DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đồng USD duy trì đỉnh 7 tháng bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
18-06-2018 13:59
Kinhtedothi - Trong phiên 18/6, đồng bạc xanh tiếp tục giao dịch ở mức cao nhất trong 7 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Tin liên quan
Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, tăng 0,1% lên 94,882 điểm sau khi chạm đỉnh 7 tháng lên 95,131 điểm trong phiên trước đó.
Tỷ giá đồng USD vẫn duy trì đà tăng sau khi đón nhận các thông tin từ các cuộc họp chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.
 Đồng USD duy trì đỉnh 7 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác. 
Tuy nhiên, tình hình căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng hạn chế phần nào xu hướng tăng giá của đồng bạc xanh.
So với yen Nhật, đồng USD giảm 0,1% xuống 110.500 yen sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tuần lên 110,905 Yen trong phiên trước đó. Tỷ giá USD giảm so với yen Nhật sau khi Tổng thống Donald Trump thông qua thuế nhập khẩu đánh lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh đe dọa trả đũa tương xứng, làm “nóng” lên quan hệ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tổng thống Trump cho biết thuế nhập khẩu 25% sẽ được áp dụng đối với danh sách hàng nhập khẩu chủ lực từ Trung Quốc. Ông cũng cam kết đưa ra các biện pháp tiếp theo nếu Bắc Kinh trả đũa.
Theo Ủy ban Thuế của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nước này sẽ đánh thuế bổ sung 25% lên 659 loại hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Mỹ.
Yukio Ishizuki, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp của Chứng khoán Daiwa ở Tokyo cho biết, tác động của tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đối với thị trường tiền tệ thế giới cũng không quá lớn  do phản ứng của 2 nước diến biễn đúng với dự đoán trước đó.
Trong khi đó, đồng Euro tiếp tục giảm 0,12% so với USD xuống mức 1 Euro đổi 1,1596 USD sau khi mất gần 2% do ECB phát tín hiệu sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức thấp kỷ lục đến mùa hè năm sau. Tỷ giá bảng Anh giảm 0,05% xuống mức 1 Bảng Anh đổi 1,3272 USD.
Tỷ giá đồng đôla Canada chạm đáy mới trong gần 1 năm qua so với đồng USD trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang và số liệu cho thấy doanh số công nghiệp nước này bất ngờ đi xuống.