác cũng rất bình dị, điển hình của bao làng quê khác của Việt Nam. Tất cả sự giản dị của quê hương, của con người Bác Hồ đã làm cho chúng tôi hết sức xúc động. Bác Hồ thực sự là tấm gương cho tất cả chúng ta cần phải học tập và làm theo tấm gương của Người".
Theo lãnh đạo Khu di tích Kim Liên, trong 3 ngày nghỉ lễ, Khu di tích Kim Liên sẽ đón trên 300 đoàn khách tới tham quan với gần 12.000 lượt người, vì vậy Ban quản lý khu di tích đã phối hợp với các cấp chính quyền đảm bảo trật tự an ninh trên quê Ngoại và quê Nội của Bác; làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ tính mạng và tài sản cho du khách.
Dịp này, Khu di tích đã xây dựng không gian văn hóa Làng sen, Làng Hoàng Trù cuối thế kỷ XIX gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức trưng bày triển lãm ảnh chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất” tại khu trưng bày tưởng niệm; huy động toàn bộ các thuyết minh, hướng dẫn viên đảm bảo tốt nhất công tác tiếp đón các đoàn khách luôn chu đáo, lịch sự, văn minh và thân thiện./.