DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Động thái mới của Mỹ trong quan hệ ngoại giao với Palestine

Cẩm Anh
26-05-2021 08:37
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Atony Blinken đã đưa những tuyên bố mới sau cuộc gặp với Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine
Trong chuyến đi đến Dải Gaza sau khi cuộc xung đột Israel-Hamas kết thúc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố sẽ mở lại tổng lãnh sự quán ở Jerusalem và nối lại quan hệ ngoại giao với Palestine.
 Ngoại trưởng Mỹ Atony Blinken gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: AP
Tuyên bố được ông Blinken đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine ở Ramallah, khu vực Bờ Tây vào ngày 25/5, theo AP. Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ không đưa ra thời gian cụ thể tổng lãnh sự quán sẽ được mở cửa.
Từ lâu, tổng lãnh sự quán này đóng vai trò là văn phòng độc lập phụ trách quan hệ ngoại giao với người Palestine. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ cấp các hoạt động của cơ quan này và đặt dưới quyền của đại sứ quán Mỹ tại Israel. Động thái này diễn ra khi ông Trump dời Đại sứ quán Mỹ ở Israel về Jerusalem. Hành động của ông Trump đã khiến người Palestine tức giận. Họ xem đông Jerusalem là lãnh thổ đang bị chiếm đóng và là thủ đô của nhà nước tương lai. 
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết, Mỹ sẽ viện trợ 75 triệu USD cho Palestine sau những tổn thất ở Dải Gaza vừa qua.