80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đồng USD leo dốc phiên thứ 2 liên tiếp do lãi suất trái phiếu Mỹ tăng cao

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 21/2, tỷ giá USD tiếp tục phục hồi từ đáy 3 năm ghi nhận vào tuần trước, tăng lên cao nhất 6 ngày nhờ lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 1,6% lên 89,686 điểm sau khi chạm đáy 3 năm xuống còn 88,251 điểm. Đây là phiên tăng thứ 2 liên tiếp của chỉ số này sau khi sụt 1,4% trong tuần trước.
Tương tự, chỉ số WSJ U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, tăng 0,5% lên 83,58 điểm.
Tỷ giá USD tiếp tục phục hồi từ đáy 3 năm ghi nhận vào tuần trước,  tăng lên cao nhất 6 ngày so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ quốc tế, nhờ lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.
 Đồng USD leo dốc phiên thứ 2 liên tiếp do lãi suất trái phiếu Mỹ tăng cao.
Đồng USD tăng giá khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm tăng lên mức tương ứng 2,2084% và 2,8818%. Các nhà đầu tư đang đợi các cuộc đấu giá trái phiếu mới trong tuần này, vốn được kỳ vọng sẽ đẩy lợi suất tăng.
Giới đầu tư cũng ngày càng để ý đến thâm hụt ngân sách và thương mại Mỹ trong bối cảnh chính quyền Trump thực hiện các chính sách kích thích.
Trong khi đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), đơn vị mua chủ yếu trái phiếu để bổ sung ngân sách cho chi tiêu chính phủ, đang bình thường hóa chính sách tiền tệ, và điều này tạo động lực mới cho thị trường trái phiếu.
Biên bản cuộc họp ngày 30-31/1 của FED sẽ được công bố vào thứ Tư, theo đó giới đầu tư sẽ tìm kiếm các tín hiệu về chính sách lãi suất và đánh giá của FED về lạm phát.
Ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất liên bang vào tháng sau. Tuy vậy, các triển vọng tăng lãi suất mới đây đã không đẩy giá đồng USD tăng và đợt tăng lãi suất mới đã được phản ánh. Thị trường kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất 3 đến 4 lần trong năm nay.
Đồng bạc xanh bị bán tháo trong những tháng qua trước lo ngại về khả năng luật thuế mới và kế hoạch chi tiêu của chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gây thâm hụt ngân sách.
Một số chi phí vay ngắn hạn của chính phủ Mỹ tăng lên cao nhất trong hơn 9 năm khi Bộ Tài chính Mỹ huy động 179 tỷ USD trên thị trường trái phiếu để trang trải chi tiêu và các khoản nợ.
So với đồng yen Nhật, đồng USD tăng 0,1% lên mức 107,41 yen so với 106,59 yên cuối phiên thứ Ba tại thị trường New York.
Trong tuần trước, đồng yen Nhật - vốn được coi là đồng tiền “tránh bão” - tăng giá 2,3% so với đồng bạc xanh, và đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2017.
Trong khi đó, đồng bảng Anh cũng giảm giá về 1,3991 USD từ mức 1,3999 USD cuối phiên thứ Ba. Trong phiên giao dịch ngày 20/2, giá bảng Anh phục hồi so với đồng USD sau khi truyền thông đưa tin Nghị viện châu Âu sẽ kêu gọi cho nước Anh đặc quyền tiếp cận khối thị trường chung khi nước này đang đàm phán các thỏa thuận hậu Brexit với Liên minh châu Âu.
Đồng euro cũng giảm giá về 1,2340 USD từ mức đỉnh trong 3 năm ở mức 1,256 USD trong phiên cuối tuần trước.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
"Gã khổng lồ" Nvidia vẫn quyết bán chip AI cho Trung Quốc

"Gã khổng lồ" Nvidia vẫn quyết bán chip AI cho Trung Quốc

16 Jul, 07:25 AM

Kinhtedothi - Gã khổng lồ sản xuất chip Mỹ Nvidia cho biết có kế hoạch nối lại việc bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc - sản phẩm đang trở thành một phần trong cuộc đua toàn cầu giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nguy cơ giảm phát đe dọa Đông Nam Á

Nguy cơ giảm phát đe dọa Đông Nam Á

09 Jul, 04:08 PM

Kinhtedothi - Tỷ lệ lạm phát giảm tại một số quốc gia Đông Nam Á đang làm dấy lên những lo ngại về khả năng suy yếu của nhu cầu tiêu dùng. Điều này diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế trong khu vực tiếp tục chịu ảnh hưởng từ chính sách thuế quan thương mại của Mỹ và sự cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hai đồng minh "ruột" nao núng trước chính sách thuế từ Mỹ

Hai đồng minh "ruột" nao núng trước chính sách thuế từ Mỹ

09 Jul, 07:56 AM

Kinhtedothi - Nhật Bản và Hàn Quốc, những đồng minh an ninh thân cận nhất của Mỹ tại Châu Á hôm 8/7 đã đối diện với mức thuế đe dọa cao hơn đối với hàng hóa vào Mỹ, trong khi đó Tổng thống Donald Trump cũng gia hạn khung thời gian để thực hiện các thỏa thuận.

Phố Wall bùng nổ khi ông Trump bác tin sa thải Chủ tịch Fed

Phố Wall bùng nổ khi ông Trump bác tin sa thải Chủ tịch Fed

23 Apr, 03:32 PM

Kinhtedothi - Sự kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, cộng thêm việc ông Trump rút lại lời đe dọa sa thải Chủ tịch Fed đã giúp thị trường Phố Wall tăng vọt sau chuỗi ngày ảm đạm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ