DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đồng USD tiếp tục tăng giá, một kịch bản xấu cho giá vàng?

Bích Hời
14-07-2018 10:03
Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới trồi sụt mạnh bởi căng thẳng thương mại gia tăng và giá trị đồng USD tăng giá. Cuối tuần khi Mỹ công bố báo cáo việc làm có nhiều kết quả khả quan thì giới phân tích đã nghĩ đến kịch bản xấu cho vàng.
Giá vàng thế giới chịu áp lực
Tuần qua, giá vàng thế giới đã chịu áp lực bởi các thống tin kinh tế của Mỹ công bố đầu tuần, có nhiều chỉ số tăng trưởng tốt. Giá vàng vì thế chỉ có phiên đầu tuần còn đứng ở mức hơn 1.256 USD/oz. Nhưng phiên sau đó đã đảo chiều đi xuống 2 phiên liền mất hơn 15 USD, có lúc giao dịch trên mức 1.240 USD/oz.
Giữa tuần, Mỹ lại tuyên bố bổ sung áp mức thuế 10% lên các mặt hàng của Trung Quốc trong đó có hàng tiêu dùng, may mặc … với tổng giá trị lên đến 200 tỷ USD. Với những kiên quyết của Chính phủ Mỹ đối với việc hạn chế các mặt hàng giá rẻ vào thị trường này đã dấy lên lo ngại khó khăn sẽ tác động vào nền kinh tế 2 cường quốc thế giới. Vì thế vàng cũng được hưởng lợi đi lên khi nhà đầu tư mua vào nhiều.
 Giá vàng thế giới tuần qua giảm mạnh. Vàng trong nước ngược chiều tăng nhẹ. Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, 2 phiên cuối tuần nhà đầu tư lại nhìn giá vàng rơi vì đồng USD bật tăng, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến cho nhiều nhà đầu tư lại rời bỏ vàng mua trái phiếu.
Giá vàng lại rơi về sát mốc 1.240 USD/oz. Đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng ngày 14/7 ở mức 1.241 USD/oz, giảm 5 USD so với chốt phiên trước.
Mở cửa phiên cuối tuần ngày 14/7, giá vàng thế giới vẫn giao dịch quanh mức 1.242 USD/oz, giảm 6 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, nhích nhẹ 1 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Tính chung cả tuần giá vàng thế giới đã giảm hơn 10 USD so với chốt phiên cuối tuần trước. Nguyên nhân chủ yếu do đồng USD tăng giá mạnh.
Vàng trong nước mức điều chỉnh thấp
Cũng giống như mọi tuần trước, giá vàng thế giới điều chỉnh giá mạnh, nhưng vàng trong nước điều chỉnh mức giá không nhiều.
Mở cửa phiên đầu tuần vào sáng 9/7, giá vàng tại thị trường tự do mua-bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,8-36,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội quanh mức 36,8-37 triệu đồng một lượng.
Giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mua – bán ở mức 36,8-36,9 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,78-36,88 triệu đồng/lượng.
Trong tuần, giá vàng miếng chỉ điều chỉnh tăng – giảm nhẹ từ 20.000 – 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Do vậy, giá vàng trong nước không bắt kịp xu hướng điều chỉnh của thế giới, nên vàng SJC đang cao hơn vàng quốc tế khoảng 2 triệu đồng/lượng.
Mở cửa phiên cuối tuần sáng 14/7, giá vàng tại thị trường tự do mua-bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,83-37,01 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội quanh mức 36,83-37,03 triệu đồng một lượng. Các thị trường trên nhích nhẹ 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mua – bán ở mức 36,88-36,96 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên trước. Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,86-36,96 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Với 3 phiên tăng và 3 phiên giảm, giá vàng SJC trong nước không giảm giá như vàng thế giới mà còn tăng. Tại thị trường tự do giá vàng SJC cả tuần tăng khoảng 30.000 đồng/lượng. Riêng các DN vàng SJC còn tăng từ 60.000 – 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.
Nguyên nhân giá vàng cuối tuần giảm trên thị trường quốc tế là do đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng mạnh phiên hôm qua lên 0,13% so với 6 đồng tiền trong giỏ thanh toán quốc tế. Đồng bạc xanh vẫn được hỗ trợ bởi các chỉ số báo cáo kinh tế tăng trưởng.
Thêm vào đó, đồng USD đã được hưởng lợi từ các mối xung đột thương mại gia tăng bởi Mỹ - Trung, Nga và các nước phương tây. Đồng USD tăng mạnh tạo ra lợi suất trái phiếu khá cao. Các phân tích cho rằng, đây là những dữ liệu để Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất hạn chế sự lạm phát. Nếu FED tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, dự báo có thể vàng sẽ có 1 kịch bản xấu rơi mất mốc 1.200 USD khi kết thúc năm.
Cũng có những phân tích trái ngược với nội dung trên là: Căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc leo thang khi Washington đe dọa sẽ đánh thuế 10% trên trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc. Tuyên bố này sẽ được thực hiện sau đây 2 tháng. Nếu 2 cường quốc kinh tế tập trung chính sách áp thuế cao lên hàng hóa của nhau, khiến cho cuộc chiến thương mại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng toàn cầu. Điều này lại làm vàng tăng mạnh.
Điều gì xảy ra sau đây 2 tháng, nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi, phân tích và quyết định đúng việc mua hay bán vàng để mang lại lợi nhuận cao. Từ nay đến khi đó, cần theo dõi những phân tích của FED về kinh tế Mỹ và dự báo của cơ quan này.
Các DN cho rằng, thị trường vàng trong nước chậm điều chỉnh so với mức giá của thế giới. Mức giá điều chỉnh cũng thấp, mặc dù số lượng khách mua vào nhỉnh hơn bán ra, nhưng tuần qua vàng chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư.