DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đồng USD giảm giá do lực cản từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
04-08-2018 16:20
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 4/8 (giờ Việt Nam), bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng đã đẩy đồng bạc xanh giảm giá so với yen Nhật.
Tin liên quan
Tỷ giá USD biến động nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt sau khi số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 7 thấp hơn dự đoán. Mặc dù vậy, điều kiện thị trường lao động thắt chặt hơn củng cố kỳ vọng của nhà đầu tư về hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang (FED).
Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, giảm 0,01% xuống 95,148 điểm sau khi giảm còn 94,98 điểm. Chỉ số này tăng 0,5% trong tuần.
Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tăng 157.000 việc làm trong tháng 7, cao hơn mức tăng 120.000 việc làm/tháng để theo kịp tăng trưởng dân số trong độ tuổi lao động. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát trước đó của Reuters dự báo tăng 190.000 việc làm.
Số liệu này cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đi xuống, đồng nghĩa với thị trường lao động đang thắt chặt.
 Đồng USD biến động nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt sau khi số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 7 thấp hơn dự đoán. 
Tỷ giá USD giảm mạnh so với yen Nhật nhưng tăng so với euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Tỷ giá USD giảm 0,39% so với yen Nhật xuống 111,25 yen.
Căng thẳng thương mại leo thang khiến giá USD giảm mạnh so với yen Nhật, đồng tiền thường có xu hướng mạnh lên trong những giai đoạn biến động địa chính trị hoặc tài chính.
Trung Quốc ngày 3/8 đề xuất đánh thuế trả đũa lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ như khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và máy bay, sau khi một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hoài nghi về triển vọng đàm phán với Washington nhằm giải quyết các bất đồng thương mại.
Trong khi đó, tỷ giá euro so với đồng bạc xanh giảm 0,15% xuống 1,1568 USD.
Tỷ giá đồng bảng Anh giảm 0,12% xuống 1,3001 USD.
Trong khi đó, giá bảng Anh giảm 0,09% sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney cho biết có rủi ro lớn nước Anh phải rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận nào.
Đồng Nhân dân tệ hồi phục từ mức thấp nhất trong 15 tháng so với đồng USD ở đầu phiên, sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết sẽ thiết lập tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các định chế tài chính lên mức 20% - từ mức 0% - bắt đầu từ tuần tới. Điều này sẽ khiến đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá.
Đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm khoảng 10% kể từ đầu tháng 4 tại các thị trường nước ngoài do các nhà đầu tư dự đoán Ngân hàng  trung ương Trung Quốc sẽ hạ giá đồng Nhân dân tệ để hạn chế tác động của hàng rào thuế quan từ Mỹ đối với hàng hóa của Trung Quốc.